Phương Tây thừa nhận khó phá bức tường thép Surovikin

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Phương Tây không hài lòng về tiến độ cuộc phản công của Ukraine, thừa nhận thế trận phòng thủ vững chắc của vị tướng Nga Surovikin.
Phương Tây thừa nhận khó phá bức tường thép Surovikin

Vừa qua, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài của Estonia là ông Rainer Sachs đã thừa nhận một thực tế phũ phàng là thất bại của Lực lượng Vũ trang Ukraine trong cuộc phản công ở miền nam là do đã vấp phải số lượng lớn các công trình phòng thủ và ưu thế về hàng không của quân Nga.

Ông Rainer Sachs nhận xét rằng, Moscow coi việc nắm giữ phần phía nam của mặt trận là rất quan trọng, vì khu vực duyên hải phía nam Ukraine có con đường huyết mạch trên bộ nối lục địa Nga với bán đảo Crimea được Điện Kremlin sáp nhập vào năm 2014 và cũng là vùng đệm ngăn chặn Ukraine tiến ra biển Azov.

Do đó, Quân đội Nga đã xây dựng nhiều tuyến phòng ngự gồm nhiều cứ điểm kiên cố, với nhiều lớp phòng thủ từ xa đến gần. Vị quan chức của quốc gia NATO ở Baltic thừa nhận rằng, trong cuộc phản công vừa qua, Lực lượng Ukraine đã cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga ở ba điểm nhưng đều thất bại.

Ông nhấn mạnh về tình hình không mấy lạc quan khi Quân đội Ukraine đã tung cả những đơn vị cơ động sung sức nhất, trang bị mạnh nhất nhưng cũng không xuyên phá thành công qua bức tường phòng thủ vững chắc của Nga.

Vị cựu quan chức tình báo Estonia dẫn lời ông Pinchuk - cựu Bộ trưởng An ninh của Cộng hòa Nhân dân Donetsk nói với các đại diện truyền thông rằng, Quân đội Nga đã xây dựng một số tuyến phòng thủ ở phần phía nam của chiến dịch quân sự đặc biệt, trong đó mạnh nhất là tuyến thứ ba được mệnh danh là “Tuyến Surovikin” mà Lực lượng Vũ trang Ukraine thậm chí chưa thể tiến tới.

Đáng chú ý là thuật ngữ “Tuyến Surovikin” do truyền thông phương Tây sử dụng ngay từ cuối năm 2022.

Đó là tên mà tờ báo Anh Daily Mirror dùng khi mô tả các tuyến phòng thủ của Nga, ghi nhận những khó khăn lớn mà Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ phải đối mặt nếu họ cố gắng chọc thủng nó.

Trước đó, nhiều chuyên gia phương Tây cảnh báo rằng, Bộ chỉ huy chiến dịch phản công của Ukraine và các cố vấn từ NATO rõ ràng đã đánh giá quá thấp tiềm lực quân sự của Moscow, cũng như thế trận phòng thủ bảo vệ các cứ điểm trọng yếu của Quân đội Nga ở cả miền đông lẫn miền nam Ukraine.

Họ cũng quá ảo tưởng vào khả năng phi thường của những thiết bị quân sự do phương Tây sản xuất, mà chất lượng rất tệ bộc lộ qua thực chiến phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở hướng Zaporozhye, dẫn đến kết cục là Kiev phải chịu tổn thất nặng cả về trang thiết bị và nhân sự.

Theo các chuyên gia quân sự, quân Nga đã chuẩn bị sẵn tuyến phòng thủ dài 965 km, kết cấu gồm những bãi mìn dày đặc làm lớp phòng thủ thứ nhất; các hỏa lực từ trên không làm lớp phòng thủ thứ hai, cuối cùng là mạng lưới chiến hào, công sự, chướng ngại vật kiểu “răng rồng” và các phương tiện hỏa lực mặt đất là lớp phòng thủ thứ ba.

Quân đội Ukraine đã chịu tổn thất nặng nề ngay từ tuyến phòng thủ thứ nhất với vài chục xe tăng, xe thiết giáp. Nếu họ đến được tuyến phòng thủ thứ hai thì những UAV tự sát, chiến đấu cơ, trực thăng mang tên lửa chống tăng cũng đã chờ đợi sẵn để tiêu diệt gọn.

Như vậy, chưa thể tiến đến tuyến phòng thủ cuối cùng trên tiền tuyến thì Quân đội Ukraine có thể đã hết sạch xe tăng, xe thiết giáp, mà nếu thiếu chúng, lực lượng mặt đất của Ukraine sẽ không có phương tiện che chắn, chẳng thể nào làm được gì trước hệ thống hỏa lực vượt trội của quân Nga.

Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.