Phá vỡ kế hoạch biệt kích đổ bộ ở Kherson

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và Bộ Quốc phòng đã phá vỡ kế hoạch đổ bộ ở Kherson của biệt kích Ukraine do Anh lên kế hoạch.

(Ảnh từ clip)
(Ảnh từ clip)

Ngày 11/4, FSB tuyên bố 1 lính đặc nhiệm Ukraine bị bắt đã cung cấp thông tin tình báo về sự tham gia của Anh vào hoạt động biệt kích của Kiev.

Chiến binh Ukraine được xác định trong tuyên bố là Evgeny Gorin, 38 tuổi.

Anh ta và đồng đội từ Trung tâm Mục đích Đặc biệt Hải quân số 73 của Lực lượng Tác chiến Đặc biệt Ukraine đã bị quân đội Nga chặn lại khi cố gắng đổ bộ xuống Tendra Spit, một bãi cát dài ở Biển Đen thuộc vùng Kherson.

Trong cuộc phỏng vấn, Gorin xác nhận đã được đào tạo đặc biệt về hoạt động phá hoại tại Trại Bulford, Anh.

Anh ta cũng xác nhận các cố vấn quân sự Anh đã xây dựng kế hoạch hoạt động cho một cuộc tấn công vào giàn khoan khí đốt MSP-17 ở Biển Đen vốn nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ 2014.

Năm 2018, các quan chức ở Kiev tuyên bố quân đội Nga đã triển khai một trạm radar tới MSP-17.

FSB nhấn mạnh cuộc tấn công của Ukraine vào địa điểm này nhằm chiếm đoạt các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ bay cho UAV Nga. Tuy nhiên, họ không tìm thấy thiết bị được Anh quan tâm đó và đã làm nổ tung trạm liên lạc của giàn khoan.

FSB cho biết đơn vị Ukraine được bảo trợ bởi Cơ quan Thuyền đặc biệt (SBS), đơn vị hoạt động đặc biệt của Hải quân Hoàng gia Anh.

Lời khai của Gorin là lời kể của nhân chứng “về sự tham gia trực tiếp của SBS vào việc phát triển các hoạt động chống lại an ninh Nga và huấn luyện thủ phạm của những hành động đó trên đất Anh”, FSB nhấn mạnh.

Theo RT/TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ