Philippines: Covid-19 làm lộ yếu kém của ngành giáo dục

GD&TĐ - Covid-19 có thể là cơ hội để Chính phủ Philippines áp dụng công nghệ nhằm thay đổi hệ thống giáo dục toàn quốc.
Học sinh Philippines học trực tuyến tại nhà.
Học sinh Philippines học trực tuyến tại nhà.

Trái lại, đại dịch làm nổi bật những vấn đề nghiêm trọng trong giáo dục như khả năng tiếp cận Internet của học sinh còn hạn chế.

Đến nay, 2,6 triệu trẻ em Philippines phải nghỉ học vì cha mẹ không có việc làm. Nhiều em phải chuyển đến các trường công lập miễn học phí. Tỷ lệ nhập học năm 2020 giảm 1/10 xuống còn 24,6 triệu học sinh so với năm 2019.
Khi trường học địa phương đóng cửa, thầy cô không thể tương tác với học sinh, đặc biệt những em đến từ gia đình nghèo hoặc thu nhập thấp. Việc thiếu cơ sở hạ tầng, trang thiết bị học trực tuyến càng nới rộng khoảng cách cô - trò.

John Lazaro, đại diện nhóm Thanh thiếu niên Samahan Progresibong Kabataan, cho biết: “Các bất cập trong giáo dục phản ánh những vấn đề lớn hơn trong xã hội như nguồn lao động, cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội và chăm sóc sức khỏe”.

Lazaro kể nhiều phụ huynh không thể dạy con tại nhà vì kiến thức học quá khó. Phần lớn gia đình không có máy tính xách tay hay các thiết bị công nghệ khác phục vụ việc học trực tuyến.

Trước đó, Chính phủ Philippines đã lên kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục nhưng bị trì trệ vì khủng hoảng do Covid-19 mang lại. Nhiều thanh thiếu niên Philippines đã yêu cầu chính phủ ngừng tổ chức học trực tiếp cho đến khi có vắc-xin Covid-19. Trong thời gian trường đóng cửa, ngoài tổ chức học online, Bộ Giáo dục cũng cần lên kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn bình thường mới.

Lazaro cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng đóng cửa trường học không thể giải quyết gốc rễ vấn đề. Nhưng đây là biện pháp khẩn cấp để cơ quan quản lý giáo dục nghiêm túc suy nghĩ về các vấn đề trong giáo dục và tìm cách giải quyết nó, thay vì thực hiện các kế hoạch thiếu hiệu quả”.

Thượng nghị sĩ Sherwin T. Gatchalian, người đứng đầu Ủy ban Giáo dục cơ bản, cho biết: “Mặc dù có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc thu nạp kiến thức khi học từ xa nhưng việc học này vẫn đang diễn ra chứ không hoàn toàn bằng không. Nếu chúng ta không triển khai học online, nhiều học sinh sẽ bỏ học, từ đó gây ra vấn đề lớn hơn cho xã hội”.

Ông Gatchalian nhận xét ngành giáo dục quốc gia đã ở trong “cuộc khủng hoảng sâu sắc” trước khi Covid-19 xảy ra. Nếu chính phủ không giải quyết bài toán về chất lượng đào tạo, những vấn đề trong giáo dục sẽ có ảnh hưởng lâu dài.

Trong Chương trình đánh giá học sinh quốc tế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) năm 2018, Philippines đứng cuối danh sách (79/79). Điểm trung bình môn Đọc hiểu của học sinh phổ thông là 340, môn Khoa học là 357 và môn Toán là 353. Trong khi điểm trung bình của học sinh các nước OECD ở môn Đọc hiểu là 487 và 489 ở môn Khoa học và Toán. Trong Chỉ số Học tập tiểu học ở Đông Nam Á năm 2019, học sinh lớp 5 của Philippines cũng được đánh giá là tụt hậu so với học sinh lớp 5 ở các quốc gia khác.

“Khủng hoảng sức khỏe có thể sớm trôi qua nếu có vắc-xin nhưng tác động của nó lên giáo dục là lâu dài. Học sinh có thể bỏ học, mang thai sớm, kết quả học tập kém. Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng việc làm, khả năng đổi mới và cạnh tranh của đất nước”.

Jerome T. Buenviaje, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Philippines, cho biết giáo dục là một trong những chỉ số quan trọng nhằm đánh giá sự tiến bộ của một quốc gia.

“Việc học nên tiếp tục được triển khai bất chấp đại dịch. Học trực tuyến, học từ xa có thể không hiệu quả tuyệt đối nhưng đây là những biện pháp giúp thu hẹp khoảng cách học tập và các tác động khác của đại dịch. Các trường nên khắc phục nhược điểm của học online khi tái mở cửa”, ông Buenviaje cho biết.

Theo Bworld
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.