Quả na bở mở mắt...

GD&TĐ - Cuối Hè, vườn na của mẹ bắt đầu mở mắt. Khẽ khàng xét từng chùm lá, mẹ gói ghém được mươi quả liền gửi cho đứa ở xa…

Quả na bở mở mắt...

Vì là na bở nên cần thật khéo bửa đôi rồi nhẩn nha nhằn hạt thưởng thức. Mới là đầu vụ, na chưa ngọt đậm nhưng bắt đầu thoảng hương thanh mát, đượm trong từng “khóe mắt”...

Thực ra, đám trẻ luôn càm ràm về việc quả na bở phải ăn chậm, bóc khó. Đã thế, sơ sểnh chút sẽ giây bẩn tay. Nếu là quả na dai bán ngoài chợ rất dễ dàng bóc vỏ để rồi phăm phăm cắn từng miếng lớn hết trong giây lát.

Càm ràm vậy thôi chứ chưa khi nào chúng chối từ những quả na bở mở mắt từ vườn quê gửi đến. Bởi, chỉ cần kiên nhẫn và khéo léo vượt qua mấy động tác phiền phức kia là được hưởng trọn cái vị, cái hương rất đỗi thân thương, luyến nhớ.

Đã thế, càng ngày na bở càng hiếm, nhiều khi đắt đỏ phải chi tiền trăm nghìn mới mua được một cân, thậm chí bói không ra, muốn ăn cũng chẳng có…

Gần đây, đám người lùng mua na bở đã hỏi đến tận vườn của mẹ. Mẹ lắc đầu bảo để dành cho con cháu chút quà quê…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ