Sạt lở cuốn sập gần 50m đê chắn sóng ven biển Hà Tĩnh

GD&TĐ - Mưa lũ kéo dài mấy ngày qua, nước biển dâng cao, sóng đánh mạnh đã khiến gần 50m đoạn đê xung yếu chắn sóng ven biển xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị sạt lở, nhiều mảng bê tông, đất đá bị đứt vỡ, cuốn sập trôi xuống biển.
Sạt lở nghiêm trọng đê chắn sóng ven biển Lộc Hà.
Sạt lở nghiêm trọng đê chắn sóng ven biển Lộc Hà.

Đầu giờ chiều (20/10) hàng chục mét đê chắn sóng, kè biển bị sạt lụt nghiêm trọng. Lực lượng chức năng địa phương cùng nhà thầu đã có mặt tại hiện trường thực hiện công tác gia cố, khắc phục hậu quả.

Theo đó, hàng trăm bao cát được sử dụng để gia cố tạm thời, tránh sạt lún sâu và trôi dạt xuống biển.

Một lãnh đạo địa phương cho hay, trước mắt lực lượng chức năng sẽ sử dụng hệ thống kè rọ đá và cát bao gia cố phần dưới chân đê nhằm tránh nguy cơ sạt lở thêm và ăn sâu vào trong đê.

Còn về lâu dài sẽ có phương án khắc phục, sửa chữa triệt để hàn gắn để kiên cố lại phần hư hỏng của đoạn đê bị hư hỏng này – vị lãnh đạo này cho hay.

Theo nhiều người dân địa phương, đoạn đê này chủ yếu nằm từ đoạn k59 + 200 đến k59 + 400 có chiều dài khoảng 200m. Nếu cơ quan chức năng không kịp thời tiến hành gia cố phần đoạn đê đã bị sạt lở thì nguy cơ sạt lở sẽ tiếp tục lan rộng càng nghiêm trọng hơn và đe dọa nguy hiểm đến thân đê, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đánh bắt, khai thác hải sản trên biển và cuộc sống, sản xuất của các hộ dân sinh sống phía trong đê.

Đê biển xã Thịnh Lộc có vai trò rất quan trọng, bảo vệ các hộ dân đang sinh sống phía trong đê. Đồng thời đê còn có công dụng ngăn mặn, chắn sóng, bảo vệ tài nguyên đất đai, phục vụ người dân sản xuất, neo đậu tàu thuyền, đường giao thông qua lại…

Được biết, đoạn đê biển vừa xảy ra sự cố sạt lở ở xã Thịnh Lộc được hoàn thành vào năm 2015, là một phần của dự án tuyến đê biển chống xâm thực có chiều dài khoảng 9km, với số vốn đầu tư hàng tỷ đồng.

Một số hình ảnh tại đê chắn sóng ven biển Thịnh Lộc:

Đê sạt lở trôi dạt xuống biển. ảnh 1
Đê sạt lở trôi dạt xuống biển.
Gia cố bằng bao tải cát. ảnh 2
Gia cố bằng bao tải cát.
Lực lượng chức năng có mặt để khắc phục hậu quả. ảnh 3
Lực lượng chức năng có mặt để khắc phục hậu quả.
Nguy cơ còn sạt lở tiếp nếu còn mữa kéo dài. ảnh 4
Nguy cơ còn sạt lở tiếp nếu còn mữa kéo dài.
Gia cố tạm thời. ảnh 5
Gia cố tạm thời.
Dùng máy cẩu đến gia cố. ảnh 6
Dùng máy cẩu đến gia cố.
Hàng trăm bao tải cát được dùng để gia cố tạm thời. ảnh 7
Hàng trăm bao tải cát được dùng để gia cố tạm thời.
Sạt lở cuốn sập gần 50m đê chắn sóng ven biển Hà Tĩnh ảnh 8
Hàng chục mét khối đá trôi dạt xuống biển. ảnh 9
Hàng chục mét khối đá trôi dạt xuống biển.
Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
HoREA cho rằng nên xây dựng chính sách luật chặt chẽ để quản lý loại hình nhà chung cư mini hơn là cấm.

Quản chặt hay cấm chung cư mini tốt hơn?

GD&TĐ - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Xây dựng, kiến nghị về chung cư mini.