rssheader

28/01/2021

Vụ CSGT Đồng Nai tố cấp trên “bảo kê” xe tải: Bộ Công an vào cuộc

Như Ý - 26/11/2019, 16:32 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Cán bộ CSGT tỉnh Đồng Nai xử lý xe vi phạm. Hình cắt từ clip tố cáo Cán bộ CSGT tỉnh Đồng Nai xử lý xe vi phạm. Hình cắt từ clip tố cáo

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai khẩn trương xác minh, phối hợp, xử lý vấn đề này; nếu phát hiện cán bộ, chiến sĩ sai phạm thì kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và quy định của lực lượng Công an nhân dân.

Những ngày qua, truyền thông  phản ánh về việc can thiệp xử lý xe quá trọng tải của một số cán bộ, chiến sĩ CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng CSGT nói riêng.

Liên quan đến trình tự, thủ tục tiếp nhận và xử lý đơn tố cáo thông thường, Luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, CQĐT sẽ tiến hành xác định. Nếu đủ chứng cứ cho thấy có dấu hiệu tội phạm thì CQĐT cần phải ban hành ngay quyết định khởi tố vụ án và thực hiện các biện pháp điều tra theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự để xem xét có dấu hiệu tội phạm hay không.

"Nếu như có, cá nhân nào thực hiện hành vi phạm tội và nếu đủ căn cứ thì tiến hành các thủ tục khởi tố bị can. Còn nếu quá trình tiếp nhận tin tố cáo này chưa có đầy đủ các chứng cứ cho thấy có dấu hiệu về tội phạm thì CQĐT sẽ xem xét, tiến hành xác minh theo thời gian đầu là 20 ngày; trong thời gian 20 ngày này nếu thấy cần gia hạn thì CQĐT có thể gia hạn thêm 2 tháng; sau đó nếu thấy có nhiều tình tiết phức tạp thì CQĐT có quyền ra văn bản đề nghị VKSND cùng cấp gia hạn thời gian điều tra thêm 2 tháng nữa" - LS Lê Ngọc Luân chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm