Quán triệt kỹ quy chế, nghiệp vụ làm thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ -  Sáng 6/7, cán bộ làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đến điểm thi để được quán triệt về Quy chế và triển khai nghiệp vụ coi thi.
Họp cán bộ làm thi tại điểm thi số 25 - Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật (Tỉnh Hưng Yên) sáng 6/7.
Họp cán bộ làm thi tại điểm thi số 25 - Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật (Tỉnh Hưng Yên) sáng 6/7.

Nắm chắc quy chế thi

Tại đây, các cán bộ, giáo viên được thông báo về việc phân công nhiệm vụ từng thành viên trong lãnh đạo và thư ký điểm thi; báo cáo về cơ sở vật chất, sơ đồ bố trí phòng thi, phòng chờ, phòng dự phòng, phòng làm việc điểm thi; địa điểm và phương án bảo quản vật dụng cá nhân, các tài liệu và vật dụng bị cấm mang vào phòng thi của thí sinh. Các cán bộ, giáo viên cũng được nghe phương án lưu giữ, bảo quản thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm thi...

Một trong những nội dung quan trọng được tại cuộc họp là quán triệt lại Quy chế thi. Về nội dung này, là Trưởng điểm thi Trường trung học phổ thông FPT - trường tư thục duy nhất được đặt điểm thi tại Cần Thơ - thầy Trịnh Nguyễn Thi Bằng nhấn mạnh: Cán bộ coi thi không được đứng gần thí sinh, giúp đỡ thí sinh làm bài dưới bất cứ hình thức nào; chỉ được trả lời công khai các câu hỏi của thí sinh trong phạm vi quy định.

Khi thí sinh vi phạm kỷ luật, cần phải lập biên bản có đủ chữ ký của thí sinh và của 2 cán bộ coi thi, kèm theo vật chứng (nếu có). Nếu thí sinh vi phạm không chịu ký tên vào biên bản, vẫn lập biên bản và ghi rõ “thí sinh không ký tên”, đồng thời yêu cầu một thí sinh khác trong phòng thi ký xác nhận. Biên bản được lập thành 2 bản.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu có những sự cố xảy ra, nhất là những lỗi do cán bộ coi thi gây ra, cán bộ coi thi phải bình tĩnh xem xét để tìm cách xử lý phù hợp, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh. Trong trường hợp xảy ra tình huống bất thường đặc biệt là các tình huống ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh, cán bộ coi thi phải thông qua cán bộ giám sát để báo ngay cho trưởng điểm thi xem xét quyết định trước khi xử lý.

Các vấn đề về nghiệp vụ coi thi khác như: Cách đánh số báo danh; phân công cán bộ coi thi, phát đề thi trắc nghiệm… cũng được quán triệt.

Quán triệt kỹ quy chế, nghiệp vụ làm thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Họp cán bộ làm thi tại điểm thi số 25 - Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật (Tỉnh Hưng Yên) sáng 6/7.

Rà soát cơ sở vật chất lần cuối

Cũng tại buổi họp, cán bộ coi thi được thông báo lại về lịch thi, hiệu lệnh thi, thời gian biểu của từng buổi thi; được hướng dẫn làm thủ tục dự thi cho thí sinh tại phòng thi.

Trong sáng 6/7, các điểm thi còn tiến hành kiểm tra hồ sơ thi của thí sinh; kiểm tra cơ sở vật chất lần cuối và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19... Đặc biệt, rà soát lần nữa phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là đối với các điểm thi gần nhà dân.

Theo quy định, các điểm thi cần có đủ trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19; phòng bảo quản đề thi, bài thi được lắp camera giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày; bố trí phòng chờ, phòng cách ly; phương án khử khuẩn, giãn cách, phân luồng thí sinh. Cùng với đó là phương án bố trí nơi bảo quản vật dụng của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25 mét theo đúng quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo …

Từ 2 giờ chiều nay, thí sinh cả nước sẽ đến điểm thi làm thủ tục dự thi. Các thí sinh sẽ bắt đầu môn thi đầu tiên vào sáng 7/8.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 giữ ổn định về phương thức như năm 2021, được tổ chức vào các ngày: 7, 8/7/2022.

Dự kiến, các Hội đồng thi sẽ công bố kết quả thi đồng thời vào ngày 24/7/2022; công tác xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông hoàn thành chậm nhất ngày 26/7/2022.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tổng số thí sinh đăng ký dự thi là hơn 1 triệu thí sinh. Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến là 934.186 (chiếm 93.32%); số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp là 66.827 (chiếm 6.68%).

Tổng số thí sinh tự do: 58.797 (chiếm 5.87%). Tổng số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT: 103.374 (chiếm 10.33%). Tổng số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tuyển sinh: 38.108 (chiếm 3.81%).

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi để vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển sinh: 859.531 (chiếm 85.87%). Tổng số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHTN: 319.676 (chiếm 31.94%). Tổng số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHXH: 555.813 (chiếm 55.53%).

Dù chưa được giao đất nhưng Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình tại cụm công nghiệp Yên Dương.

Trách nhiệm thuộc về ai?

GD&TĐ - Lãnh đạo tỉnh Nam Định đã chuyển mục đích sử dụng đất lúa khi chưa xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.
Na Uy thu học phí của sinh viên quốc tế từ học kỳ mùa Thu năm 2023.

Na Uy thu học phí sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Ngày 24/3, Quốc hội Na Uy thông qua kế hoạch áp dụng học phí đại học cho sinh viên quốc tế, bắt đầu từ học kỳ mùa Thu năm 2023.
Binh sĩ Ukraine vận hành hệ thống IRIS-T SLM.

Báo Mỹ chỉ tên vũ khí châu Âu vô dụng

GD&TĐ -Trả lời phỏng vấn với truyền thông Pháp, Tổng thống Zelensky gây bất ngờ khi tuyên bố nhiều hệ thống phòng không châu Âu viện trợ Ukraine vô dụng.
Ảnh minh họa/INT

Răn đe hạt nhân

GD&TĐ - Mức độ leo thang mới được đánh dấu khi Tổng thống Nga Putin hôm 25/3 tuyên bố sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus.