Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam bị tố có doanh nghiệp sân sau

GD&TĐ - Ông Vũ Hoàng Lâm- Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam bị tố có doanh nghiệp “sân sau” do vợ đứng tên góp vốn. Doanh nghiệp đã trúng nhiều gói thầu xây lắp điện trên địa bàn và tại Điện lực tỉnh Hà Nam.
PC Hà Nam
PC Hà Nam

Công ty có vợ Phó Giám đốc điện lực góp vốn trúng nhiều gói thầu

Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng TVT, sau đây gọi tắt là (Công ty TVT) có địa chỉ tại phường Châu Sơn, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam thời gian qua trúng nhiều gói thầu về xây lắp điện trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Tài liệu phóng viên thu thập được cho thấy từ năm 2010 đến tháng 5/2022, Công ty TVT tham gia đấu thầu 8 gói thầu tại Điện lực Hà Nam.

Kết quả Công ty TVT trượt 5 gói thầu, trúng 3 gói thầu. Trong đó, trúng thầu với tư cách độc lập là 1 gói, liên danh 2 gói.

Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam bị tố có doanh nghiệp sân sau ảnh 1
PC Hà Nam

Cụ thể ngày 19/11/2020, Công ty điện lực Hà Nam và Liên danh Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng TVT – Công ty TNHH Minh Hoàng ký hợp đồng xây số 261/HĐXL-PCHN-2020, gói thầu: Sửa chữa lưới điện trung hạ thế bổ sung năm 2020 trên đị bàn Huyện Duy Tiên thuộc HM SCL: Sửa chữa lưới điện hạ thế sau TBA Chuyên Thiện, Duyên Giang 1, 3, thôn Chuôn; Hoàng Đông 1, 4, Duy Hải 6; Hoàng Thượng, Hoàng Đông 5; TBA Quan Phố, Đô Quan 1, Mộc Bắc 2; Đường dây 377 E24.3 từ cột 10 đến cột 22 và các nhánh rẽ HonDa, nhánh Arai; Đường dây 376 E24.3 các nhánh rẽ N1, N2, N3, N4, N5, NMS, Drilube – Điện lực Duy Tiên. Giá trị hợp đồng là trên 5,59 tỷ đồng.

Sau khi thi công xong, ông Vũ Hoàng Lâm, Phó giám đốc Công ty điện lực Hà Nam, đại diện chủ đầu tư và ông Hà Quyết Thắng –Giám đốc Cty TVT là đại diện cho đơn vị thi công đã ký biên bản nghiệm thu khối lượng, kỹ thuật và bàn giao đưa vào sử dụng.

Ngày 10/1/2022, Công ty điện lực Hà Nam và Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng TVT ký hợp đồng xây lắp số 18/HĐXL-PCHN-2022, gói thầu: Thi công, sửa chữa lưới điện năm 2022 trên địa bàn thị xã Duy Tiên. Giá trị gói thầu là hơn 4,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng TVT còn thực hiện nhiều gói thầu di chuyển đường dây của ngành điện, phục vụ giải phóng mặt bằng nhưng ký hợp đồng với Ban giải phóng mặt bằng và các Trung tâm phát triển quỹ đất địa phương, sử dụng ngân sách Nhà nước.

Đơn cử hợp đồng thi công xây dựng công trình số 12/2020/HĐ-XD, gói thầu số 2: Xây lắp công trình di chuyển đường điện 35kV phục vụ GPMB dự án đâu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III, được ký kết giữa Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng TVT và Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Duy Tiên. Giá trị hợp đồng là trên 7 tỷ đồng.

Hay như hợp đồng số 12, hợp đồng thi công xây dựng công trình, di chuyển đường dây trung thế 10kV, 35kV phục vụ giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường T3 khu du lịch Tam Chúc, được ký kết giữa Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng TVT và Hội đồng bồi thường, hỗ trơ và tái định cư dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc. Giá trị hợp đồng là trên 3,7 tỷ đồng…

Điều đặc biệt là, trong danh sách cổ phần góp vốn vào doanh nghiệp này có bà Vũ Thị Thanh Vân là vợ của ông Vũ Hoàng Lâm- Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam, với số tiền là 962 triệu đồng, tương đương tỷ lệ góp vốn là 14,16%..

Có dấu hiệu phạm Pháp Luật của Nhà nước, quy định của Đảng

Trả lời báo chí về việc có vợ là bà Vũ Thị Thanh Vân có góp vốn vào  Công ty TVT, doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu xây lắp điện, ông Vũ Hoàng Lâm- Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam xác nhận bà Vũ Thị Thanh Vân và ông có quan hệ là vợ chồng.

Theo ông Lâm, Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng TVT (Công ty TVT) được thành lập năm 2010, với 7 cổ đông góp vốn, trong đó có vợ chồng ông Lâm (ông Lâm khi đó là là nhân viên tại Điện lực Hà Nam).

Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam bị tố có doanh nghiệp sân sau ảnh 2
Một biên bản nhận bàn giao công trình thi công hạ tầng điện do nhà thầu là Công ty TVT thực hiện, 

Nhưng sau đó do bận công việc nên ông Lâm xin rút, không còn là cổ đông của Công ty TVT. Tiếp đó, ông Lâm cũng yêu cầu bà Vân rút vốn (bà Vân nắm giữ tỷ lệ 14,16% vốn Công ty TVT), không cổ phần tại công ty này.

Ông Lâm khẳng định không có bất cứ tác động nào đến hoạt động của Công ty TVT.

Ông Vũ Hoàng Lâm được bổ nhiệm Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam vào ngày 16/4/2018. Ông Lâm phụ trách về kỹ thuật tại Điện lực Hà Nam.

Tài liệu phóng viên thu thập được cho thấy ông Vũ Hoàng Lâm là người đại diện pháp luật của Điện lực Hà Nam ký biện bản nghiệm thu khối lượng kỹ thuật và bàn giao đưa vào sử dụng công trình dự án với ông Hà Quyết Thắng là giám đốc Công ty TVT (đại diện đơn vị thi công).

Trao đổi với phóng viên, các chuyên gia pháp lý có nhận định việc ông Vũ Hoàng Lâm giữ chức vụ Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam nhưng Công ty TVT có người thân (là vợ ông Lâm) góp vốn, tham gia đấu thầu và trúng thầu tại Điện lực Hà Nam, có thể dẫn đến xung đột về mặt lợi ích, có dấu hiệu vi phạm nghị định số 59/2019 ngày 1/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.

Theo các chuyên gia pháp lý khi được hỏi cũng cho rằng ông Vũ Hoàng Lâm có dấu hiệu vi phạm Khoản 2, Điều 3 QĐ 15/QĐ-TW ngày 28/8/2006 của BCH Trung ương Đảng quy định về đảng viên làm kinh tế tư nhân: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện chức năng quản lý Nhà nước”.

Liên quan đến vụ việc này, đề nghị các cơ quan hữu trách tại tỉnh Hà Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc vào cuộc làm rõ.

Học sinh có mùa hè vui tươi, bổ ích trước khi bước vào năm học mới.

Sôi nổi hoạt động hè dành cho học sinh ở ĐBSCL

GD&TĐ - Năm nay, các hoạt động hè dành cho học sinh được trường học, địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức sôi nổi và đa dạng. Hoạt động giáo dục kỹ năng sống, vui chơi phù hợp lứa tuổi được học sinh, phụ huynh ủng hộ.
Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.