Phát huy vai trò của “bà đỡ”

GD&TĐ - Phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mĩ và xây dựng hình ảnh sinh viên (SV) Việt Nam trong thời đại mới là mục tiêu của cuộc vẫn động do Trung ương Hội SV phát động trong cả nước.
Nguyễn Thị Hồng Cúc, sinh viên năm 4 Trường ĐH Xây dựng Miền Tây với 3 lần đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.
Nguyễn Thị Hồng Cúc, sinh viên năm 4 Trường ĐH Xây dựng Miền Tây với 3 lần đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.

Để nhân rộng những tấm gương SV nỗ lực vươn lên, các trường ĐH đã có nhiều hoạt động ý nghĩa đồng hành, hỗ trợ hiệu quả. 

Nhà trường đồng hành

Nhìn nhận phong trào “Sinh viên 5 tốt” lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng, ThS Trần Tiến - Chủ tịch Hội SV Trường ĐH Lạc Hồng tin rằng: Nếu các trường hỗ trợ và thúc đẩy phong trào lan tỏa, kết nối sân chơi với các doanh nghiệp, ngoài xây dựng được những nhân tố tốt, phong trào còn giúp các em mang lại các giá trị nhất định cho cộng đồng.

“Tại Trường Đại học Lạc Hồng, phong trào “Sinh viên 5 tốt” luôn được SV quan tâm, hưởng ứng đông đảo. Chất lượng và số lượng “sinh viên 5 tốt” của trường luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh Đồng Nai. Trong những năm vừa qua, để tiếp tục phát huy các gương điển hình “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương, nhà trường, tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội SV trường tiếp tục đưa SV đến các doanh nghiệp để giới thiệu như là một “sản phẩm đặc biệt” mà nhà trường đã “sản xuất” được. Sinh viên đạt danh hiệu sau khi tốt nghiệp ra trường, hầu hết đều có việc làm ổn định với mức thu nhập cao, được doanh nghiệp đánh giá cao về tác phong công việc, trình độ chuyên môn... đúng như những tiêu chí các bạn đã thực hiện được trong quá trình xét danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”” - ThS Trần Tiến cho biết.

ThS Đặng Kiên Cường, Trưởng phòng Công tác SV Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho rằng: Phong trào “Sinh viên 5 tốt” ngày càng phát huy tốt vai trò là môi trường thích hợp để SV tự tin khẳng định và phát triển. Tuy nhiên, theo ông Cường, để biến “Sinh viên 5 tốt” từ danh hiệu thành “thương hiệu”, các cấp Hội Sinh viên Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực sáng tạo, suy nghĩ về công tác kết nối với nhà tuyển dụng nhằm tận dụng một cách hiệu quả nhất nguồn nhân lực chất lượng cao từ các trường ĐH, CĐ.

“Để hiện thực mục tiêu trên, vài năm trở lại đây, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM đặc biệt chú trọng giới thiệu những hạt nhân ưu tú là “Sinh viên 5 tốt” đến các doanh nghiệp thông qua các hoạt động chuyên môn, hợp tác, hội thảo hay tại ngày hội việc làm. Chính điều đó đã thúc đẩy sự tương tác, tuyển dụng nhân lực chất lượng cao giữa nhà trường và doanh nghiệp ngày một tốt hơn. Quan trọng hơn, chính các hoạt động “săn” nhân lực là những sinh viên ưu tú từ doanh nghiệp đã giúp lan tỏa phong trào thi đua dạy tốt học tốt tới GV và SV trong trường” - ThS Cường nói.

Vai trò “bà đỡ”

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã tạo môi trường toàn diện để SV khẳng định và phát triển, đặc biệt qua đó giúp SV tạo được ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Ông Trần Minh Sơn - Chủ tịch Hội Sinh viên, thành viên Hội đồng trường, Trường ĐH Luật TPHCM xuất thân từ phong trào Hội Sinh viên chia sẻ: Nếu phong trào “Sinh viên 5 tốt” lan tỏa và tác động đến đại bộ phận SV (kể cả SV học yếu), giá trị mang lại rất to lớn.

Thực tế, không ít cựu “Sinh viên 5 tốt” sau khi trưởng thành, ra trường và thành công đã quay lại xây dựng, tạo lập nhiều quỹ hỗ trợ các trường dưới nhiều hình thức: Quỹ học bổng cựu SV, chương trình tuyển dụng ưu tiên cho SV giỏi, hoặc tham gia vào Hội đồng trường với vai trò doanh nghiệp, đảm nhận vai trò Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội sinh viên trường….

Đồng hành và chia sẻ với SV để đẩy mạnh phong trào này, quan trọng nhất vẫn là Hội Sinh viên mỗi trường phải làm tốt vai trò “bà đỡ”. Anh Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SV Việt Nam nhận định: Nếu Hội Sinh viên các trường phát huy được thế mạnh như nhiệt huyết của nhiều lớp anh chị cán bộ phong trào SV đi trước; nhận được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy nhà trường…, sức lan tỏa của phong trào “Sinh viên 5 tốt” sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa.

“Hội SV TPHCM nói chung, Hội Sinh viên các trường nói riêng cần tiếp tục tạo điều kiện cho SV tiếp cận nguồn học liệu tiên tiến trong và ngoài nước, khuyến khích học tập, sáng tạo nghiên cứu khoa học; Tổ chức đa dạng các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, trong đó chú trọng đến tính hiệu quả, bền vững và gắn với địa bàn cụ thể. Đặc biệt, Hội cần tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng SV trong quá trình trang bị kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, tin học, kỹ năng thực hành xã hội nhằm giúp SV tự tin trong quá trình hội nhập. Bên cạnh đó, việc tích cực hỗ trợ và phát huy phẩm chất “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương, giới thiệu “sinh viên 5 tốt” với các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng, góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu “Sinh viên 5 tốt” cần triển khai hiệu quả hơn…” - Chủ tịch Hội SV Việt Nam nhấn mạnh.

Bản thân em thấy mình may mắn khi nhận được hỗ trợ mọi mặt từ Hội Sinh viên trường, Đoàn trường thông qua nhiều hoạt động xã hội, cộng đồng. Sự hỗ trợ này giúp em cùng nhiều SV khác trưởng thành hơn. Cá nhân em cho rằng, để đạt những thành tích, ngoài sự cố gắng của chính mình, rất cần sự đồng hành của nhà trường. - Châu Thanh Tú - SV Trường ĐH Kinh tế TPHCM 
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...