Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Sách “Hiểu về Trump” ra mắt trước thềm hội đàm Trump - Kim

Lê Đăng - 17/02/2019, 13:39 GMT+7 | Văn hóa
Bìa cuốn sách “Hiểu về Trump” Bìa cuốn sách “Hiểu về Trump”

Khi Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ, nhiều ý kiến trái ngược về ông được đưa ra. Ông trở thành nhân vật chính trị nhận được nhiều tranh luận trái chiều: Hoặc ca ngợi, hoặc bài trừ ông nhưng hầu hết số đông không dành thời gian để hiểu về ông.

Tác giả Newt Gingrich trong cuốn sách mới Hiểu về Trump (Understanding Trump) đã cố gắng giãi bày những gì mình biết và học được. Tác giả mô tả Trump bằng cách tương phản ông với những kiểu người của công chúng quen thuộc trong đời sống.

Trump xuất thân từ Queens, không phải Manhattan. Khi nhắc tới thành phố New York, hẳn ai cũng nghĩ đến những tòa nhà chọc trời, Phố Wall và những con người người phong lưu, ưu tú. Nhưng Trump sẽ nghĩ về Queens, quận của tầng lớp lao động nơi ông được nuôi dưỡng.

Tác giả Gingrich nhấn mạnh: Trump lớn lên trong ngôi nhà 185 m2 tầm trung, không phải là một biệt thự. Thời trung học Trump ghi danh vào một học viện quân sự, không phải là một trường dự bị ưu tú. Cậu thanh niên Trump đến Manhattan cũng như bao người khác - một người lao động (blue collar-boy) với khát vọng thăng tiến trong sự nghiệp.

Tổng thống Donald Trump  và tác giả.

Trump là doanh nhân, không phải là một học giả. Trump không quan tâm đến lý thuyết. Nếu điều gì hiệu quả, làm điều đó. Nếu không, vứt nó đi. Một học giả coi trọng quá trình còn Trump coi trọng kết quả.

Trump là người xây dựng và cung cấp, không phải là một nhà tài chính. Tuy tác giả Gingrich không đề cập đến Mitt Romney, nhưng đồng thời có thể có chút hàm ý. Tác giả tương phản các nhà tài chính, những người ở trong các văn phòng máy lạnh, công việc bó buộc cùng máy tính và giấy tờ, với những người xây dựng, những người chịu bẩn tay cho công việc.

Donald Trump đã xây dựng một đế chế, nhưng trước tiên ông đã gây dựng một gia đình. Tác giả Gingrich nói điều đó quan trọng hơn tất cả.

Tổng thống Trump am hiểu về phương tiện truyền thông, ông làm chủ nó. Ông Trump biết rằng, mọi người đánh giá cao sự trung thực hơn bất cứ điều gì khác. Bằng cách cập nhật Tweet của mình liên tục, ông Trump đưa quan điểm của mình tới đại chúng. Ông phơi bày ngay cả khiếm khuyết thẩm mỹ để chứng minh tính chân thật của mình.

Newt Gingrich dự đoán, Trump có thể trở thành một trong những Tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

Cuốn sách do trung tâm kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (VAPEC) thực hiện, dự báo tổ chức Họp báo công bố sẽ tổ chức vào ngày 25/2, ngay trước cuộc Hội đàm lịch sử vào 27-28/2.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm