Phát hiện bất thường ở núm vú

Một bộ phận rất nhạy cảm của cơ thể phụ nữ và cũng là bộ phận báo cho bạn rất nhiều thông tin về sức khỏe đó chính là núm vú.
Phát hiện bất thường ở núm vú

Từ sự thay đổi màu sắc, kích cỡ hay dịch tiết là những vấn đề mà bạn nên quan tâm và tìm hiểu nguyên nhân.

Kích cỡ và màu sắc

Núm vú là vị trí có rất nhiều ống dẫn sữa dưới lớp da, tạo nên màu sắc quầng nâu ở khi vực này. Nói về kích cỡ của núm vú, mỗi người có một kích cỡ khác nhau, to hay nhỏ, quầng ngắn hay quầng dài.

Vì thế chắc chắn không có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe nếu như trong quá trình phát triển của cơ thể kích thước của núm vú có to hơn một chút hay nhỏ hơn so với người khác.

Tuy nhiên, nếu tự dưng núm vú hay quầng thâm rộng hơn bình thường mà bạn đã hết tuổi dậy thì, có nghĩa là cơ thể bạn đang có sự thay đổi.

Có thể là sự thay đổi hormone do uống các loại thuốc liên quan đến vấn đề mấy ngủ, tâm lý hay trầm cảm, hoặc một số loại thuốc điều trị hormone hay cũng có thể bạn đang mang bầu.

Nếu vậy, bạn cần có sự xem xét và kiểm tra sức khỏe cho mình hoặc hỏi bác sĩ đang chữa bệnh cho bạn.

Hoặc sự bất thường cần lưu ý khác là về kích thước chênh lệch quá lớn giữa hai bên. Một bên to và một bên nhỏ, điều này cực kỳ cần thiết để bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên môn để được kiểm tra và tư vấn về tình hình sức khỏe hiện tại của bạn.

Ngoài ra, cũng có nhiều biện pháp an toàn trong phẫu thuật thẩm mỹ để điều chỉnh kích thước hai bên cân bằng.

Hay có nhiều người săm hình phù hợp lên để tạo cảm giác kích thước đều đặn giữa hai bên hay vùng màu sắc của núm vú không quá hẹp hoặc không quá rộng.

Về màu sắc, thường núm vú và quầng vú sẽ có màu đậm hơn chút so với phần còn lại, thậm chí khi trời lạnh màu sắc có phần thâm hơn bình thường.

Tất cả vấn đề đó đều không đáng lo ngại. Nhưng một khi núm vú bị nứt, hoặc có màu đỏ hồng bất thường, đó có thể là triệu chứng bị kích thích do vấn đề nào đó của sức khỏe hoặc tình trạng dị ứng. Bạn nên ngay lập tức tới gặp bác sĩ.

Da gà và lông xung quanh vú

Có thể phụ nữ dễ nổi da gà khu vực da quanh vú. Đó là khi vú bị kích thích bởi tiếp xúc, lạnh hay nóng quá… Điều này hoàn toàn bình thường.

Thậm chí, khu vực nổi da gà có thể mọc một số mụn. Chớ nên bóp nặn chúng! Bởi vì đây đơn thuần chỉ là những mụn mọc do sự kích thích bã nhờn tiết ra bảo vệ núm vú được sạch sẽ và đảm bảo sự bôi trơn.Về việc mọc lông xung quanh núm vú, cũng giống như một cách bảo vệ và bôi trơn bộ phận này.

Không có điều gì là bất thường bởi thông thường có khoảng 30% phụ nữ có những sợi lông nhỏ mọc xung quanh quần vú. Đôi khi, nhiều người phụ nữ thấy mất tự tin và thấy thiếu thẩm mỹ đối với lông ngực của mình.

Có thể bạn sẽ nhổ chúng đi. Điều này hoàn toàn có thể và được cho phép. Miễn sao bạn đảm bảo việc vệ sinh sạch sẽ. Tốt nhất nên nhổ sau khi tắm xong, khi các lỗ chân lông mở ra và dùng nước ấm.

Núm vú ngược

Một số phụ nữ (khoảng 10%) có núm vú tụt vào trong, bằng phẳng với phần ngực, gọi là núm vú ngược. Những người có núm vú ngược chỉ có chút vấn đề về thẩm mỹ còn hoàn toàn không có ảnh hưởng gì về sức khỏe.

Núm vú ngược là do các kết nối mô ngực ngắn hơn bình thường. Những người có núm vú ngược có thể tham gia một ca tiểu phẫu. Hoặc nhiều người sau khi sinh con, con bú mẹ sẽ giải quyết ít nhiều cho tình trạng này.

Và cũng có người có cả hai bên đều ngược nhưng có người chỉ có một bên. Đều là những vấn đề bình thường xảy ra với ngực của bạn, không cần lo lắng.

Tuy nhiên, cũng cần theo dõi khi bạn không có núm vú ngược trước đó nhưng bất thường núm vú tụt vào trong trở nên ngược một bên hay hai bên.

Hoặc tình trạng mắc kẹt không kéo lại được trạng thái ban đầu thì bạn cần cân nhắc việc đi khám chuyên khoa. Vì có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư.Khi nào núm vú thông báo bạn bị ung thư?

Bạn nên có sự thăm khám sức khỏe vòng một mỗi tháng một lần khi tắm. Hoặc tối đa 6 tháng một lần tại trung tâm sức khỏe. Một số triệu chứng bên ngoài cho thấy có thể bạn đang có một khối u vú như núm vú khô, nứt chảy máu hoặc tự tiết dịch có màu hoặc không màu bất thường đều là những dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

Mặc dù tuổi chẩn đoán phụ nữ bị ung thư vú trung bình ở tuổi 61 nhưng hoàn toàn vẫn có khả năng ở các phụ nữ trẻ tuổi, nên không có trường hợp ngoại lệ nào.

Theo Sức khỏe & Đời sống