"Om xòm" quanh ngôi mộ Tào Tháo

"Om xòm" quanh ngôi mộ Tào Tháo

Yan Peidong, một nhà khảo cổ không chuyên nói rằng ông đã có bằng chứng cho thấy một số đồ vật khai quật từ ngô mộ ở làng Xigaoxue, Anyang, tỉnh Hà Nam được làm giả có mục đích. Ông cho biết đã thăm một xưởng hoạt động bất hợp pháp ở Hà Nam nơi các công nhân thừa nhận là đã làm những đồ giả cho ngôi mộ.

Các nhà khảo cổ đang dọn dẹp ngôi mộ của Tào Tháo
Các nhà khảo cổ đang dọn dẹp ngôi mộ của Tào Tháo ở làng Xigaoxue, Anyang, tỉnh Hà Nam

Tuy nhiên, Pan Weibin, nhà khảo cổ đứng đầu dự án khai quật ngôi mộ rên đã tuyên bố vào ngày 27.8 rằng họ đã dùng các biện pháp khoa học và hơn 400 đồ vật tìm thấy trong ngôi mộ đến nay là thật. Ông cũng cho rằng sẽ xem xét việc kiện những người vu khống việc này và bác bỏ những lời ông Yan nói rằng đội khai quật đã nhận một khoản tiền trị giá 337.600 USD từ chính quyển Anyang. “Tôi không biết ông Yan đã có con số này ở đâu. Chúng tôi chưa bao giờ nhận số tiền này” – Ông Pan nói hôm qua (1.9).

“Nghiên cứu khoa học không được phục vụ cho lợi ích một khu vực nhất định. Chúng ta phải chịu trách nhiệm trước lịch sử” – ông Yan nói.

“Có rất nhiều bí ẩn chưa được giải đáp phía sau ngôi mộ nên vẫn còn quá sớm để khẳng định về tính xác thực của nó” – một chuyên gia nổi tiếng nghiên cứu mộ Tào Tháo tên là Liu Xinchang nói.

Cơ quan Di sản Văn hóa quốc gia Trung Quốc đã tuyên bố rằng ngôi mộ Tào Tháo là một trong 10 phát hiện về khảo cổ năm 2009.

Tào Tháo, một vị tướng huyền thoại thời Tam Quốc (220-280) khi Trung Quốc có 3 người trị vì. Ông được mô tả là một bạo chúa, nhưng cũng là một nhà chiến lược quân sự xảo quyệt và còn là một nhà thơ.

Phương Hà (Theo Xinhua)

TIN LIÊN QUAN
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?