Quận Lê Chân (Hải Phòng): Chấn chỉnh việc thu quỹ và dạy thêm hè

GD&TĐ - Ngày 9/6, Báo GD&TĐ có bài phản ánh về việc tổ chức dạy thêm trong thời gian hè, thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp 8B8, (Trường THCS Võ Thị Sáu). Quận Lê Chân đã kiểm tra, chấn chỉnh việc này.
Trường THCS Võ Thị Sáu, quận Lê Chân.
Trường THCS Võ Thị Sáu, quận Lê Chân.

Phụ huynh đề nghị con được ôn tập trong hè?

Ngày 9/6, Báo GD&TĐ có bài: Trường THCS Võ Thị Sáu (Lê Chân, Hải Phòng): Dấu hiệu lạm thu và dạy thêm hè?”. Theo phản ánh của một phụ huynh lớp 8B8, Trường THCS Võ Thị Sáu, dù đã nghỉ hè nhưng gia đình anh vẫn phải đóng tiền quỹ lớp cho con.

Cụ thể, ngày 29/5, bà Nguyễn Thị Quý, Chi hội trưởng phụ huynh lớp 8B8 thông báo thu 1.175.000 đồng/1 học sinh. Trong đó 700 nghìn tiền quỹ lớp, 300 nghìn tiền liên hoan và 175.000 đóng cho cô giáo chủ nhiệm.

Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm lớp này cũng nhắn tin thông báo về việc nhà trường đồng ý cho học sinh được ôn tập 3 môn (Văn, Toán, Anh) bắt đầu từ 8/6.

Sau khi nhận thông tin phản ánh, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã có Công văn số 2015/SGDĐT-VP ngày 7/6/2022 gửi UBND quận Lê Chân về việc kiểm tra, xử lý thông tin. Ủy ban nhân dân quận Lê Chân đã có văn bản gửi Sở GD&ĐT Hải Phòng về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh của phụ huynh học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu.

Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo, quán triệt tới hiệu trưởng các trường học thuộc quận để chấn chỉnh về công tác quản lý dạy thêm, học thêm theo quy định; đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn của quận kiểm tra xác minh thông tin phản ánh.

Theo Báo cáo giải trình của cô giáo Đỗ Thị Quyên, giáo viên chủ nhiệm lớp 8B8, xuất phát từ nguyện vọng phụ huynh học sinh mong muốn được ôn tập trong hè để nắm vững và bổ sung kiến thức cho học sinh chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT (do 3 năm học liên tiếp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19) nên đã đề nghị được học bồi dưỡng kiến thức trong dịp hè tại trường nhằm đảm bảo việc quản lý các con được tốt hơn.

Do nóng vội, giáo viên chủ nhiệm đã chủ động thống nhất với Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 8B8 về thời gian, địa điểm tổ chức học mà không báo cáo và xin ý kiến nhà trường.

Về việc thu quỹ Ban đại diện phụ huynh, cô Quyên cho rằng, tại cuộc họp phụ huynh học sinh của lớp, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đã triển khai một số hoạt động trong hè và dự kiến thu 1.175.000 đồng/học sinh để chi cho các hoạt động chung của lớp.

Trong đó có chi phí: Liên hoan, may áo đồng phục, chi phí lắp đặt và bảo dưỡng điều hòa… Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đã trao đổi rõ tại cuộc họp, số tiền trên có thể đóng 1 lần hoặc nhiều lần, sau khi chi phục vụ các hoạt động trên, được thanh quyết toán công khai; số tiền còn lại sẽ được chuyển sang năm học mới. Thông tin đã được sự đồng thuận, thống nhất cao của phụ huynh học sinh lớp.

Khi nhận được ý kiến chỉ đạo từ Ban giám hiệu nhà trường, sáng 8/6/2022, giáo viên chủ nhiệm lớp đã họp với phụ huynh học sinh của lớp 8B8 để thông báo về việc không được phép tổ chức dạy thêm, học thêm trong hè tại trường; đồng thời yêu cầu Ban đại diện cha mẹ học sinh trả lại toàn bộ số tiền phụ huynh học sinh đã nộp quỹ.

Qua sự việc, giáo viên chủ nhiệm lớp 8B8 nhận thấy bản thân do mong muốn chất lượng học tập của học sinh trong lớp được nâng cao nên đã nóng vội, chưa nắm hết tâm tư của phụ huynh học sinh dẫn đến hạn chế, khuyết điểm trong quy định về dạy thêm, học thêm và việc thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh vào thời điểm chưa phù hợp. Cô giáo Đỗ Thị Quyên đã nghiêm túc kiểm điểm và tự nhận hình thức khiển trách.

Hoàn trả quỹ cho phụ huynh

Trong báo cáo của Trường THCS Võ Thị Sáu, ngày 9/6/2022 có nêu: Tại cuộc họp tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai phương hướng hoạt động hè 2022, nhà trường đã quán triệt và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm (không tổ chức dạy thêm trong hè) và không được thu các khoản trái quy định dưới mọi hình thức.

Khi nhận được ý kiến chỉ đạo của phòng GD&ĐT quận về sự việc trên, ngày 8/6, nhà trường đã làm việc với cô giáo và phụ huynh học sinh lớp 8B8 làm rõ nội dung vụ việc và chỉ đạo khắc phục kịp thời.

Đến nay, giáo viên chủ nhiệm đã chủ động phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp hoàn trả phụ huynh học sinh 100% số tiền quỹ đã thu và giáo viên chủ nhiệm lớp cam kết không tổ chức dạy thêm, học thêm trong hè trái quy định. Trường yêu cầu cô giáo Quyên tự kiểm điểm và xem xét xử lý theo quy định.

Như vậy, nội dung thông tin phản ánh về việc tổ chức dạy thêm trong thời gian nghỉ hè và thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh tại Trường THCS Võ Thị Sáu là có căn cứ, cơ sở.

UBND quận Lê Chân yêu cầu Hiệu trưởng và Ban giám hiệu nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý dạy thêm, học thêm và việc chưa giám sát chặt chẽ việc thu chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh của các lớp; đồng thời tiến hành kiểm điểm nghiêm khắc đối với cô giáo Đỗ Thị Quyên, giáo viên chủ nhiệm lớp 8B8.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.