Được công bố trên tạp chí Nano Letters của Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ, nghiên cứu này bổ sung thông tin vào cuộc tranh luận về rủi ro sức khỏe do thuốc trừ sâu.
Như nghiên cứu đã nêu, hoạt động vệ sinh không thể loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu. Các nhà nghiên cứu lưu ý, thuốc trừ sâu thẩm thấu sâu qua lớp vỏ và đi vào táo. Tuy nhiên, khi loại bỏ vỏ táo và lớp cùi táo trên cùng, tình trạng ô nhiễm đã giảm đáng kể.
Dongdong Ye, giáo sư tại Khoa Vật liệu và Hóa học Trung Quốc thuộc Đại học Nông nghiệp An Huy, tác giả của nghiên cứu, cho biết:
"Thay vì gây ra sự lo lắng không đáng có, nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, việc gọt vỏ có thể loại bỏ hiệu quả hầu hết thuốc trừ sâu, trái ngược với phương pháp rửa thường được khuyến nghị".
Vào tháng 5, Consumer Reports phát hiện, mức độ thuốc trừ sâu đáng lo ngại gây ra “rủi ro đáng kể” cho người tiêu dùng trong 20% các loại trái cây và rau quả mà họ thử nghiệm.
Tổ chức phi lợi nhuận này đã kêu gọi Cơ quan bảo vệ môi trường cấm thuốc trừ sâu organophosphate và carbamate và hạ thấp giới hạn thuốc trừ sâu cho phép.
Các chuyên gia lưu ý, lợi ích sức khỏe của chế độ ăn đồ tươi lớn hơn rủi ro tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
Tuy nhiên, những người muốn hạn chế tiếp xúc nên lựa chọn loại bỏ thuốc trừ sâu và ăn thực phẩm hữu cơ.