SpaceX phá kỷ lục khi phóng cùng lúc 143 vệ tinh trên một tên lửa

GD&TĐ - Công ty SpaceX của Elon Musk đã phá kỷ lục về số lượng vệ tinh bay cùng lúc nhiều nhất trên một tên lửa.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vào ngày 24/1, tên lửa Falcon 9 cất cánh từ Cape Canaveral ở Florida, mang theo 143 vệ tinh.

Các vệ tinh đã được phóng lên quỹ đạo cách bề mặt Trái đất khoảng 500 km.

Khoảng 8 phút sau, phần dưới cùng của tên lửa quay trở lại Trái đất và hạ cánh xuống Đại Tây Dương.

Đây lần phóng là lần đầu tiên trong “Chương trình Smallsat Rideshare” của SpaceX, được thiết kế để phóng nhiều vệ tinh cùng một lúc và cho phép các tổ chức tiếp cận vũ trụ với chi phí thấp hơn.

Việc phóng 143 vệ tinh đã phá vỡ kỷ lục về số lượng vệ tinh được phóng nhiều nhất trong một lần do Ấn Độ thiết lập vào năm 2017. Ấn Độ đã phóng 104 vệ tinh cùng lúc trên một tên lửa.

10 vệ tinh Starlink cũng đã được phóng lên cùng đợt.

Tổng khối lượng của các vệ tinh trên tàu là khoảng 5.000 kg. Mặc dù số lượng lớn vệ tinh trên tàu rất ấn tượng, một số vấn đề lo ngại đã được đặt ra, liên quan đến quản lý giao thông vũ trụ.

SpaceX không công bố bản kê khai chi tiết của các vệ tinh trên tàu, có nghĩa là mục đích và bản chất của một số vệ tinh trong số đó không rõ ràng vào thời điểm phóng.

Tuy nhiên, đây vẫn là một cột mốc quan trọng đối với SpaceX, cho phép công ty cung cấp loại hình dịch vụ mà những nhà cung cấp dịch vụ khác chưa từng có.

Theo Forbes
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.