Quang Hải - "Gà đẻ trứng vàng" của bầu Hiển

Không chỉ là những bàn thắng trên sân cỏ, những pha xử lý bóng lôi cuốn người xem, Nguyễn Quang Hải còn đem về cho CLB Hà Nội những khoản thu “khủng”, và cả những giá trị phi vật chất cực lớn.
Quang Hải - "Gà đẻ trứng vàng" của bầu Hiển

Với 4 cúp vô địch V-League chỉ trong chưa đầy 1 thập niên sau khi thăng hạng, CLB Hà Nội (tiền thân là T&T Hà Nội) xứng đáng là một trong những "ca" lạ của bóng đá Việt Nam. Đội bóng của ông bầu Đỗ Quang Hiển, bằng nhiều yếu tố khác nhau, nhanh chóng thống trị giải bóng đá quốc nội.

Đấy là cuộc chiến dễ nhìn thấy trên sân cỏ, nhưng còn những vấn đề hậu trường khác không phải ai cũng biết, đủ cho thấy ảnh hưởng thực sự của Hà Nội với phần còn lại của bóng đá. Tỉ như việc trong số 17 thành viên BCH VFF nhiệm kỳ 8, giới bóng đá có thể đếm được, bao nhiêu người có xu hướng ủng hộ CLB Hà Nội. Đó là đại diện của các CLB Hà Nội, Quảng Nam hay SHB Đà Nẵng…

Tuy nhiên, có một mặt trận bầu Hiển và đội bóng của mình mãi không chinh phục được, đó chính là CĐV. Hà Nội từng sống trong cảnh, ngày đội bóng đăng quang chỉ có một nhóm nhỏ CĐV ăn mừng trên khán đài. Nhiều trong số đó thậm chí được… trả tiền. Nó là sự đối lập với những đội bóng "con nhà nghèo" như SLNA, Thanh Hoá hay Nam Định, thành tích có thể kém nhưng sân bóng luôn nhiều niềm vui.

Có nhiều lý do giải thích cho chuyện này, trong đó phải thừa nhận Hà Nội có những khó khăn nhất định đối với những người làm bóng đá. Người Hà Nội có nhiều lựa chọn giải trí hơn các địa phương khác, và với một bộ phận, tình yêu bóng đá vốn đã gắn liền với Thể Công (cũ) hay CAHN trước đây. CLB bóng đá Hà Nội hiện nay sau nhiều lần đổi tên, về bản chất là một đội bóng tư nhân. Dù tiếng là đội bóng thủ đô, CLB Hà Nội trên thực tế vẫn được biết đến như đội bóng của riêng bầu Hiển.

Đội bóng của ông Hiển, dù rất mạnh và đoạt nhiều danh hiệu nhờ nhiều nguồn lực tổng hợp tạo nên, nhưng sân vận động Hàng Đẫy vẫn vắng khách là vì thế.

Vị trí Á quân VCK U23 châu Á 2018 của U23 Việt Nam xứng đáng là một cột mốc lớn tạo nên những thay đổi mạnh mẽ với bóng đá Việt Nam. Một loạt cầu thủ đã trở thành những ngôi sao lớn trong tay HLV Park Hang Seo, và Quang Hải chính là ngôi sao sáng nhất với chiếc chân trái ma thuật, những bàn thắng "để đời".

Các trận đấu của CLB Hà Nội hiện nay, dù ở đâu cũng tạo nên sức hút lớn với các CĐV trẻ. Họ đến sân để được chiêm ngưỡng, gặp gỡ và xin chữ ký các thần tượng của mình, từ Quang Hải tới Duy Mạnh, Văn Hậu, Đình Trọng…Theo thống kê của VPF, sân vận động Hàng Đẫy 2 mùa giải gần đây đã vươn lên để trở thành một trong những sân có lượng khán giả trung bình mỗi trận đấu lớn nhất. Đây có lẽ là giá trị vượt lên cả những danh hiệu đội bóng của bầu Hiển đoạt được lâu nay.

Bên ngoài sân cỏ, Quang Hải và các đồng đội cũng giúp CLB Hà Nội thu về những khoản tiền cực lớn thông qua hợp đồng quảng cáo với nhiều doanh nghiệp. Có những bản hợp đồng giá trị hàng tỉ đồng, trong đó CLB Hà Nội và Quang Hải được phân chia theo tỉ lệ định sẵn.

Nguồn thu lớn từ quảng cáo hình ảnh cầu thủ như Quang Hải chắc chắn đã khiến CLB Hà Nội phải có những đánh giá lại về hoạt động đầu tư, kinh doanh bóng đá. Nếu trước đây, bóng đá chỉ là kênh gián tiếp giúp các ông bầu thu lợi từ các nguồn lực của địa phương như cơ chế, đất đai… thì nay, nó đã được nhìn như một kênh trực tiếp hái ra tiền.

Đã có những thúc đẩy trong nội bộ CLB Hà Nội nhằm siết chặt hơn việc quản lý, sử dụng hình ảnh cầu thủ để kiếm tiền. Đây thực tế là bước đi đã được HAGL thực hiện từ lâu với lứa Công Phượng, Xuân Trường. Những kinh nghiệm và cả khiếm khuyết của HAGL có thể sẽ có ích hơn cho đội bóng của bầu Hiển.

Không phải ngẫu nhiên, nhiều người tin rằng khi hợp đồng với Quang Hải sắp đáo hạn, CLB Hà Nội sẽ phải xúc tiến để sớm gia hạn. Và đó có thể sẽ là một bản hợp đồng "khủng" nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam, dựa vào những giá trị Quang Hải có thể đem về cho đội bóng của bầu Hiển.

Theo Tiền Phong
Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.