Sáng tạo giáo dục học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm

GD&TĐ - Đối với trường THPT Kim Bình (Chiêm Hóa, Tuyên Quang), việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm đang đem lại những hiệu quả tích cực, giúp học sinh có thêm nhiều kiến thức, kĩ năng và cảm hứng.
Học sinh trường THPT Kim Bình (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) trải nghiệm làm cỏ vườn, chăm sóc cây chanh tại địa phương
Học sinh trường THPT Kim Bình (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) trải nghiệm làm cỏ vườn, chăm sóc cây chanh tại địa phương

Song song với hoạt động dạy học trên lớp, trường THPT Kim Bình luôn chú trọng tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Đây là một cách nhằm tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thực tế, áp dụng kiến thức, kĩ năng của các môn học để thực hiện những nhiệm vụ được giao hoặc giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống, hình thành tri thức - kĩ năng mới, phát huy tiềm năng sáng tạo và khả năng thích ứng.

Sáng tạo giáo dục học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm ảnh 1

Thầy cô và học sinh trường THPT Kim Bình (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) cùng tham gia trồng rau sau giờ học

Sau các giờ học trên lớp, Đoàn Thanh niên nhà trường phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, Ban Quản sinh hướng dẫn các em học sinh ở tại khu ký túc xá học sinh và học sinh trọ học ngoài nhà dân tham gia trồng rau sạch. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức dạy cho học sinh kỹ thuật trồng hoa, chăm sóc cây cảnh để học sinh biết cắt tỉa cây cảnh, trồng hoa và chăm sóc.

Được trực tiếp tiến hành từng công đoạn làm đất, gieo hạt, bón phân, chăm sóc các loại rau cỏ hoa lá, học sinh biết ứng dụng kiến thức các môn học Kỹ thuật nông nghiệp, Sinh học, Giáo dục công dân vào thực tiễn.

Thông qua những trải nghiệm này, các em không chỉ có không gian vườn hoa cây cảnh sạch đẹp cũng như rau sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt còn biết trân trọng lao động, thêm yêu quý thiên nhiên, có các kỹ năng cần thiết để phục vụ cuộc sống sau này.

Sáng tạo giáo dục học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm ảnh 2
Học sinh nhà trường tham gia lao động xây dựng nông thôn mới cùng nhân dân xã Linh Phú (Chiêm Hóa, Tuyên Quang)

Để học sinh có cơ hội hòa nhập với cộng đồng, nhà trường còn tổ chức cho học sinh tham gia lao động cùng với nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương; tham quan các mô hình kinh tế trên địa bàn như trồng cây ăn quả tại xã Kim Bình, chế biến nông sản sạch tại xã Tri Phú, sản xuất chè Pà thẻn tại xã Linh Phú… 

Những câu chuyện khởi nghiệp của các bác nông dân, các anh chị chủ doanh nghiệp thành đạt đã thôi thúc cho học sinh ý chí làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình, mở ra nhiều ý tưởng và khát vọng lập nghiệp tương lai cho các bạn trẻ.

Tử vi 12 con giáp 8/6: Mùi, Hợi bất an

Tử vi 12 con giáp 8/6: Mùi, Hợi bất an

GD&TĐ - Tử vi ngày 8/6 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.
U20 nữ Australia có chiến thắng cách biệt trước Việt Nam ở vòng loại 2 U20 châu Á.

U20 nữ Việt Nam thua cách biệt U20 Australia

GD&TĐ -Trước đối thủ vượt trội về đẳng cấp, U20 nữ Việt Nam đã để thua cách biệt 0-2 trước U20 Australia ở lượt trận cuối vòng loại 2 U20 châu Á 2024.