Sĩ quan không quân Ukraine lái Su-27 đào tẩu sang Nga như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo giới truyền thông Nga, một sĩ quan Không quân Ukraine tại ngũ trốn sang Nga đã lái chiếc tiêm kích Su-27 của mình hạ cánh xuống vùng Donetsk.
Sĩ quan không quân Ukraine lái Su-27 đào tẩu sang Nga như thế nào?

Một số nguồn tin cho biết về việc một chuyến bay đào tẩu tới Nga của một sĩ quan tại ngũ thuộc Lực lượng Không quân Ukraine, người này cũng là chỉ huy một chuyến bay chiến đấu trên tiêm kích đa năng hạng nặng Sukhoi Su-27 của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Như đã biết, hoạt động này được móc nối và tổ chức bởi một phi công trực thăng Ka-52 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS), được biết đến với biệt danh “Voevoda”.

Hiện tại, các cơ quan đặc biệt đang làm việc với sĩ quan Không quân Ukraine đào tẩu sang Nga nên cuộc phỏng vấn được một số kênh Telegram công bố trước đó đã bị hoãn lại.

Tuy nhiên, theo cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), chuyên gia quân sự Daniil Bezsonov, phi công trốn khỏi Ukraine đã bí mật hợp tác với quân đội Nga ngay từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraine và đã cung cấp nhiều thông tin khác nhau.

Tên lửa Taurus Kepd 350 của Đức có thể được tích hợp lên chiến đấu cơ Su-24, Su-27 Ukraine

Tên lửa Taurus Kepd 350 của Đức có thể được tích hợp lên chiến đấu cơ Su-24, Su-27 Ukraine

Một số nguồn tin khác cũng khẳng định về việc một sĩ quan Không quân Ukraine đã sử dụng máy bay chiến đấu Su-27 để trốn sang Nga, anh ta đã bay thành công vượt qua chiến tuyến và hạ cánh xuống một trong những sân bay của Không quân Nga ở vùng Donetsk.

Chắc chắn là chuyến bay của chiếc Su-27 Ukraine đã được móc nối và nhận được sự bảo đảm an toàn của Moscow, nếu không nó không thể bình yên hạ cánh xuống sân bay Nga, sau khi bay qua vùng bảo vệ của các hệ thống phòng không và các máy bay tuần tiễu không phận của VKS.

Nguồn tin cho biết, các cơ quan đặc biệt của Nga đang làm việc với phi công Ukraine và sau một thời gian nữa, anh ta sẽ xuất hiện trước ống kính truyền hình để kể câu chuyện về cách thức và lý do tại sao anh ta quyết định đưa ra quyết định như vậy.

Theo giới phân tích, vụ đào tẩu này sẽ là một đòn mạnh giáng vào Mỹ và Ukraine bởi viên sĩ quan không quân này có thể sẽ nắm được một số bí mật về chương trình tích hợp vũ khí phương Tây lên chiến đấu cơ Ukraine được gọi là “Frankenstein hóa” (Frankensteinization) và cung cấp nó cho Nga.

Theo tiết lộ của một số quan chức Ukraine trước đây, việc tích hợp vũ khí phương Tây với vũ khí Liên Xô trong chương trình “Frankenstein hóa” nhằm mục đích phát triển các vũ khí lai giữa Liên Xô và phương Tây, phục vụ cho Quân đội Ukraine, trước hết là trong lĩnh vực phòng không và không quân.

Sản phẩm đầu tiên của chương trình này chính là việc tích hợp tên lửa hành trình tầm xa chống radar AGM-88 HARM của Mỹ lên máy bay chiến đấu Liên Xô MiG-29 của Ukraine, sau đó là việc tích hợp tên lửa Storm Shadow của Anh và SCALP (phiên bản Pháp của Storm Shadow) cho máy bay Su-24.

Sản phẩm tiếp theo của chương trình này trong lĩnh vực không quân được dự đoán là việc tích hợp tên lửa không đối đất tầm xa Taurus Kepd 350 của Đức trên chiến đấu cơ như Su-27, MiG-29.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ