Học sinh miền núi Hà Tĩnh tiếp tục nghỉ học do ngập lụt

GD&TĐ - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, trong vài ngày tới hơn 22.000 học sinh tại 55 cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến THCS huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tiếp tục nghỉ học.
Các xã miền núi tại Hương Khê đều đã bị cô lập do mưa lũ.
Các xã miền núi tại Hương Khê đều đã bị cô lập do mưa lũ.

Chiều 18/10, ông Trần Đình Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Khê cho biết, do mưa lớn liên tiếp mấy ngày qua các xã ở đây cô lập hoàn toàn. Để đảm bảo an toàn, ngành giáo dục các huyện đã chủ động cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo mới.

Theo đó, từ ngày mai (19/10) hơn 22.000 học sinh từ bậc mầm non đến THCS sẽ tiếp tục nghỉ học.

Học sinh miền núi Hà Tĩnh tiếp tục nghỉ học do ngập lụt ảnh 1
Đường liên xã huyện Hương Khê đã ngập nặng.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Hương Khê, tổng lượng mưa đo được từ ngày 15/10 là 345,1mm, mực nước sông Ngàn Sâu tại trạm thuỷ văn Chu Lễ đạt 13,32m, trên báo động II 0,82m. Hiện nước lũ đang tiếp tục lên nhanh.

Đến chiều 18/10, trên địa bàn huyện đã có 5 xã bị lũ chia chia cắt gồm: Hương Thuỷ, Điền Mỹ, Lộc Yên, Hương Đô, Hương Giang, trong đó có hơn 100 hộ dân và hàng chục hội quán thôn bị ngập, cô lập.

Nhiều tuyến đường giao thông và cầu qua sông bị ngập và xói lở như: Cầu tràn qua các xã Lộc Yên, Hương Xuân, Hương Lâm, Hương Đô, Gia Phố;tỉnh lộ 553 đoạn các xã Lộc Yên, Hương Trà; đường Phúc Trạch – Hương Liên, đường mòn Hồ Chí Minh vào trung tâm xã Hương Thuỷ, huyện lộ 2, đường trục thôn qua thôn 2 và thôn 5 xã Hà Linh... đập Khẩn, đập Nghèn xã Hương Bình, bờ sông Ngàn Sâu, sông Tiêm qua các xã Hà Linh, Hương Xuân tiếp tục sạt lở nghiêm trọng…

Học sinh miền núi Hà Tĩnh tiếp tục nghỉ học do ngập lụt ảnh 2
Biển cảnh báo nơi nguy hiểm.

Nước lũ lên nhanh cũng đã khiến khoảng 35 trường học, điểm trường bị chia cắt. Nhiều điểm trường có nguy cơ ngập sâu như điểm Trường Mầm non Điền Mỹ (tại xã Phương Mỹ - cũ); Mầm non Hương Thủy; trường Tiểu học và Mầm non Hương Đô;trường Tiểu học Đông Hải (điểm gia tại xã Gia Phố).

Trước đó, ngày 17/10, đã có 12 trường phải nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh do nước lũ lên nhanh. “Sau khi nước rút, nhà trường sẽ tiến hành vệ sinh trường lớp, phun độc khử trùng để đón học sinh quay trở lại. Đối với chương trình bù, phòng giáo dục đã lên phương án triển khai”, ông Hùng cho biết thêm.

Cũng theo thông tin từ BCH PCLB&TKCN huyện Hương Khê, ngày mai (19/10), khoảng 3.000 học sinh THPT và các cơ sở giáo dục thường xuyên cũng sẽ nghỉ học đến khi nước lũ rút.

Học sinh miền núi Hà Tĩnh tiếp tục nghỉ học do ngập lụt ảnh 3
Điểm đến trường học tại Hương Khê đều bị chia cắt.

Ngoài ra, huyện cũng đã chuẩn bị và sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với mưa lớn xảy ra lũ quét trên các sông, suối, ngập úng và sạt lở đất ở vùng núi; các vùng có độ dốc lớn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét.

Các phương án chỉ đạo của lãnh đạo huyện phải được các tiểu ban phòng chống bão lũ huyện triển khai ngay trong trưa và chiều ngày 18/10.

Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....
Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.
VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

GD&TĐ - Từ ngày 19/8 đến hết ngày 11/9/2022, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu triển lãm “Sợi kết nối” với gần 80 tác phẩm hội hoạ và sắp đặt.