Sôi động các hoạt động tiếp sức mùa thi

Sôi động các hoạt động tiếp sức mùa thi

Thái Nguyên: Huy động nhiều lực lượng tham gia

(GD&TĐ) - Chỉ còn một tuần nữa là đến ngày thi đầu tiên của kì thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng năm 2013. ĐH Thái Nguyên và các trường ĐH thành viên, công tác chuẩn bị cho kì thi đang ở công đoạn cuối cùng. Tổ chức Đoàn Thanh niên ở đây đang bận rộn với công tác chuẩn bị để có được một Chương trình “Tiếp sức mùa thi” thiết thực, hiệu quả.

Sinh viên tình nguyện nhiệt tình hướng dẫn sĩ tử đến điểm trọ, điểm thi
Sinh viên tình nguyện nhiệt tình hướng dẫn sĩ tử đến điểm trọ, điểm thi

Chuẩn bị chỗ ở miễn phí cho thí sinh

Những ngày cuối tháng 6 tại khu KTX Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp - ĐH Thái Nguyên, tuy đã là những ngày nghỉ hè nhưng không khí ở đây nhộp nhịp. Các sinh viên tình nguyện (SVTN) đang bận rộn với công việc khuân vác bàn, ghế, giường tủ giữa các khu nhà ở.

Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Hồ Bá Dũng cho chúng tôi biết: Các SVTN đang chuẩn bị chỗ ở cho thí sinh và người nhà. Theo kế hoạch của Đoàn thanh niên đã được Ban giám hiệu cho phép, trong khu KTX của trường có hơn 2.300 chỗ thì toàn bộ chỗ ở này được chuẩn bị cho thí sinh và người nhà. Trong đó có 500 chỗ ở được phục vụ miễn phí cho thí sinh thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo. Phần lớn chỗ ở còn lại có thu phí nhưng chỉ ở mức rẻ, 20.000 đồng/ngày. Năm ngoái, chỗ ở trong KTX này được lấp đầy với hơn 2.000 thí sinh và người nhà.

Theo sự hướng dẫn của anh Dũng, chúng tôi đi sâu hơn trong khu KTX để tận mắt chứng kiến công tác chuẩn bị chỗ ăn ở, nghỉ ngơi của các SVTN. Giữa các dãy nhà 5 tầng mới, khang trang là các dây phơi đầy chăn, màn, chiếu. Tất cả hơn 2.300 bộ đồ dùng cá nhân ở đây đã và đang được các bạn SVTN giặt giũ, phơi phóng thơm tho sẵn sàng chuẩn bị những chỗ ở thoải mái nhất cho các sĩ tử. Ở các phòng đã chuẩn bị xong xuôi, chúng tôi thấy mỗi giường có đầy đủ ánh sáng, quạt mát, chăn chiếu và tủ đựng đồ, nước sinh hoạt…

Bạn Nguyễn Huy Hải, sinh viên K44 của trường cho biết: Em là sinh viên năm cuối nên đây là mùa thi thứ 5 em tình nguyện ở lại trường tiếp sức mùa thi. Tinh thần tình nguyện của các bạn sinh viên đều rất nhiệt tình và hết mình. Sở dĩ các SVTN làm việc hăng say là do các bạn coi đây như công việc tại nhà.

Hải phụ trách một CLB SVTN gồm hơn 100 người. CLB này đảm trách công việc tại KTX. Hầu hết các bạn đều ở xa quê nhưng năm nào cũng hy sinh hơn 20 ngày nghỉ hè để ở lại trường tình nguyện TSMT.

Huy động nhiều lực lượng tiếp sức cho kì thi

Năm nay Đoàn trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp huy động khoảng gần 1.000 tình nguyện viên là sinh viên phục vụ cho Chương trình TSMT. Ngoài 2 hoạt động lớn trên đây, Đoàn trường còn hỗ trợ 200 suất tàu xe miễn phí, cung cấp nước uống, hỗ trợ xe ôm miễn phí, tư vấn thông tin tuyển sinh, tư vấn, đón các thí sinh là gia đình chính sách, các thí sinh nộp hồ sơ đăng kí dự thi tại trường về ở trong KTX, hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông….

Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐH Thái Nguyên Nguyễn Đình Yên cho biết: Theo kế hoạch, năm nay ngoài lực lượng tình nguyện tại chỗ của các trường ĐH thành viên, ĐH Thái Nguyên đã huy động 200 SVTN nhanh nhẹn, tiếp sức tại các điểm thi. Sẽ chuẩn bị 30.000 bản đồ in màu thể hiện các điểm thi trên toàn TP Thái Nguyên để phát cho thí sinh.

Năm nay, các trường ĐH thành viên đã phối hợp với các nhà chùa, các tổ chức thiện nguyện khác trên địa bàn thành phố tổ chức nấu ăn miễn phí trên 11.000 suất cơm. Thêm vào đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thái Nguyên đã huy động các cấp bộ đoàn trực thuộc, các trường Cao đẳng, đoàn viên cơ quan an ninh, Công an trên địa bàn bảo vệ công tác an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi trong suốt 3 đợt thi.

“Chương trình tiếp sức mùa thi tại ĐH Thái Nguyên và các trường ĐH thành viên đã hoàn tất các công tác chuẩn bị vì thành công cho kì thi.  Chương trình này giúp SVTN trưởng thành hơn, rèn luyện kĩ năng xã hội để bổ trợ cho kĩ năng công tác sau này”, Phó Bí thư Nguyễn Đình Yên chia sẻ thêm với phóng viên.

Đại học VInh: 600 tình nguyện viên sẵn sàng tiếp sức

Tham gia chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” năm 2013, Trường Đại học Vinh có 600 sinh viên, được chia thành 18 đội. Các đội có nhiệm vụ thiết lập các điểm tư vấn “Tiếp sức mùa thi” tại các địa điểm cần thiết như bến xe, nhà ga, điểm giao thông trọng điểm; tư vấn, giới thiệu cho thí sinh, người nhà thí sinh các nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí, các địa điểm ăn uống rẻ; lịch trình và giá vé các phương tiện giao thông, sơ đồ đến các địa điểm thi; các tài liệu, bản đồ, cẩm nang hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi; dẫn đường, hỗ trợ xe lai miễn phí;….

Năm nay, lực lượng “Tiếp sức mùa thi” của Trường Đại học Vinh còn phối hợp với các đơn vị tình nguyện khác phát 3.000 suất cơm miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh; thành lập tổ tư vấn trực tuyến thông qua diễn đàn dhvinh.com nhằm cung cấp thông tin và giải đáp những thắc mắc về mùa thi 2013 cho thí sinh và người nhà thí sinh. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được chia làm hai đợt: đợt 1 từ ngày 30/6 đến ngày 5/7/2013;  đợt 2 từ ngày 5/7 đến ngày 10/7/2013.

Để thực hiện tốt các nội dung trên, tối ngày 18/6, Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh đã tổ chức tập huấn kỹ năng tiếp sức mùa thi cho các tình nguyện viên.

Quy Nhơn: Hàng ngàn chỗ ở và suất ăn miễn phí cho thí sinh nghèo

Sáng 24/6, Thành đoàn Quy Nhơn (Bình Định) cho biết: Đến thời điểm này, Thành đoàn đã vận động được hàng ngàn chỗ ở và suất ăn miễn phí phục vụ thí sinh nghèo về tham dự kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2013 tại Cụm thi TP Quy Nhơn. Theo đó, chùa Long Khánh – phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn giúp đỡ 1.000 chỗ ở, suất ăn miễn phí và có xe phục vụ đưa đón thí sinh đi thi; chùa Hiển Nam – phường Ngô Mây giúp đỡ 400 chỗ ở và suất ăn miễn phí; chùa Tường Quang – phường Lê Lợi giúp đỡ 150 chỗ ở và suất ăn miễn phí; chùa Bạch Sa – phường Ngô Mây giúp đỡ 100 chỗ ở và suất ăn miễn phí.
Được biết, tại Cụm thi Quy Nhơn có tổng số thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2013 cả 2 đợt là 70.946 thí sinh. Địa bàn diễn ra kỳ thi trong cả hai đợt gồm TP Quy Nhơn, huyện Tuy Phước và thị xã An Nhơn. Hội đồng coi thi liên trường Cụm thi Quy Nhơn đã hoàn tất việc chuẩn bị 1.966 phòng thi tại 86 điểm thi, chủ yếu tập trung tại TP Quy Nhơn; trong đó đợt 1 có 1.025 phòng với 45 điểm thi; đợt 2 có 941 phòng với 41 điểm thi.
Đại học Cần Thơ: Hơn 6.000 chỗ trọ cho thí sinh và người dân

Theo ông Vũ Viết Châu, Phó trưởng Phòng Công tác SV Trường ĐH Cần Thơ, kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2013, cả hai khu A và B ký túc xá (KTX) của trường có thể tiếp nhận được hơn 6.000 thí sinh và thân nhân tạm trú. Giá ở là 70.000 đồng/đợt thi (5 ngày) đã bao gồm tiền điện, nước, giường, chiếu… KTX có đầy đủ dịch vụ chăm sóc sức khỏe, căng tin phục vụ ăn uống, đảm bảo an ninh. Thời gian tiếp nhận thí sinh đợt 1 từ ngày 1/7, đợt 2 từ ngày 6/7; thí sinh đến từ các tỉnh xa, hải đảo có thể đến trước ngày 1/7. Thí sinh có nhu cầu ở trọ trong khu KTX Trường ĐH Cần Thơ liên hệ số điện thoại 0710.3872176 hoặc 0918.709939 (thầy Vũ Viết Châu) hoặc 0909.052025 (thầy Phan Quang Vinh).

Theo số liệu thống kê, kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2013 cụm thi Cần Thơ 105.509 thí sinh đăng ký dự thi (đợt 1 có 46.062 thí sinh; đợt 2 có 59.447 thí sinh dự thi). Trong đó có 73.115 thí sinh đăng ký dự thi vào Trường ĐH Cần Thơ. Cụm thi Cần Thơ còn có 15.590 thí sinh hộ khẩu thường trú tại 9 tỉnh ĐBSCL đăng ký dự thi vào 35 trường ĐH, Học viện đóng trên địa bàn TPHCM. Ngoài ra, còn có 15.229 thí sinh đăng ký dự thi vào Trường ĐH Y Dược Cần Thơ và 1.575 thí sinh đăng ký dự thi vào Trường ĐH Tây Đô.

     Giang Đông, Minh Đức, Hiếu Nghĩa,  Quốc Ngữ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...