Pháp bán tàu chiến mà Nga đặt hàng cho Ai Cập

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 23/9 cho biết Ai Cập đã đồng ý mua 2 tàu chiến Mistral của nước này.
Pháp bán tàu chiến mà Nga đặt hàng cho Ai Cập

Theo văn phòng của Tổng thống Pháp, ông Hollande và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đã điện đàm và nhất trí các “phương thức và quy định” đối với Cairo trong việc mua hai tàu Mistral. Tuy nhiên, chi tiết về thỏa thuận không được tiết lộ.

Ai Cập sẽ mua tàu Mistral của Pháp. Ảnh: AP

Ai Cập sẽ mua tàu Mistral của Pháp. Ảnh: AP

Trước đó, hai tàu này được đóng theo đơn đặt hàng của Nga nhưng hợp đồng mua bán giữa hai nước đã bị hủy hồi tháng 8 do áp lực của phương Tây về việc nghi ngờ Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Khi đó, Pháp đã đồng ý hoàn trả 1,34 tỉ USD mà Nga đã giao trước đó để mua tàu. Sau thương vụ với Nga bất thành, nhiều nước ngỏ ý muốn mua lại hai con tàu Mistral trong đó có Canada, Ấn Độ, Singapore và Ai Cập.

Hiện Pháp vẫn không tiết lộ Ai Cập chi bao nhiêu để mua 2 con tàu trên.

Đây là thương vụ lớn thứ 2 giữa Pháp và Ai Cập trong năm nay. Trước đó, Ai Cập đã mua 24 chiến đấu cơ tối tân của Pháp với giá gần 6 tỉ USD khi nước này tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế để tiến hành không kích các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hai con tàu chiến này sẽ giúp gia tăng khả năng quân sự cho kho vũ khí của Ai Cập giữa lúc IS đang gây ra mối đe dọa đối với chính phủ của ông Sisi ở cả bán đảo Sinai và biên giới với Libya.

Mỗi tàu Mistral có thể vận chuyển 16 máy bay trực thăng, 700 binh sĩ, hơn 50 xe bọc thép. Các tàu Mistral còn sử dụng hệ thống chỉ huy và kiểm soát tinh vi hỗ trợ máy bay trực thăng cất cánh, xe tăng có thể đổ bộ từ ngoài bãi biển.

Theo nld
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.