Phát triển Đảng viên trong nhà trường phải là nhiệm vụ thường xuyên liên tục

GD&TĐ - Sáng nay 15/10, tại Trường Đại học Thủy lợi, Bộ GD&ĐT phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm Công tác phát triển đảng viên trong trường học.
Quang cảnh buổi tọa đàm.
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HS-SV (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: Công tác phát triển đảng trong HS-SV là một trong những nội dung trọng tâm luôn được Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ GDĐT quan tâm chỉ đạo thực hiện thông qua công tác chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện đối với các địa phương và các cơ sở đào tạo.

Hằng năm, trong các văn bản chỉ đạo, Bộ GD&ĐT đều có hướng dẫn các Sở GD&ĐT, các cơ sở đào tạo tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho HS-SV, coi đây là một nội dung quan trọng nhằm góp phần định hướng nâng cao nhận thức về Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.

Phát triển Đảng viên trong nhà trường phải là nhiệm vụ thường xuyên liên tục ảnh 1
 Ông Bùi Văn Linh phát biểu tại tọa đàm.

Trong thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 34 của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường công tác chính trị tư tưởng; củng cố tổ chức đảng, đoàn thể quần chúng và công tác phát triển đảng viên trong các trường học đã đạt được những kết quả rất quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức đảng nói chung, cơ sở đảng trong ngành giáo dục nói riêng.

Để triển khai hiệu quả hơn công tác phát triển đảng trong trường học thời gian tới, Bộ GD&ĐT cùng Trung ương Đoàn tổ chức Tọa đàm công tác phát triển đảng viên trong trường học nhằm đánh giá đúng thực trạng công tác phát triển đảng hiện nay và cùng các sở/trường đại học bàn các giải  pháp thúc đẩy công tác này trong thời gian tới.

Phát triển Đảng viên trong nhà trường phải là nhiệm vụ thường xuyên liên tục ảnh 2
 Các đại biểu tham dự tọa đàm.

Tại diễn đàn, Ban Tổ chức mong muốn các đại biểu tích cực thảo luận, nghiêm túc đánh giá những mặt làm được, thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu và đề xuất những giải pháp thiết thực để tiếp tục thực hiện Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị tốt hơn trong thời gian tới, nhằm góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành.

Đồng thời, Tọa đàm cũng là hoạt động thiết thực để triển khai các chỉ đạo của BCH Trung ương về công tác xây dựng Đảng, của đồng chí Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về tăng cường các giải pháp giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên, HS-SV nhằm khắc phục triệt để tình trạng “Nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”.

Việc làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, lí tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc sẽ góp phần quan trọng ổn định xã hội, thấm nhuần đường lối Độc lập dân tộc phải gắn liền với chủ nghĩa xã hội; củng cố niềm tin tuyệt đối cho thế hệ trẻ kiên định đi theo con đường đổi mới đất nước của Đảng.

Phát triển Đảng viên trong nhà trường phải là nhiệm vụ thường xuyên liên tục ảnh 3
 Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội trình bày tham luận tại tọa đàm.

Tham luận tại tọa đàm, ông Kiều Cao Trinh - Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Đội ngũ đảng viên ngành giáo dục Thủ đô luôn có ý thức tự rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, có tâm huyết với nghề, đồng thời, có lập trường tư tưởng luôn ổn định, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Từ đó tuyên truyền đến học sinh, khích lệ phấn đấu tham dự các lớp tìm hiểu về Đảng.

Các tổ chức trong nhà trường như Công đoàn, Đoàn thanh niên đều được cấp ủy đảng lãnh đạo và thường xuyên được củng cố nâng cao chất lượng hoạt động nhằm giáo dục, thuyết phục HS-SV thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước và giới thiệu những quần chúng ưu tú được kết nạp, đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Ông Nguyễn Trọng Bé - Trưởng phòng Giáo dục Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT Nghệ An nhận định: Công tác phát triển đảng viên trong trường học là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc tìm ra những nhân tố tích cực để “ươm mầm” bồi dưỡng, kết nạp, tăng cường sức trẻ, sức chiến đấu cho Đảng, để xây dựng tổ chức cơ sở đảng  nhà trường trong sạch, vững mạnh.

Nhận thức được điều đó, công tác phát triển Đảng trong trường học luôn được Đảng bộ các cấp và ngành GD-ĐT Nghệ An hướng dẫn, chỉ đạo thường xuyên, các cấp ủy, chi bộ nhà trường quan tâm thực hiện. Chi bộ Đảng, Ban giám hiệu các trường THPT luôn xác định công tác phát triển Đảng viên trong nhà trường là nhiệm vụ thường xuyên liên tục đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.

Phát triển Đảng viên trong nhà trường phải là nhiệm vụ thường xuyên liên tục ảnh 4
 Ông Nguyễn Đắc Hưng trình bày tham luận tại tọa đàm.

Tham luận về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng trong các trường đại học, cao đẳng, ông Nguyễn Đắc Hưng - Vụ trưởng Vụ GD&ĐT, Dạy nghề (Ban Tuyên giáo Trung ương) nêu quan điểm: Công tác phát triển đảng viên trong nhà trường rất thiết thực và có tính thời sự.

Việc đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong sinh viên, đoàn viên hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng để xây dựng và củng cố lực lượng lãnh đạo trẻ tiên phong, xung kích trong việc xây dựng, bảo vệ Đảng và Nhà nước.

Đảng ủy các trường Đại học cần phát huy hơn nữa vai trò của Đoàn thanh niên và Hội sinh viên để đảm bảo hai tổ chức này luôn là cầu nối đáng tin cậy giữa sinh viên – đoàn viên và tổ chức Đảng.

Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.
Trường ĐH Gia Định (TP Hồ Chí Minh) tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho thí sinh. Ảnh: NTCC

Sức bật ngành sư phạm

GD&TĐ - Nhiều năm nay, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên nằm trong tốp những lĩnh vực có tỉ lệ thí sinh nhập học cao nhất.