Bé gái 12 tuổi tự làm tổn thương vùng kín: Lời cảnh tỉnh cho phụ huynh

GD&TĐ - Một bé gái 12 tuổi nhét xà phòng vào âm đạo phải nhập viện cấp cứu ở TPHCM.

Cục xà phòng được lấy ra từ âm đạo bé gái. (Ảnh: BVCC)
Cục xà phòng được lấy ra từ âm đạo bé gái. (Ảnh: BVCC)

Ngày 1/12, thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM), đơn vị vừa tiếp nhận một bệnh nhi 12 tuổi (đang học lớp 6), được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn vì tự ý nhét một cục xà phòng tắm vào âm đạo.

Theo các bác sĩ, đây không phải là trường hợp cá biệt. Hiện nay, tình trạng trẻ gái vị thành niên (từ 10–16 tuổi) tự đưa dị vật vào vùng kín đang có xu hướng gia tăng. Mặc dù đây là một vấn đề nhạy cảm nhưng cấp thiết về việc giáo dục giới tính và sự quan tâm của phụ huynh đối với con cái trong giai đoạn dậy thì.

Theo các chuyên gia y tế, hành động này không xuất phát từ sự hư hỏng mà thường bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết và tò mò tự nhiên. Thứ nhất, sự tò mò về cơ thể: Khi bước vào tuổi dậy thì, cơ thể các em có những thay đổi lớn về sinh lý. Trẻ bắt đầu tò mò và muốn khám phá bản thân nhưng lại ngại chia sẻ hay hỏi cha mẹ vì tâm lý e ngại.

Thứ hai, thiếu kiến thức vệ sinh và sức khỏe sinh sản. Nhiều trẻ lầm tưởng việc đưa xà phòng hay các vật dụng tẩy rửa vào sâu bên trong sẽ giúp "làm sạch" vùng kín, hoặc để giải quyết những cảm giác khó chịu, ngứa ngáy mà không biết rằng điều này cực kỳ nguy hiểm.

Thứ ba, tác động tiêu cực từ mạng xã hội. Trong kỷ nguyên số, trẻ dễ dàng tiếp cận các video, thông tin sai lệch hoặc các trào lưu độc hại trên mạng xã hội, dẫn đến việc bắt chước các hành động không an toàn.

Bên cạnh đó, những rối loạn tâm lý, căng thẳng trong học tập hay cuộc sống cũng có thể khiến trẻ hành động bộc phát để giải tỏa.

Việc đưa dị vật vào âm đạo tiềm ẩn những nguy cơ y khoa nghiêm trọng mà trẻ không thể lường trước. Cụ thể, dị vật cứng hoặc có hóa chất (như xà phòng) có thể làm rách niêm mạc, gây chảy máu kéo dài và đau đớn dữ dội, gây tổn thương thực thể.

Đồng thời, dị vật là nguồn lây vi khuẩn, gây nhiễm trùng âm đạo. Nếu không xử lý kịp, vi khuẩn có thể lan ngược dòng gây viêm tử cung, vòi trứng. Những tổn thương sâu và viêm nhiễm mãn tính nếu không được điều trị đúng cách có thể để lại di chứng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và thiên chức làm mẹ của trẻ trong tương lai.

Ngoài nỗi đau thể xác, trẻ còn chịu áp lực tâm lý nặng nề do sợ hãi, xấu hổ và lo lắng bị người lớn trách mắng.

Các bác sĩ khuyến cáo, đây không phải là lúc để quy trách nhiệm hay la mắng trẻ. Phản ứng tiêu cực của cha mẹ sẽ khiến trẻ sợ hãi, thu mình lại và giấu giếm bệnh, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn.

cham-soc-suc-khoe-tinh-than.jpg
Phụ huynh cần quan sát những dấu hiệu bất thường ở trẻ để kịp thời can thiệp. (Ảnh minh họa)

Thay vào đó, phụ huynh cần tạo không gian đối thoại cởi mở. Hãy chủ động trò chuyện với con về những thay đổi của cơ thể, giáo dục giới tính phù hợp với lứa tuổi và hướng dẫn con cách vệ sinh cá nhân đúng cách.

Phụ huynh cần quan sát tinh tế, nếu thấy con có biểu hiện lo lắng, đi lại khó khăn, hoặc vùng kín có dấu hiệu bất thường (chảy máu, khí hư có mùi...), cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa. Tuyệt đối không tự ý xử lý tại nhà để tránh làm tổn thương thêm nghiêm trọng.

Tai nạn này hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng trong việc trang kiến thức giới tính cho trẻ ngay từ sớm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: MOET

'Đòn bẩy' huy động nhân lực tinh hoa

GD&TĐ - Thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW, ngành Giáo dục đang triển khai hàng loạt giải pháp mang tính đột phá để nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, thu hút chuyên gia quốc tế, đổi mới đào tạo sư phạm và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học.

Khán giả tới thưởng thức Liên hoan Tuồng và dân ca kịch toàn quốc – 2025 được trở lại Hà Nội sau khoảng 30 năm. Ảnh: Hoàng Anh

Vui - buồn cùng tuồng và dân ca kịch

GD&TĐ - Đây là cuộc hội ngộ của gần 1.000 nghệ sĩ đến từ 10 đơn vị nghệ thuật tham dự Liên hoan Tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Mỹ (bên trên) bay cùng tiêm kích F-35A của Không quân Hàn Quốc trong một cuộc tập trận không quân chung. Ảnh:: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Doanh thu vũ khí toàn cầu bùng nổ

GD&TĐ - Doanh thu các tập đoàn vũ khí lớn tăng mạnh, vượt kỷ lục khi xung đột Gaza và Ukraine cùng căng thẳng toàn cầu đẩy nhu cầu quân sự lên cao.