rssheader

22/09/2021

Sai phạm tại Trường ĐH Đồng Nai: Ông Hiệu trưởng “nâng đỡ” bà trưởng bộ môn?

Như Ý - 11/06/2021, 14:02 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Trường ĐH Đồng Nai, nơi đang có những sai phạm. Trường ĐH Đồng Nai, nơi đang có những sai phạm.

Có ý cho rằng, Hiệu trưởng ưu ái, “nâng đỡ” bà Lê Thị Hoài Lan - nguyên Trưởng bộ môn Quản lý Giáo dục (QLGD)?

Phân công cán bộ giảng dạy không đúng quy định

Năm 2018, 2019 Trường ĐH Đồng Nai mở nhiều lớp CDNN dạy cho hàng nghìn giáo viên khối TH, THCS, THPT thuộc 3 tỉnh (Đồng Nai, Lâm Đồng, BR - VT). Trường này cũng mở lớp Nghiệp vụ QLGD trường học dạy cho hơn 500 giáo viên.

Thời điểm này, bà Lê Thị Hoài Lan làm Trưởng bộ môn QLGD. Bộ môn này được Hiệu trưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng CDNN dành cho giáo viên các cấp (bao gồm phân công người dạy, phân công ra đề, phân công chấm bài thi, bài thu hoạch).

Tuy nhiên, cho đến cuối năm 2017, cả Bộ môn này không có ai là giảng viên chính (GVC). Bà Lan được xếp ngạch GVC từ tháng 4/2018 và là người duy nhất ở Bộ môn QLGD cho đến thời điểm này có ngạch chức danh này.

Việc phân công người dạy các lớp bồi dưỡng CDNN của trường thời điểm này có nhiều điểm không đúng quy định của Bộ GD&ĐT. Cụ thể, tất cả các lớp bồi dưỡng cho giáo viên tiểu học hạng 2, THCS hạng 2, THPT hạng 2 năm 2018 và 2019 đều vi phạm tiêu chuẩn về người dạy.

Bởi theo quy định của Bộ GD&ĐT, điều kiện người dạy các lớp này phải là GVC. Được biết, hơn 30 lớp không có giảng viên nào đủ điều kiện?

Cũng tại thời điểm này, nhiều CBVC của trường thời điểm này có đủ điều kiện (GVC, giảng viên cao cấp) nhưng không được mời giảng dạy. Trong khi, người không có ngạch giảng viên cũng mời dạy và có người được phân công dạy quá nhiều tiết (hơn 900 tiết)…

Điều này khiến nhiều CBVC đặt câu hỏi “có hay không lợi ích nhóm ở đây”? Đồng thời cũng hé lộ phần nào việc CBVC trường này tố cáo chuyện “chấm khống” để lấy tiền công.

Dư luận đặt câu hỏi: Người dạy bồi dưỡng về chức danh mà không đạt tiêu chuẩn thì vi phạm pháp luật ở mức độ nào? Các chứng chỉ đã cấp có còn giá trị hay không? Có phải thu hồi chứng chỉ hay không?

Việc chấm bài thu hoạch cũng phân công hầu hết CBVC không đủ điều kiện (ngoại trừ bà Lan là GVC). Đồng thời, việc phân công chấm bài thi và bài thu hoạch chỉ tập trung vào một số người (khoảng 10 người/70 người tham gia giảng dạy). Bà Lan hầu như có tên trong danh sách giám khảo của phần lớn các bài thi, bài thu hoạch.

Việc phân công giám khảo không đúng quy định vi phạm nghiêm trọng quy chế chấm thi. Từ đó, đã xảy ra sự tranh cãi trong việc cố ý sửa điểm của học viên từ đậu (5 điểm) xuống rớt (4 điểm), gây nhiều bức xúc cho CBVC trong suốt thời gian qua…

Qua kiểm tra bài thu hoạch, Đoàn kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai và Đoàn kiểm tra của Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã xác định có trên 12.000 bài thu hoạch chấm khống (không có dấu hiệu, vết tích trên bài thu hoạch, chỉ có điểm trên tờ phiếu ghi kết quả).

Một điểm đáng chú ý là, ngoài bài thu hoạch của các lớp CDNN mà Đoàn kiểm tra chỉ ra, thì còn có 502 bài tiểu luận của các lớp Nghiệp vụ dành cho cán bộ QLGD cũng có dấu hiệu sai phạm tương tự, đồng thời không có “phiếu con” (tại thời điểm kiểm tra) nhưng chưa được đề cập trong các kết luận.

Trưởng phòng Đào tạo gửi tâm thư

Nghị quyết của HĐT Trường ĐH Đồng Nai do Chủ tịch HĐT ký ngày 10/6.

 

Quá trình tìm hiểu thông tin về vụ việc, chúng tôi được biết, ông Lê Kính Thắng - Trưởng phòng Đào tạo trường này khi phát hiện có những dấu hiệu sai phạm đã báo cáo Đảng ủy, BGH nhà trường nhưng không được giải quyết hợp lý nên phải gửi tâm thư cho Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy khối...

Cụ thể, trong “tâm thư” đề ngày 18 tháng 7 năm 2019, gửi Bà Nguyễn Hòa Hiệp (Phó Chủ tịch UBND tỉnh), Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đồng Nai, ông Lê Kính Thắng có nêu “Có hay không biểu hiện ưu ái, “nâng đỡ không trong sáng” đối với bà Lê Thị Hoài Lan?

Trong tâm thư, ông Thắng trích dẫn một số biểu hiện gây dư luận không tốt đối với ông Hiệu trưởng. Đó là bổ nhiệm bà Lan vào vị trí trưởng bộ môn trực thuộc (tương đương với trưởng khoa, trưởng phòng) khi chưa đủ 5 năm ngạch giảng viên và chưa được quy hoạch. Giao bà Lan làm đầu mối phân công chuyên môn trong hoạt động bồi dưỡng ngạch CDNN.

Việc này dẫn đến nhiều phản ánh về cách phân công chuyên môn không hợp lý, không kiểm soát được việc giảng dạy của giảng viên, có dấu hiệu lợi ích nhóm. Ưu ái bà Lan trong đề xuất về hoạt động NCKH của Bộ môn (miễn hoạt động NCKH đối với giảng viên trong Bộ môn do tham gia tổ chức hội thảo cấp trường) - Trái với quy định về NCKH của trường;

Sắp xếp bà Lan tham gia nhiều ban thuộc Hội đồng tuyển dụng trong mấy năm gần đây. Trong kỳ tuyển dụng 2019, sắp xếp bà Lan tham gia Ban Đề thi và Ban Kiểm tra, sát hạch viên chức khi giảng viên này đang trong đợt tập trung học lớp cao cấp lý luận chính trị. Vì thế bà không tham gia chấm sát hạch, ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển dụng của trường.

Ưu tiên tăng biên chế cho Bộ môn QLGD trong đề án vị trí việc làm (tăng 4 người, trong khi, về cơ bản, đơn vị này đã đủ người). Ưu tiên tuyển dụng mới giảng viên cho Bộ môn QLGD trong khi không điều chuyển một số giảng viên cùng chuyên ngành (còn thiếu tiết định mức) ở các đơn vị khác trong trường về Bộ môn.

“Những gì xảy ra ở Trường ĐH Đồng Nai trong vài năm trở lại đây đã gây cho tôi nhiều thất vọng. Niềm tin vào một môi trường giáo dục lành mạnh, một môi trường khoa học, giàu tính nhân văn đã hoàn toàn đổ vỡ.

Vì thế, nay tôi viết tâm thư này với mong muốn Tỉnh ủy, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh hãy vì sự nghiệp giáo dục chuyên nghiệp của tỉnh nhà, hãy quan tâm hơn nữa đến công tác cán bộ, công tác tư tưởng ở Trường Đại học Đồng Nai - trường đại học công lập duy nhất - để đưa các hoạt động của nhà trường trở lại đúng quỹ đạo” -  ông Lê Kính Thắng viết trong tâm thư ngày 18 tháng 7 năm 2019.

Tạm thời giao Hiệu phó điều hành trường

Liên quan những sai phạm tại Trường ĐH Đồng Nai mà Báo GD&TĐ đã đề cập, ngày 10/6, Hội Đồng trường Trường ĐH Đồng Nai đã trao đổi qua hệ thống viễn thông với các thành viên trong Hội Đồng trường và ban hành Nghị quyết tạm thời giao cho ông Đinh Quang Minh - Phó Hiệu trưởng nhà trường, tạm thời điều hành hoạt động của trường cho tới khi kiện toàn chức danh Hiệu trưởng (ông Minh cũng là thành viên của Đảng ủy trường bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng vừa qua). Quyết định này của Hội Đồng trường có hiệu lực ngay ngày 10/6.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm