rssheader

25/06/2021

335 trường hợp F1, F2 liên quan 3 ca mắc COVID-19 mới ở Long An đều âm tính

Phạm Hiền - 02/06/2021, 16:28 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ngày 2/6, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã ký quyết định cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An.

Theo quyết định này, Trung tâm có trách nhiệm thực hiện duy trì năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 và chịu sự giám sát định kỳ hằng năm của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm trên tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Long An xét nghiệm, phát hiện sớm trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Huỳnh Minh Phúc cho biết qua xét nghiệm PCR cho 37 trường hợp F1 và test nhanh 298 trường hợp F2 liên quan đến 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Phước Vân, huyện Cần Đước (Long An), đều cho kết quả âm tính. Trong đó, có 1 trường hợp F1 là mẹ của BN7445.

Trước đó, theo điều tra dịch tễ, ngày 25/5, BN7445 từ nhà (ấp 4, xã Phước Vân, huyện Cần Đước) đến thực tập ở một công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 27/5, người này về nhà thì có dấu hiệu sốt, ho nên người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Bến Lức và sau đó đưa tới Bệnh viện Đa khoa Long An khám, lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sáng 31/5. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, có 2 trường hợp F1 là người trong gia đình (cha và anh của BN7445) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả 3 bệnh nhân đều được Bộ Y tế công bố ca bệnh COVID-19 vào ngày 1/6.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người huyện Cần Đước đã khoanh vùng, cách ly 117 hộ dân thuộc khu vực chợ Phước Vân, ấp 4, xã Phước Vân; khẩn trương truy vết, khoanh vùng, tạm dừng hoạt động chợ Phước Vân; đồng thời xác định những trường hợp F1, F2, F3.

Long An: Nhiều địa phương thực hiện chỉ thị 15

Ngày 01/6/2021, UBND tỉnh Long An đã có văn bản số 4983/UBND-VHXH chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn tỉnh.

Trong văn bản nêu rõ, đối với các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thành phố Tân An: Kể từ 00 giờ ngày 02/6/2021 áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó trên địa bàn các địa phương này sẽ tạm dừng các hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ các loại hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu; Dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng;

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung trên 10 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện; Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng;

Tạm ngừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, vận tải hành khách theo hợp đồng đi, đến các huyện trên (trừ xe đưa, rước công nhân).

Đối với các địa phương khác trong tỉnh Long An các công tác phòng chống dịch cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm theo các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch.

Riêng đối với các hoạt động giao thông vận tải, ngoài việc đảm bảo thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch theo tình hình thực tế của từng địa phương cũng cần lưu ý có phương án tổ chức hoạt động các bến khách ngang sông phục vụ đi, lại của người dân và công nhân lao động cho phù hợp, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm