Obama và Putin nói gì trong cuộc điện đàm 60 phút?

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin vừa có cuộc điện thoại kéo dài 1 giờ thảo luận về khủng hoảng ở Ukraina.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin.

Theo tin từ báo USA Today, Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Obama đã nói với ông Putin rằng sự hiện diện của quân Nga ở bán đảo Crưm là một sự vi phạm chủ quyền của Ukraina.

Đây là cuộc nói chuyện trực tiếp lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ sau khi lính Nga có mặt ở Crưm thứ Bảy tuần trước (1/3), tiếp theo sự kiện Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ ở Kiev.

Một thông báo từ Kremlin hôm nay (7/3) dẫn lời Tổng thống Putin khẳng định các lãnh đạo mới được phương Tây hậu thuẫn ở Kiev là bất hợp pháp và đang đưa ra "các quyết định hoàn toàn trái phép về các vùng miền đông - đông nam Ukraina và Crưm".

Tuy nhấn mạnh "tầm quan trọng tột bậc" của các mối quan hệ Nga - Mỹ, ông chủ Điện Kremlin khẳng định "Nga không thể bỏ qua những kêu gọi giúp đỡ về vấn đề này và Moscow hành động một cách phù hợp, đúng theo luật pháp quốc tế".

Nhà Trắng cho biết, phía ông Obama đã đưa ra một số giải pháp ngoại giao cho bế tắc hiện nay và mô tả chúng sẽ tính đến "các lợi ích của Nga, của người dân Ukraina và cộng đồng quốc tế".

Như một phần của giải pháp, Tổng thống Mỹ kêu gọi các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Kiev và Moscow do cộng đồng quốc tế làm trung gian. Ông Obama cũng kêu gọi các lực lượng Nga trở về căn cứ của họ và các quan sát viên quốc tế để đảm bảo an toàn cho dân chúng Ukraina, trong đó có người Nga.

Thông điệp của Mỹ cho biết, Ngoại trưởng John Kerry sẽ tiếp tục thảo luận với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, chính quyền mới ở Kiev và các đối tác quốc tế khác trong những ngày sắp tới.

Trước đó trong ngày, hãng tin AP cho biết Mỹ sẽ áp đặt lệnh cấm thị thực đối với công dân Nga và Crưm – các đối tượng mà Washington coi là "đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraina". Tuy nhiên, Nhà Trắng không nêu cụ thể những ai bị nhắm tới.

Theo Vietnamnet
Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?