rssheader

19/09/2021

Lừa trúng thưởng qua mạng Facebook, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Hồng Đức - 03/08/2019, 07:33 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Nguyễn Đức Thiên An, Ngô Xuân Đạt bị công an bắt giữ.Ảnh: Công an cung cấp. Nguyễn Đức Thiên An, Ngô Xuân Đạt bị công an bắt giữ.Ảnh: Công an cung cấp.

Sáng nay (3/8), thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết; Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Thiên An (20 tuổi) và Ngô Xuân Đạt (18 tuổi), đều trú tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định nêu trên đều đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra ban đầu của công an, cho thấy; thông qua mạng xã hội facebook, Nguyễn Đức Thiên An đã mua hàng trăm tài khoản mạng xã hội facebook với giá 10.000đ/1 tài khoản. Sau đó, Nguyễn Đức Thiên An đổi tên hiển thị của các tài khoản này thành tên Messenger Việt Nam rồi soạn sẵn tin nhắn trúng thưởng và nhờ Ngô Xuân Đạt gửi đến các tài khoản có tên trong danh sách bạn bè. Nếu có người liên lạc lại, Nguyễn Đức Thiên An sẽ hướng dẫn họ đăng nhập vào đường link của trang Web “hopquamxh” và làm theo chỉ dẫn để nhận thưởng.

Nguyễn Đức Thiên An, Ngô Xuân Đạt. Ảnh: Công an cung cấp

Sau một thời gian thực hiện hành vi lừa đảo như đã nêu trên, Nguyễn Đức Thiên An và Ngô Xuân Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt được tổng số tiền hơn 400 triệu đồng của nhiều người trên khắp cả nước. Điển hình như anh H.X.A, ở huyện Tĩnh Gia, (Thanh Hóa) bị các đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt số tiền 63,2 triệu đồng.

Theo đơn tố cáo, anh H.X.A. gửi đến cơ quan Công an huyện Tĩnh Gia, thì sau khi nhận được thông báo qua mạng và làm theo hướng dẫn của Nguyễn Đức Thiên An, Ngô Xuân Đạt, anh H.X.A. được thông báo phải nộp 3,5 triệu đồng  phí hồ sơ, để được nhận phần thưởng của mạng xã hội facebook, gồm: 1 xe máy SH trị giá 97 triệu đồng và 200 triệu đồng tiền mặt.

Tưởng mình là người trúng thưởng thật, anh H.X.A. đã nộp tiền theo hướng dẫn, thì tiếp tục được yêu cầu phải nộp 29,7 triệu đồng tiền thuế VAT. Thế nhưng, khi anh H.X.A. nộp xong số tiền nêu trên tài khoản, anh tiếp tục được yêu cầu nộp thêm 30 triệu đồng nữa để lấy mã code 6 số, để được phần thưởng.

Tưởng rằng đã đến bước cuối cùng để được nhận phần thưởng trị giá gần 300 triệu đồng, vì thế anh H.X.A. đã nộp toàn bộ số tiền theo yêu cầu của An và Đạt, nhưng chờ mãi không thấy phần thưởng như đã thông báo.

Sau khi nhận được tiền, Nguyễn Đức Thiên An và Ngô Xuân Đạt đã chặn mọi liên lạc đối với anh H.X.A. Đến lúc này, anh X.A mới biết mình bị lừa, nên đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Cũng theo thông tin từ cơ quan công an, Nguyễn Đức Thiên An và Ngô Xuân Đạt đều là những đối tượng nghiện game, nên sau khi lừa đảo được tiền, hai thanh niên này chia nhau để chơi game.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm