Quân đội Trung Quốc thừa nhận 40 điểm yếu

Tờ báo của quân đội Trung Quốc ngày 12/10 lo ngại nước này khó giành chiến thắng nếu xung đột xảy ra vì những yếu kém trong khâu huấn luyện binh sĩ.
Quân đội Trung Quốc thừa nhận 40 điểm yếu
Binh sĩ Trung Quốc tập trận. Ảnh: AFP
Binh sĩ Trung Quốc tập trận. Ảnh: AFP

Theo Nhật báo Quân giải phóng nhân dân (PLA), Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc đã gửi một tài liệu chỉ ra 40 điểm yếu trong phương pháp huấn luyện đến các đơn vị.

"Các vấn đề này phản ánh yếu kém và nhược điểm trong lực lượng chiến đấu của quân đội. Nếu không giải quyết triệt để thì chúng sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh quân đội", bài báo viết.

Theo nhật báo PLA, lãnh đạo quân đội Trung Quốc vạch ra các hoạt động cải thiện năng lực chiến đấu gồm nâng cao tiêu chuẩn diễn tập, giám sát tập trận, phối hợp thao diễn với quân đội nước ngoài.

Từ đầu năm 2014 đến nay, cả quan chức đương nhiệm và các vị tướng về hưu đều chỉ trích quân đội Trung Quốc đang bị nạn tham nhũng hoành hành khiến yếu kém nảy sinh, đẩy quân đội có thể rơi vào thế yếu trên chiến trường.

Hồi tháng 6, Bắc Kinh tuyên bố họ "trảm" thượng tướng Từ Tài Hậu, tham quan số một Trung Quốc. Ông Từ nguyên là ủy viên Bộ Chính trị, phó chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương vã đã nghỉ hưu từ năm 2013. Trước đó, nhà chức trách bắt một trong những thân tín của Từ, trung tướng Cốc Tuấn Sơn, vì tội tham nhũng. Cốc nguyên là phó cục trưởng Cục Hậu cần và mất chức từ năm 2012.

Nhiều quan chức cấp cao và chuyên gia Trung Quốc vẫn lo ngại về nạn mua quan bán tước trong nội bộ PLA. Tình trạng này cũng khiến những tài năng thật sự lụi tàn trước khi có cơ hội cống hiến cho đất nước.

Theo Zing
Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.