335 trường hợp F1, F2 liên quan 3 ca mắc COVID-19 mới ở Long An đều âm tính

GD&TĐ - Sở Y tế Long An chiều 2/6 cho biết, qua xét nghiệm PCR cho 37 trường hợp F1 và test nhanh 298 trường hợp F2 liên quan đến 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Phước Vân (Long An), đều cho kết quả âm tính.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 2/6, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã ký quyết định cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An.

Theo quyết định này, Trung tâm có trách nhiệm thực hiện duy trì năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 và chịu sự giám sát định kỳ hằng năm của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm trên tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Long An xét nghiệm, phát hiện sớm trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Huỳnh Minh Phúc cho biết qua xét nghiệm PCR cho 37 trường hợp F1 và test nhanh 298 trường hợp F2 liên quan đến 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Phước Vân, huyện Cần Đước (Long An), đều cho kết quả âm tính. Trong đó, có 1 trường hợp F1 là mẹ của BN7445.

Trước đó, theo điều tra dịch tễ, ngày 25/5, BN7445 từ nhà (ấp 4, xã Phước Vân, huyện Cần Đước) đến thực tập ở một công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 27/5, người này về nhà thì có dấu hiệu sốt, ho nên người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Bến Lức và sau đó đưa tới Bệnh viện Đa khoa Long An khám, lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sáng 31/5. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, có 2 trường hợp F1 là người trong gia đình (cha và anh của BN7445) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả 3 bệnh nhân đều được Bộ Y tế công bố ca bệnh COVID-19 vào ngày 1/6.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người huyện Cần Đước đã khoanh vùng, cách ly 117 hộ dân thuộc khu vực chợ Phước Vân, ấp 4, xã Phước Vân; khẩn trương truy vết, khoanh vùng, tạm dừng hoạt động chợ Phước Vân; đồng thời xác định những trường hợp F1, F2, F3.

Long An: Nhiều địa phương thực hiện chỉ thị 15

Ngày 01/6/2021, UBND tỉnh Long An đã có văn bản số 4983/UBND-VHXH chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn tỉnh.

Trong văn bản nêu rõ, đối với các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thành phố Tân An: Kể từ 00 giờ ngày 02/6/2021 áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó trên địa bàn các địa phương này sẽ tạm dừng các hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ các loại hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu; Dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng;

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung trên 10 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện; Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng;

Tạm ngừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, vận tải hành khách theo hợp đồng đi, đến các huyện trên (trừ xe đưa, rước công nhân).

Đối với các địa phương khác trong tỉnh Long An các công tác phòng chống dịch cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm theo các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch.

Riêng đối với các hoạt động giao thông vận tải, ngoài việc đảm bảo thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch theo tình hình thực tế của từng địa phương cũng cần lưu ý có phương án tổ chức hoạt động các bến khách ngang sông phục vụ đi, lại của người dân và công nhân lao động cho phù hợp, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Mụn nước nổi trên tay, chân và miệng.

Nỗi lo… 'tay chân miệng'

GD&TĐ - Bệnh tay chân miệng xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Năm 1997, cả thế giới chú ý đến bệnh này khi nó bùng nổ thành dịch tại Malaysia, sau đó là Đài Loan (1998). Trong vụ dịch có nhiều trường hợp xảy ra biến chứng viêm não gây bệnh cảnh phức tạp, nghiêm trọng và tử vong.
Bệnh liên cầu lợn hình thành do loại vi khuẩn Streptococcus suis gây ra.

Nhiễm liên cầu lợn do vết xước tay

GD&TĐ -Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ H.T.M. (64 tuổi, địa chỉ Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh) nhập viện với biểu hiện viêm khớp khuỷu tay phải.
Chăm sóc sức khỏe từ xa trở thành cách thức được ưu ái trong thời Covid-19.

Cuộc sống hậu Covid-19 sẽ ra sao?

GD&TĐ - Cuộc sống chắc chắn đã khác rất nhiều so với trước khi Covid-19 xuất hiện. Dưới đây là những cách bình thường mới giúp chúng ta có thể tiếp tục “bước tiếp” trong tương lai gần.
Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định và đang được tiếp tục theo dõi tại Khoa Thận và lọc máu. Ảnh: BV.

Tiếp nhận ca bệnh sốt rét ác tính nhập cảnh từ châu Phi

GD&TĐ - Trước sự xuất hiện liên tiếp của bệnh sốt rét ác tính do có yếu tố dịch tễ liên quan đến châu Phi, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo khi có biểu hiện sốt cần đi khám ngay để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra...
TS. Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. Ảnh: VGP.

WHO: Việt Nam có hệ thống giám sát bệnh cực kỳ tốt

GD&TĐ - Theo đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vắc xin hiện tại Việt Nam đang sử dụng cũng có hiệu quả đối với các biến chủng BA.4 và BA.5. Đấy chính là lý do mà Chính phủ Việt Nam vẫn khuyến cáo người dân tiêm các mũi vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại, mũi tăng cường.