Rước thuyền Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Đền Chiêu Trưng

GD&TĐ - Sáng nay (ngày 15/6), tại huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), UBND huyện Thạch Hà và huyện Lộc Hà long trọng tổ chức đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Đền Chiêu Trưng và kỷ niệm 572 năm ngày mất của vị tướng Lê Khôi.

Lễ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Đền Chiêu Trưng
Lễ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Đền Chiêu Trưng

Đền Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi hay còn gọi là Đền Võ Mục thờ danh tướng Lê Khôi Khôi, tọa lạc trên địa bàn xã Thạch Bàn (Thạch Hà, Hà Tĩnh). Đây là 1 trong 4 ngôi đền cổ kính, đẹp nhất vùng Nghệ Tĩnh xưa và được xếp trong “tứ linh từ” của vùng đất An Tĩnh (đền Cờn, đền Quả, Bạch Mã, Chiêu Trưng).

Để ghi nhận công đức của Lê Khôi và gìn giữ những giá trị kiến trúc nghệ thuật thời Lê tại đền, năm 1990, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) quyết định công nhận đền thờ và lăng mộ Lê Khôi là Di tích cấp Quốc gia...

Lễ hội thu hút hàng ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh đến tham gia
Lễ hội thu hút hàng ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh đến tham gia 

Đến ngày 20/6/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định công bố Lễ hội Đền Chiêu Trưng đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội Đền Chiêu Trưng đã tồn tại trên 500 năm, được tổ chức từ ngày mùng 1 đến mùng 3/5 Âm lịch hàng năm và đã trở thành một nếp sống, nét đẹp văn hóa dân gian truyền thống, gắn bó mật thiết của người dân ở các xã vùng bãi ngang ven biển Thạch Bàn, Thạch Hải (huyện Thạch Hà) và xã Thạch Kim, Mai Phụ (huyện Lộc Hà).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y nhấn mạnh: "Lễ hội văn hóa truyền thống là một trong những cội nguồn sức mạnh dân tộc, tôn trọng ý thức tâm linh hướng thiện, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân có công với dân với nước. Bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội truyền thống nói riêng và các di sản văn hóa dân tộc nói chung là một nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, con người Việt Nam của toàn Đảng, toàn dân”.

Địa hình diễn ra lễ hội giao thông đi lại khó khăn, chủ yếu là bằng đường bộ và đường biển nên Bằng Di sản được rước bằng thuyền
Địa hình diễn ra lễ hội giao thông đi lại khó khăn, chủ yếu là bằng đường bộ và đường biển nên Bằng Di sản được rước bằng thuyền 

Ngay sau thủ tục lễ đón bằng, đông đảo cán bộ, nhân dân hai huyện Thạch Hà, Lộc Hà cùng các xã có đền thờ chính, thờ vọng Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi cùng du khách thập phương đã lên thuyền rồng cử hành lễ rước Bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia về Đền thờ Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi tại núi Nam Giới thuộc khu vực cảng biển Cửa Sót.

Chiều cùng ngày, tại đền Chiêu trưng Đại vương sẽ diễn ra lễ tế tưởng nhớ, tri ân tới vị anh hùng dân tộc danh tướng Lê Khôi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bữa trưa của học sinh biên giới Sam Mứn.

Vượt khó chăm lo bữa trưa cho học trò vùng biên

GD&TĐ - Dù còn nhiều khó khăn, song việc triển khai Nghị định số 339/2025/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 339) về Quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và THCS ở các xã biên giới đất liền tại tỉnh Điện Biên đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực, góp phần cải thiện dinh dưỡng, nâng cao tỷ lệ chuyên cần và chất lượng học tập.

Sinh viên quốc tế học tập tại Hồng Kông, Trung Quốc.

Hồng Kông hút sinh viên Trung Quốc đại lục

GD&TĐ - Trước áp lực thi đại học và xung đột quốc tế, ngày càng nhiều gia đình Trung Quốc đại lục chọn Hồng Kông như một điểm đến giáo dục thay thế hấp dẫn.

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 8/5: Tiếp tục tăng

GD&TĐ - Giá vàng miếng và vàng nhẫn ngày 8/5 đồng loạt tăng mạnh ở hầu hết các thương hiệu, trong khi đó giá vàng thế giới tiếp đà tăng nhẹ.