rssheader

30/11/2020

Truy tố Cựu Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình

Thu Hiền (tổng hợp) - 23/03/2018, 13:00 GMT+07 | Pháp luật
Truy tố Cựu Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình

Viện KSND tối cao đã phát hành và tống đạt cáo trạng truy tố ông Đặng Thanh Bình cùng các đồng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB).

Ông Đặng Thanh Bình bị cáo buộc thiếu trách nhiệm để Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Cùng bị khởi tố với ông Đặng Thanh Bình còn có hàng loạt cán bộ, các bị can Hà Tấn Phước (Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Long An), Phạm Thế Tuân (Tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank Chi nhánh TP.HCM), Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) và ông Ngô Văn Thanh (thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An).

Những người này đều bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm, để ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, và các đồng phạm rút tiền của VNCB để sử dụng, gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Cựu Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình vừa bị truy tố là ai?

Ông Đặng Thanh Bình, sinh năm 1954, liên quan đến đại án Phạm Công Danh làm thất thoát 9.000 tỉ đồng ở Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Ông Đặng Thanh Bình là người có 25 năm công tác trong ngành tài chính ngân hàng.

- Từ năm 1994, giữ cương vị Vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính.

- Đến năm 1997 chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước.

- Năm 2002, được bổ nhiệm vào vị trí Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, NHNN.

- Tháng 5/2005, ông Đặng Thanh Bình được Thủ tướng bổ nhiệm làm Phó thống đốc NHNN Việt Nam. Ông Bình được giao chuyên trách về nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng trong một thời gian dài.

Khi Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vẫn chỉ nằm trên giấy, ông Bình đã đảm nhiệm vị trí Trưởng ban trù bị thành lập công ty này.

- Cuối tháng 6/2013, NHNN có quyết định chính thức thành lập Công ty mua bán nợ các tổ chức tín dụng VAMC.

- Tháng 7/2013 ông Bình được giao kiêm nhiệm Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

- Đến tháng 5/2014, ông Đặng Thanh Bình đã chuyển giao vị trí Chủ tịch HĐTV tại công ty mua bán nợ này cho ông Nguyễn Quốc Hùng.

Sau khi thôi nhiệm vị trí Chủ tịch HĐTV tại VAMC, ông Đặng Thanh Bình đến tuổi nghỉ hưu, thôi đảm nhiệm vị trí Phó thống đốc NHNN.

- Tháng 9/2017, ông Đặng Thanh Bình đã có quyết định khởi tố bị can về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

- Đến 2018 nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đặng Thanh Bình bị truy tố về tội danh nêu trên.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm