Phát hiện dấu hiệu này ở thực phẩm phải bỏ ngay đừng tiếc

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Có nhiều loại thực phẩm cực tốt cho sức khỏe nhưng lại là 'con dao hai lưỡi' có thể gây hại nếu không được sử dụng đúng cách.

Phát hiện dấu hiệu này ở thực phẩm phải bỏ ngay đừng tiếc

Thực phẩm là thuốc tự nhiên, một số loại thực phẩm tưởng chừng vô hại nhưng khi bị hỏng lại chứa độc tính cao gây nguy hiểm cho sức khỏe con người... thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu không muốn điều đáng tiếc đó xảy ra với bản thân và gia đình mình, tránh xa sai lầm khi chế biến 5 loại thực phẩm phổ biến sau đây:

Khoai lang đốm đen

Khoai lang có đốm đen là do để quá lâu, bảo quản hoặc để ẩm không đúng cách, vỏ khoai lang sẽ chuyển sang màu nâu hoặc đốm đen mà khoa học gọi là bệnh đốm đen.

Khoai lang bị đốm đen bài tiết ra chất độc có chứa fentanone và fentonol, có thể gây ngộ độc thực phẩm cho con người sau khi ăn.

Khoai lang có đốm đen mới có thể ăn được, khi bạn cắt bỏ hoàn toàn vùng bị mầm bệnh đốm đen xâm nhập, nếu đốm đen lớn bạn nên bỏ đi.

Bắp cải thối

Trong bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.

Vì thế, tuyệt đối không nên sử dụng bắp cải để nấu ăn khi nó đã bị thối.

Khoai tây mọc mầm và chuyển sang màu xanh

Khi khoai tây nảy mầm và chuyển sang màu xanh, hàm lượng solanine xung quanh lỗ mầm tăng lên đáng kể, gấp hơn 50 lần so với mức thông thường, vượt quá giới hạn an toàn khi tiêu thụ, nếu ăn phải sẽ gây ngộ độc thực phẩm.

Đối với khoai tây vừa mới nảy mầm, nếu bạn đào bỏ chồi và đào sâu tại nút nơi chúng nảy mầm thì phải khoét sâu ít nhất 1 cm để lượng solanine dư thừa đã thẩm thấu có thể được vứt bỏ, phần còn lại của khoai tây vẫn ăn được.

Khoai tây đã mọc mầm nhiều, toàn bộ củ khoai tây đã bắt đầu héo, dù khoai tây như vậy có thể ăn được một chút cũng không còn dinh dưỡng nữa nên bạn phải kiên quyết vứt bỏ.

Quả bị mốc

Nhiều loại trái cây dễ bị mốc nếu không được bảo quản đúng cách, nấm mốc sẽ sinh sôi nảy nở, dẫn đến thối rữa, mọc lông hoặc đốm. Lúc này sẽ sản sinh ra một lượng lớn aflatoxin.

Nhiều người chỉ đơn giản là loại bỏ những phần xấu. Tuy nhiên nấm mốc đã ăn sâu vào toàn bộ quả nhưng vẫn chưa lộ diện nên cách xử lý là vứt đi.

Các loại hạt có mùi đặc biệt

Chúng ta thường ăn các loại hạt, sau khi bảo quản lâu ngày sẽ xuất hiện mùi khó chịu, thực tế là các loại hạt lúc này đã bị hư hỏng, ăn vào không tốt cho cơ thể nên chúng ta phải kiên quyết vứt bỏ.

Theo Aboluowang

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bên trong căn hầm tái hiện hoạt động in ấn tài liệu, truyền đơn của Hội ủng hộ Vệ quốc đoàn trong những năm kháng chiến.

Hầm in tài liệu bí mật giữa lòng Sài Gòn

GD&TĐ - Nằm trong con hẻm nhỏ ở đường Ngô Gia Tự, Quận 10, TPHCM, cơ sở in ấn của Hội ủng hộ Vệ quốc đoàn năm 1954 là nơi in cả nghìn ấn bản phục vụ cách mạng.