Quỹ Bill & Melinda Gates hỗ trợ đào tạo cán bộ nguồn phục vụ bạn đọc

Quỹ Bill & Melinda Gates hỗ trợ đào tạo cán bộ nguồn phục vụ bạn đọc
Quỹ Bill & Melinda Gates hỗ trợ đào tạo cán bộ nguồn phục vụ bạn đọc ảnh 1
Các học viên chia nhóm và thảo luận về kỹ năng phục vụ bạn đọc

Tham gia khóa học có 24 cán bộ Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch), TVQGVN, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin – Truyền thông và cán bộ Thư viện tỉnh Thái Nguyên. Khóa đào tạo nằm trong khuôn khổ dự án thí điểm “Nâng cao năng lực cho hệ thống thư viện công cộng nhằm hỗ trợ truy cập Internet công cộng” tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh do quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ.

Chương trình đào tạo được xây dựng theo mô hình đào tạo giảng viên nguồn (TOT) trong hệ thống thư viện. Nội dung đào tạo tập trung vào vai trò, nhiệm vụ của cán bộ thư viện và bưu điện văn hóa trong thời đại kỹ thuật số và internet, các kỹ năng cần thiết trong công tác phục vụ bạn đọc tại thư viện và cung cấp dịch vụ cho người sử dụng tại bưu điện văn hóa. Các học viên được lựa chọn làm giảng viên nguồn sẽ được đào tạo thêm kỹ năng tập huấn để có thể đào tạo lại các kỹ năng đã được học cho khoảng 70 cán bộ thư viện huyện và bưu điện văn hóa xã ở các điểm dự án trong tỉnh.

Khóa học được thực hiện trong 4 ngày (5 – 8/10) tại Thái Nguyên; từ 12 – 15/10 tại Nghệ An, và từ 26 – 29/10 tại Trà Vinh.

Anh Thư    

Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.