rssheader

26/10/2020

Có hay không việc Tập đoàn ép PVPower ký hợp đồng EPC trái quy định?

Vũ Khánh - 10/01/2018, 17:01 GMT+07 | Pháp luật
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa sáng 10/1. Ảnh theo TTXVN Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa sáng 10/1. Ảnh theo TTXVN

Sáng 10/1, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi của các luật sư.

Là đơn vị ký hợp đồng 33 sai trái dẫn đến việc 12 bị cáo phải có mặt tại phiên tòa, ông Vũ Huy Quang - Tổng giám đốc của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) cho biết, PVPower phải ký hợp đồng 33 là do sức ép của PVN.

Trả lời thẩm vấn của luật sư Nguyễn Thị Hoài Linh (luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó tổng giám đốc PVN), ông Quang cho biết: "PVN đã có đến 3 văn bản đốc thúc PVPower phải ký hợp đồng 33 trước ngày 28/1/2011".

Ông Quang trình bày trước tòa: "Dù PVPower là đơn vị thuộc sở hữu của PVN nhưng hạch toán hoàn toàn độc lập.  Vì vậy, khi biết sẽ được làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thì tôi rất hồ hởi và sẵn sàng làm. Và bản thân PVPower hoàn toàn đủ điều kiện để thực hiện hợp đồng này".

"PVN liên tục ép tiến độ bắt buộc phải ký hợp đồng trước ngày 28/2/2011 dù tôi đã nhiều lần khẳng định chưa đủ điều kiện để ký hợp đồng", ông Quang nhấn mạnh.

Về hợp đồng 33, ông Quang cho rằng có mục tiêu duy nhất là để khởi công đúng tiến độ, ngoài ra không có mục đích nào khác.

Lý giải về việc buộc phải ký hợp đồng chưa đủ điều kiện, ông Quang khai rằng, sức ép của PVN quá lớn. Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh liên tục gửi văn bản yêu cầu hoàn thiện để ký hợp đồng.

Theo ông Quang, sau đó PVPower cũng đều có văn bản phản hồi rõ là chưa đủ điều kiện, nhưng văn bản của PVN đều chỉ đạo phải hoàn tất công việc để ký hợp đồng theo đúng tiến độ.

Luật sư Nguyễn Thị Hoài Linh tiếp tục hỏi ông Quang về trách nhiệm của người đứng đầu.

Ông Quang khẳng định rằng: "Tại phiên tòa, có rất nhiều lời khai, báo cáo cũng như nhân chứng nói rằng không biết về sự thiếu sót của hợp đồng 33 cho đến ngày 30/5/2011.

Trước đó, trong cuộc hợp khi PVN ra mắt ban quản lý mới, ông Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị có liên quan báo cáo các vướng mắc khó khăn trong quá trình chuyển giao dự án.

Hôm đó tôi cũng nói hợp đồng này còn thiếu sót. Vì có báo cáo này của tôi mà ông Thăng đưa vào kết luận rằng ban quản lý mới cần thiết phải xem xét và bổ sung".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm