Ông Putin và lãnh đạo thế giới lên tiếng về sự ra đi của Tổng thống Iran

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở địa hình đồi núi gần biên giới Azerbaijan.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Chiếc trực thăng trên cũng chở Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian cùng 6 hành khách và phi hành đoàn khác.

Lãnh đạo các quốc gia đã gửi lời chia buồn sau tai nạn trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, "Seyed Ebrahim Raisi là một chính trị gia xuất sắc, người dành cả cuộc đời để phục vụ Tổ quốc.”

"Là một người bạn thực sự của Nga, cá nhân ông đã có đóng góp vô giá vào việc phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa 2 nước và có những nỗ lực to lớn để đưa 2 nước lên tầm đối tác chiến lược." – ông nói thêm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan viết trên mạng xã hội: "Là một đồng nghiệp tận mắt chứng kiến những nỗ lực của ông vì hòa bình của người dân Iran và khu vực trong thời gian ông nắm quyền, tôi nhớ đến Raisi với sự tôn trọng và biết ơn."

Lãnh đạo khu vực người Kurd ở Erbil, Iraq Nechirvan Barzani, nói trong một tuyên bố: "Sự ra đi của Tổng thống Raisi là một bi kịch to lớn và mất mát sâu sắc đối với Cộng hòa Hồi giáo Iran, người dân và bạn bè nước này. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng những người dân Iran cao quý và Cộng hòa Hồi giáo sẽ vượt qua sự mất mát to lớn đó."

Lãnh đạo Liên đoàn Ả rập Ahmed Aboul Gheit cũng chia sẻ sự mất mát, an ủi và động viên người thân ông Raisi.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết, ông Raisi đã thể hiện cam kết sâu sắc đối với phúc lợi của người dân và phẩm giá của quốc gia mình, đại diện cho một nền văn minh kiêu hãnh và phong phú bắt nguồn từ các nguyên tắc của đạo Hồi.

“Chúng tôi đã cam kết tăng cường quan hệ Malaysia-Iran, cùng nhau hợp tác vì sự tiến bộ hơn của người dân chúng tôi và thế giới Hồi giáo. Cam kết của chúng tôi sẽ được thực hiện." – ông nói.

Thủ tướng Italy Georgia Meloni nói trên truyền hình: "Tôi thấy trong những giờ phút này, chính quyền Iran đang tin vào luận điểm về vụ tai nạn chứ không phải các thuyết âm mưu. Tôi hy vọng rằng giới lãnh đạo Iran trong tương lai muốn cam kết ổn định và bình định khu vực."

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, viết: "Liên minh châu Âu bày tỏ lời chia buồn chân thành về cái chết của Tổng thống Raisi và Bộ trưởng Ngoại giao Abdollahian, cũng như các thành viên khác trong đoàn và phi hành đoàn trong vụ tai nạn trực thăng. Xin chia buồn với các gia đình."

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết nước này bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới chính phủ và người dân Iran về cái chết của Tổng thống Raisi và Bộ trưởng Ngoại giao.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi cho biết ông gửi lời chia buồn chân thành và sự cảm thông tới người dân Iran anh em, đồng thời cầu nguyện rằng Tổng thống Iran và những người đã khuất có thể yên nghỉ.

Ông cũng bày tỏ tình đoàn kết của Cộng hòa Ả Rập Ai Cập với giới lãnh đạo và người dân Iran trong vụ việc khủng khiếp này.

Vua Jordan Abdullah chia sẻ: "Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các anh em, giới lãnh đạo, chính phủ và người dân Cộng hòa Hồi giáo Iran về cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Anh Hossein Amir Abdullahian và những người đi cùng họ. Chúng tôi đoàn kết với những người anh em của mình ở Iran trong hoàn cảnh khó khăn này"

Thủ tướng Uae Sheikh Mohammed Bin Rashid Al-Maktoum nói: “Trái tim của chúng tôi hướng về các bạn trong thời điểm khó khăn này.”

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad khẳng định tình đoàn kết của Syria với Cộng hòa Hồi giáo Iran và gia đình những người thiệt mạng.

Ông nói thêm rằng sự cống hiến của ông Raisi cho công việc và nghĩa vụ của mình đã đưa ông tới Đông Azerbaijan để khánh thành một dự án quan trọng cho đất nước ông, nơi ông đã sống và hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al-Sudani, cho biết: "Chúng tôi gửi lời chia buồn và cảm thông chân thành tới Lãnh đạo tối cao của Cộng hòa Hồi giáo, Ali Khamenei, cũng như đất nước, chính phủ và người dân Iran.”

"Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết với người dân Iran anh em và các quan chức của Cộng hòa Hồi giáo trong thảm kịch đau thương này."

Lực lượng Hamas đã gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự mất mát to lớn này. Họ ca ngợi các nhà lãnh đạo Iran vừa thiệt mạng đã ủng hộ chính nghĩa của người Palestine và cuộc kháng chiến chống lại Israel.

Hamas bày tỏ sự tin tưởng rằng "các thể chế sâu xa" của Iran sẽ giúp nước này vượt qua "mất mát to lớn".

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif chia sẻ: "Đất nước Iran vĩ đại sẽ vượt qua thảm kịch này bằng lòng dũng cảm như thường lệ.”

"Pakistan sẽ cử hành một ngày để tang và treo cờ rủ như một sự thể hiện sự tôn trọng đối với Tổng thống Raisi và những người đồng hành của ông cũng như tình đoàn kết với người anh em Iran." – ông nói thêm.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi: "Vô cùng đau buồn và sốc trước cái chết bi thảm của Tổng thống Iran Seyed Ebrahim Raisi. Đóng góp của ông trong việc củng cố mối quan hệ song phương Ấn Độ-Iran sẽ luôn được ghi nhớ.”

"Tôi gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình ông và người dân Iran. Ấn Độ sát cánh cùng Iran trong thời điểm đau buồn này." – Thủ tướng Ấn Độ nói thêm.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình gọi sự ra đi của ông Raisi là “mất mát lớn đối với người dân Iran và người dân Trung Quốc đã mất đi một người bạn tốt”.

Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ