"Siêu thiên hà" sáng gấp 100 nghìn tỷ lần Mặt trời

Các nhà thiên văn đã phát hiện ra 8 thiên hà sáng gấp 100 nghìn tỷ lần Mặt trời. Chúng sáng đến mức mà giới nghiên cứu vẫn chưa có thuật ngữ khoa học nào để gọi tên.
"Siêu thiên hà" sáng gấp 100 nghìn tỷ lần Mặt trời

Thiên hà thường được phân thành nhiều loại tùy thuộc vào độ sáng. Các thiên hà hồng ngoại cực sáng thường có độ sáng gấp 1.000 tỷ lần Mặt trời, còn thiên hà hồng ngoại siêu sáng thì gấp 10.000 tỷ lần, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, 8 thiên hà trên lại sáng gấp 100.000 tỷ lần Mặt trời, vượt quá giới hạn phân loại của thiên hà cực sáng và siêu sáng. Từng giờ, chúng liên tục tạo ra các ngôi sao mới với nguồn năng lượng khổng lồ.

Dãy thiên hà Milky Way chứa hệ mặt trời. Ảnh: NASA ảnh 1

Dãy thiên hà Milky Way chứa hệ mặt trời. Ảnh: NASA

Trong khi đó, dãy thiên hà Milky Way chứa hệ mặt trời chỉ tạo ra vài ngôi sao mỗi năm. Phát hiện mới giúp giới khoa học thiên văn có thể hiểu hơn về hoạt động của vũ trụ lúc sơ khai.

“Chúng tôi tạm gọi chúng là loại thiên hà sáng khủng khiếp vì vẫn chưa có thuật ngữ khoa học để gọi tên”, Kevin Harrington, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các lý thuyết hiện tại không cho thấy một thiên hà như vậy có thể tồn tại. Chúng quá lớn, quá sáng và chưa từng được phát hiện trước đây, giáo sư Min Yun, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu của Harrington, cho biết.

Nhóm ước tính tuổi của các thiên hà là khoảng 10 tỷ năm, tức hình thành khoảng 4 tỷ năm sau vụ nổ Big Bang. Nghiên cứu chúng giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn quá trình tích tụ vật chất và khai sinh ra thiên hà. Quá trình này được cho là phức tạp hơn những gì mà giới khoa học vẫn nghĩ.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng độ sáng của thiên hà mạnh như vậy có thể do chịu tác động của hiện tượng thấu kính hấp dẫn. Đây là hiện tượng xảy ra khi ánh sáng của một thiên thể đi xuyên qua vùng có lực hấp dẫn của một vật thể lớn hơn.

Lực hấp dẫn làm lệch hướng ánh sáng, khiến ánh sáng có thể bị phân chia hay hội tụ. Do đó, độ sáng khi đến trái đất có thể mạnh hơn. Hiện tượng này từng được nhắc đến trong thuyết tương đối rộng của Albert Einstein.

Theo news.zing.vn
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.