Phát hiện 5 loài ốc biển náu mình vùng nước sâu

Nhóm của tiến sĩ Robert Vrijenhoek (Viện hải dương Monteray Bay) đã phát hiện và mô tả 5 loài ốc biển mới ở vùng nước sâu từ Tây Thái Bình dương đến Ấn Độ dương.
Phát hiện 5 loài ốc biển náu mình vùng nước sâu

Những con ốc này được xác định nằm trong chi Alviniconcha thuộc họ Provannidae, những động vật biển sâu sống trong vùng nước nóng và có tính axit nhất gần miệng phun thủy nhiệt.

Vì những con ốc sống trong những điều kiện khắc nghiệt nên lớp vỏ bị thoái hóa, có gai, kích cỡ từ 2,5 - 10 cm.

Năm loài Alviniconcha mới được thu thập trong nhiều cuộc thám hiểm (1993 -2008) ở các khu vực khác nhau từ Bắc Fiji, Lau, Manus và lưu vực Mariana và Trung Ấn.

Trang Sci-News dẫn lời tiến sĩ Vrijenhoek cho biết bộ sưu tập được thực hiện với những robot điều khiển từ xa Rason II và Ropos.

Một trong số ốc, được đặt tên Alviniconcha strummeri, Joe Strummer, ca sĩ chính của nhóm nhạc The Clash. Alviniconcha strummeri sống ở độ sâu 1.850m ở lưu vực phía nam Lau và Tui Malila.

Bốn loài mới còn lại được đặt tên là Alviniconcha kojimai, A. boucheti, A. marisindica và A. adamantis.

Theo Thanh Niên
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.