“Phù thủy make up” vươn lên nhờ đam mê với từng cây cọ

GD&TĐ -Nguyễn Thúy Ngà, nick name Ngà Nguyễn (sinh năm 1989) được nhiều bạn trẻ gọi với cái tên “phù thủy make up”. Với bàn tay khéo léo, cô gái này đã tự mở cho mình được cửa hàng riêng và đào tạo nhiều bạn trẻ có niềm đam mê trang điểm cô dâu.
"Phù thủy make" Ngà Nguyễn.
"Phù thủy make" Ngà Nguyễn.

Tự đi học nghề bằng tiền tiết kiệm

Từ nhỏ, Ngà đã yêu thích trang điểm, cứ mỗi lần trên tivi có chương trình make up và làm tóc là cô lại chăm chú theo dõi. Đặc biệt, mỗi lần ở gần nhà có đám cưới, Ngà đều sang thật sớm chỉ để xem trang điểm cho cô dâu. Nhìn từng bàn tay tỉ mỉ đánh phấn, tạo khối rồi tết tóc phù hợp với khuôn mặt, cô gái trẻ vô cùng thích thú.

Nuôi dưỡng ước mơ được trở thành thợ trang điểm chuyên nghiệp từ đó, Ngà luôn ấp ủ lớn lên sẽ mở một studio riêng cho mình. Thế nhưng, bố mẹ muốn con gái phải có công việc ổn định nên hướng con học ngành kế toán. Vì đam mê với makeup quá lớn, Ngà đã bỏ dở giữa chừng để quyết tâm theo đuổi sở thích làm đẹp cho mọi người.

Giấu bố mẹ để đi học nghề bằng tiền tiết kiệm của mình, với bao nhiêu khó khăn bởi khi bắt tay vào làm mới thấy nghề không dễ như mình nghĩ. Trong quá trình học, cô gái này cũng không ít lần thấy nản bởi nó cần tỉ mỉ, cẩn thận, cần sự khéo léo và bàn tay tài hoa. Thế nhưng, quyết tâm học để thực hiện ước mơ của mình và mong muốn được trở thành nhà trang điểm chuyên nghiệp, Ngà lại cố gắng từng ngày.

Mỗi ngày, ngoài giờ đi học, cô lại tự trang điểm cho mình, xóa đi, rửa lại không biết bao nhiêu lần, rồi còn lôi đám bạn thân ra “thí nghiệm”. Cô còn tập cho mình phân biệt từng cây cọ, chổi trang điểm khác nhau cho mắt, mày, môi,..đến nỗi thích ngắm chúng từng giờ.

Không phải việc học ngày một ngày hai là có thể thành công, cũng không phải cứ trang điểm theo các bước là có thể đẹp. “Với mỗi khuôn mặt khác nhau, lại cần các cách khác nhau để trang điểm, nếu khuôn mặt trái xoan thì cần vẽ chân mày, đánh phấn nền, má hồng,…khác với gương mặt tròn trịa, phúc hậu. Cái khó ở đây là cần cho họ phù hợp nhất với từng hoàn cảnh, không thể trang điểm kiểu cô dâu cho người đang cần đi chụp ảnh ngoài phố, cũng không nên tô vẽ cho khuôn mặt ăn vận trẻ trung trở lên quý phái như đi dự tiệc” – Ngà cho biết.

Hạnh phúc khi nhìn thấy khách mỉm cười

Khi bố mẹ biết đam mê của con gái quá lớn nên đã ủng hộ Ngà bằng cách cho tiền để cô có thể đi học nâng cao trang điểm chuyên nghiệp.

Khách ưng ý khi được Ngà trang điểm ảnh 1
 Khách ưng ý khi được Ngà trang điểm

Nghề trang điểm, cứ nghĩ chỉ học vài tháng là có thể thành tài, thế nhưng Ngà càng học nâng cao, lại càng thấy kiến thức càng rộng mở và mọi thứ trở lên mới mẻ. Có nhiều lần, khách mỉm cười ưng ý, cô gái trẻ lại thấy có động lực hơn để phấn đấu, gắn bó với nghề. Thế nhưng, không phải công việc lúc nào cũng thuận lợi, nhiều khi khách hàng cũng yêu cầu cao hơn đòi hỏi cô cần tập trung và làm khách ưng ý nhất có thể.

Rồi mỗi khi phải đi từ sáng sớm đến tận nhà trang điểm cho cô dâu, mỗi đoạn đường vắng, mỗi buổi sáng còn chưa có bóng người đi đường, cô gái ấy vẫn mỉm cười tự động viên khi nghĩ rằng bản thân mình đang đóng góp vào ngày hạnh phúc nhất của đôi vợ chồng trẻ. Cả những khi, chú rể cầm tay khen cô dâu “Hôm nay em đẹp quá”! Cô thợ trang điểm thấy mình còn hạnh phúc hơn cô dâu.

Trang điểm và làm tóc cho khách đã trở thành niềm đam mê của Ngà ảnh 2
 Trang điểm và làm tóc cho khách đã trở thành niềm đam mê của Ngà

Hiện, Ngà đã mở được cửa hàng riêng chuyên trang điểm, cho thuê trang phục và chụp ảnh. Không những thế, giờ, Ngà còn mở lớp dạy các bạn trẻ có niềm đam mê với nghề: “Mình muốn đem những điều tốt đẹp nhất, những kinh nghiêm mình tích luỹ được , những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về make up cho các em thực sự yêu thích. Bởi, nghề nào cũng có những vất vả và áp lực công việc, nếu không có niềm đam mê có lẽ không thể gắn bó với nghề lâu dài” – Ngà nói.

Cái tên Ngà Nguyễn phần nào đã có tên tuổi trong giới make up. Trên facebook, cô có cả hàng ngàn lượt theo dõi và luôn bận rộn với lịch khách đặt trang điểm, chụp ảnh dày đặc. Khó khăn, vất vả với cô gái ấy giờ không còn quan trọng bằng niềm vui được làm đẹp cho mọi người. Sắp tới, cô còn dự định mở thêm một cửa hàng nữa và nhân rộng thêm mô hình lớp học dạy trang điểm. Với Ngà, nếu không được làm việc với chổi, cọ và phấn, có lẽ cuộc sống như thiếu đi niềm vui.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.