Phát hiện hóa thạch rắn cổ nhất

Các nhà khoa học khai quật được hóa thạch rắn cổ nhất, với niên đại khoảng 167 triệu năm tuổi, giúp hiểu thêm về quá trình tiến hóa của loài này.
Một số hóa thạch bộ hàm của rắn có niên đại 167 triệu năm.
Một số hóa thạch bộ hàm của rắn có niên đại 167 triệu năm.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Alberta, Canada, khai quật hóa thạch còn sót lại của 4 con rắn. Chúng xuất hiện sớm hơn khoảng 70 triệu năm so với hóa thạch rắn cổ nhất mà con người từng phát hiện. Khám phá trên cho thấy, loài rắn đã có từ cách đây 167 triệu năm, cùng thời đại với thằn lằn ngón cánh và khủng long.

Sọ, bộ hàm, xương sườn và răng hóa thạch có nhiều đặc điểm tương tự với rắn ngày nay. Hóa thạch rắn lâu đời nhất thuộc loài Eophis underwoodi, được khai quật ở miền nam nước Anh. Hóa thạch lớn nhất, loài Portugalophis lignites, có nguồn gốc từ mỏ than ở Bồ Đào Nha.

Cách đây 150 triệu năm, Anh và Bồ Đào Nha là khu vực đầm lầy ven biển trên chuỗi đảo lớn thuộc đường bờ biển Jurassic, bao phủ hầu hết khu vực phía tây và trung tâm châu Âu ngày nay. Qua vị trí phát hiện hóa thạch, các nhà khoa học cho rằng chúng đến từ môi trường biển.

"Điều này rất có thể xảy ra, giống như ngày nay nhiều loài động vật khác di chuyển khắp hành tinh bằng cách bơi. Gần như tất cả các loài rắn ngày nay đều sống thoải mái trong môi trường nước", CBSNews dẫn lời tác giả nghiên cứu Michael Caldwell nói.

Theo vnexpress
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.