Học sinh miền núi Hà Tĩnh tiếp tục nghỉ học do ngập lụt

GD&TĐ - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, trong vài ngày tới hơn 22.000 học sinh tại 55 cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến THCS huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tiếp tục nghỉ học.
Các xã miền núi tại Hương Khê đều đã bị cô lập do mưa lũ.
Các xã miền núi tại Hương Khê đều đã bị cô lập do mưa lũ.

Chiều 18/10, ông Trần Đình Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Khê cho biết, do mưa lớn liên tiếp mấy ngày qua các xã ở đây cô lập hoàn toàn. Để đảm bảo an toàn, ngành giáo dục các huyện đã chủ động cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo mới.

Theo đó, từ ngày mai (19/10) hơn 22.000 học sinh từ bậc mầm non đến THCS sẽ tiếp tục nghỉ học.

Đường liên xã huyện Hương Khê đã ngập nặng.
Đường liên xã huyện Hương Khê đã ngập nặng.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Hương Khê, tổng lượng mưa đo được từ ngày 15/10 là 345,1mm, mực nước sông Ngàn Sâu tại trạm thuỷ văn Chu Lễ đạt 13,32m, trên báo động II 0,82m. Hiện nước lũ đang tiếp tục lên nhanh.

Đến chiều 18/10, trên địa bàn huyện đã có 5 xã bị lũ chia chia cắt gồm: Hương Thuỷ, Điền Mỹ, Lộc Yên, Hương Đô, Hương Giang, trong đó có hơn 100 hộ dân và hàng chục hội quán thôn bị ngập, cô lập.

Nhiều tuyến đường giao thông và cầu qua sông bị ngập và xói lở như: Cầu tràn qua các xã Lộc Yên, Hương Xuân, Hương Lâm, Hương Đô, Gia Phố;tỉnh lộ 553 đoạn các xã Lộc Yên, Hương Trà; đường Phúc Trạch – Hương Liên, đường mòn Hồ Chí Minh vào trung tâm xã Hương Thuỷ, huyện lộ 2, đường trục thôn qua thôn 2 và thôn 5 xã Hà Linh... đập Khẩn, đập Nghèn xã Hương Bình, bờ sông Ngàn Sâu, sông Tiêm qua các xã Hà Linh, Hương Xuân tiếp tục sạt lở nghiêm trọng…

Biển cảnh báo nơi nguy hiểm.
Biển cảnh báo nơi nguy hiểm.

Nước lũ lên nhanh cũng đã khiến khoảng 35 trường học, điểm trường bị chia cắt. Nhiều điểm trường có nguy cơ ngập sâu như điểm Trường Mầm non Điền Mỹ (tại xã Phương Mỹ - cũ); Mầm non Hương Thủy; trường Tiểu học và Mầm non Hương Đô;trường Tiểu học Đông Hải (điểm gia tại xã Gia Phố).

Trước đó, ngày 17/10, đã có 12 trường phải nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh do nước lũ lên nhanh. “Sau khi nước rút, nhà trường sẽ tiến hành vệ sinh trường lớp, phun độc khử trùng để đón học sinh quay trở lại. Đối với chương trình bù, phòng giáo dục đã lên phương án triển khai”, ông Hùng cho biết thêm.

Cũng theo thông tin từ BCH PCLB&TKCN huyện Hương Khê, ngày mai (19/10), khoảng 3.000 học sinh THPT và các cơ sở giáo dục thường xuyên cũng sẽ nghỉ học đến khi nước lũ rút.

Điểm đến trường học tại Hương Khê đều bị chia cắt.
Điểm đến trường học tại Hương Khê đều bị chia cắt.

Ngoài ra, huyện cũng đã chuẩn bị và sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với mưa lớn xảy ra lũ quét trên các sông, suối, ngập úng và sạt lở đất ở vùng núi; các vùng có độ dốc lớn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét.

Các phương án chỉ đạo của lãnh đạo huyện phải được các tiểu ban phòng chống bão lũ huyện triển khai ngay trong trưa và chiều ngày 18/10.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ