Cuộc tấn công vào Rafah được ấn định, Israel bị nhắm hỏa lực

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trung Đông ngày 9/4, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết đã ấn định cuộc tấn công trên bộ vào Rafah, Hezbollah nhắm hỏa lực vào Israel.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 9/4. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 9/4. (Ảnh: Rybar)

Quân sự và khủng hoảng nhân đạo

Gaza: Dân quân Palestine đã tiến hành một số cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp nhằm vào lực lượng Israel ở phía bắc Dải Gaza.

Không quân của Lực lượng phòng Vệ Israel (IDF) đã sát hại thị trưởng Maghazi, người Israel cho là thành viên trong cánh quân sự của Hamas ở trung tâm Dải Gaza.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 8/4 cho biết Israel đã ấn định một cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza, nơi có khoảng 1,4 triệu người Palestine di tản đang trú ẩn.

Ngày 7/4, quân đội Israel rút khỏi Khan Younis, 1 thành phố khác ở phía nam Dải Gaza, kết thúc giai đoạn quan trọng của cuộc chiến. Các quan chức quốc phòng cho biết họ đang tập hợp lại trước khi tấn công Rafah.

Đáp lại, người phát ngôn của Hamas Sami Abu Zahry nói với Al Jazeera rằng mối đe dọa xâm lược “đặt ra câu hỏi về mục đích nối lại đàm phán”.

Bệnh viện Al-Shifa ở Thành phố Gaza đã "hoàn toàn không hoạt động" sau cuộc bao vây chết người kéo dài nhiều tuần của Israel, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của LHQ cho biết trong bản cập nhật mới nhất về Gaza.

Ngày 8/4, Bộ Y tế Gaza cho biết số người Palestine thiệt mạng trong cuộc chiến đã vượt qua 33.200 người và gần 76.000 người bị thương. Phụ nữ và trẻ em chiếm 2/3 số người chết.

Bờ Tây: Các quan chức Mỹ, Israel và Iran nói với tờ New York Times rằng Iran đang điều hành một mạng lưới buôn lậu qua Jordan để trang bị cho các chiến binh Palestine ở Bờ Tây.

Nỗ lực của Iran nhằm xây dựng năng lực và mạng lưới ở Bờ Tây được cho là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm bao vây Israel về mặt quân sự.

Syria: Máy bay chiến đấu của Israel hôm 8/4 đã tấn công các đồn quân sự và cơ sở hạ tầng ở khu vực Mahaja của Syria.

IDF và các nguồn tin địa phương của Syria báo cáo rằng các chiến binh không xác định được Iran hậu thuẫn đã phóng một tên lửa từ Syria nhắm vào khu vực Yonatan của Cao nguyên Golan.

Iran: Chỉ huy Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), Chuẩn Đô đốc Ali Reza Tangsiri đã ngầm đe dọa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong cuộc phỏng vấn với các phương tiện truyền thông do Hezbollah ở Lebanon kiểm soát, có khả năng gây áp lực buộc UAE cắt đứt quan hệ với Israel.

Ông Tangsiri tán thành chiến lược "kiên nhẫn" để đáp trả cuộc không kích ngày 1/4 của Israel khiến 7 quan chức IRGC ở Damascus thiệt mạng.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 9 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.

Iraq: Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—tuyên bố đã tiến hành 5 cuộc tấn công vào Israel bằng cách sử dụng “vũ khí thích hợp” trong 72 giờ trước đó.

Yemen: Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) báo cáo đã nhắm mục tiêu vào các hệ thống phòng không của Houthi ở Yemen do Houthi kiểm soát. CENTCOM đã chặn riêng một UAV của Houthi trên Biển Đỏ.

Ngoại giao

Hamas ngày 8/4 cho biết đề xuất ngừng bắn mới nhất của Israel không đáp ứng được yêu cầu của họ.

Ngày 3/4, ngoại trưởng Pháp cho biết rằng phải áp đặt áp lực, và có thể cả các biện pháp trừng phạt, đối với Israel để mở các cửa khẩu đưa viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza.

Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế xuất khẩu 54 sản phẩm của mình sang Israel sau khi Israel từ chối yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về việc cho các máy bay chở hàng quân sự của nước này tham gia hoạt động viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Đức đang phải đối mặt với cáo buộc tại tòa án hàng đầu của LHQ vì bị cáo buộc “tạo điều kiện thuận lợi cho tội ác diệt chủng” chống lại người Palestine ở Gaza bằng cách cung cấp cho đồng minh Israel sự trợ giúp về quân sự và chính trị.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã hỏi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant về những gì quân đội Israel đang làm để điều tra “cuộc tấn công bi thảm” khiến 7 nhân viên cứu trợ quốc tế ở Gaza thiệt mạng vào tuần trước, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thông tin sai lệch đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Gaza, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết trong một bài đăng trên X, kêu gọi các nhà báo quốc tế được phép vào vùng đất này.

Lực lượng Hezbollah tập kích xe tăng Merkeva của Israel bằng tên lửa dẫn đường Almas.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà báo Đỗ Văn Nghiệp tuổi cao nhưng vẫn chịu khó học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin.

Làm báo ở vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Hiếm nơi nào như Cà Mau có đến 3 nhà báo là liệt sĩ và được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.