Phát hiện hóa thạch chim cổ đại còn nguyên "thai trứng" bên trong

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện một hóa thạch chim có niên đại khoảng 110 triệu năm và điều đặc biệt hóa thạch chim này còn mang trong mình một quả trứng nguyên vẹn. 
Phát hiện hóa thạch chim cổ đại còn nguyên "thai trứng" bên trong

Chú thích ảnh

Hóa thạch Avimaia schweitzerae mới được phát hiện. Ảnh: sciencemag.org.

Theo thông tin được công bố trên tạo chí Nature Communications, hóa thạch chim được tìm thấy đại biểu cho một loài sinh vật mới Avimaia schweitzerae thuộc nhóm có tên gọi Á điểu, tên khoa học là Enantiornithes, được phân bổ rộng khắp trên thế giới và sống cùng khủng long trong kỷ Phấn trắng.

Các nhà khoa học cho biết hóa thạch này được phát hiện tại thành phố Ngọc Môn, tỉnh Can Túc, Tây Bắc Trung Quốc, trong tình trạng nguyên vẹn.

Trong quá trình kiểm tra mẫu vật, nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu người tiền sử và cổ sinh vật học (IVPP) và Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc đã phát hiện thấy một quả trứng trong hóa thạch chim.

Kết quả nghiên cứu chi tiết sau đó cho thấy cơ quan sinh sản của chim mẹ không bình thường. Vỏ trứng có 2 lớp, thay vì 1 lớp như những quả trứng chim khỏe mạnh thông thường. Ông Alida Bailleul - một trong những tác giả nghiên cứu khẳng định điều này cho thấy quả trứng này đã nằm rất lâu trong cơ thể chim mẹ.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng này thường xảy ra ở những chim mẹ còn sống song bị ức chế. Thông thường điều này sẽ khiến trứng chim có thêm ít nhất 1 lớp vỏ - hiện tượng bất thường này từng được ghi nhận trong các tài liệu nghiên cứu về loài khủng long chân thằn lằn và trong các hóa thạch và rùa sống.

Một dấu hiệu nhận biết trứng khỏe và trứng bất thường là vỏ trứng bất thường thường rất mỏng, mỏng hơn giấy.

Theo nhóm nghiên cứu, chính "thai" trứng này có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của chim mẹ bởi việc quả trứng nằm quá lâu ngày trong cơ thể chim mẹ khiến cơ thể chim mẹ mệt mỏi và ức chế, lâu dần đến chết.

Điều đáng ngạc nhiên là "thai" trứng này còn nguyên vẹn, bao gồm một số thành phần hiếm thấy trên những vỏ trứng được tìm thấy trong các hóa thạch trước đây như màng và các biểu bì với cấu tạo từ protein và các thành phần hữu cơ khác.

Nhóm nghiên cứu khẳng định loài chim mới này là một những loài chim hóa thạch thuộc kỷ Phấn trắng chưa từng được phát hiện trước đây và nó mang đến cho giới khoa học thêm nhiều thông tin về cơ quan sinh sản của chim cổ đại hơn tất cả các hóa thạch chim thời Đại Trung sinh được phát hiện trước đây.

Theo Baotintuc.vn
Nguyễn Huy Thành Nam – Thủ khoa chuyên ngành Kinh tế tài nguyên đại diện cho gần 3.000 tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc bật mí cách giảm áp lực cho tân sinh viên

GD&TĐ - Thủ khoa ngành Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân – Nguyễn Huy Thành Nam quan niệm, trong 4 năm đại học, việc học là quan trọng, song những trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Với các bạn tân sinh viên, Thành Nam cho rằng cần xác định được mục tiêu để tránh những áp lực không cần thiết.
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.