Nuôi dưỡng tình yêu vào Đại học từ chiếc máy tính

GD&TĐ - Nhìn Trần Đức Mười – Sinh viên năm cuối Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN, ít ai biết tình yêu với khoa học, công nghệ đã đến với cậu ngay từ ngày còn nhỏ.
Nuôi dưỡng tình yêu vào Đại học từ chiếc máy tính

Nuôi dưỡng tình yêu vào Đại học từ chiếc máy tính ảnh 1Nuôi dưỡng tình yêu vào Đại học từ chiếc máy tính ảnh 2Nuôi dưỡng tình yêu vào Đại học từ chiếc máy tính ảnh 3Nuôi dưỡng tình yêu vào Đại học từ chiếc máy tính ảnh 4Nuôi dưỡng tình yêu vào Đại học từ chiếc máy tính ảnh 5

 Mẹ - Nguồn động lực lớn trong đời 

Về thăm nhà Mười trong một buổi trưa nắng, bà Ngọc – Mẹ của Mười quệt vội giọt mồ hôi lăn dài trên mặt nói: Nhà tôi trồng hoa, hoa Mê Linh là nhất đấy, nhưng người nông dân thì vất vả lắm, toàn trông chờ vào thời vụ thôi. 

Mười vốn chăm học có ý thức rèn luyện. Khi biết bố mẹ hết lòng dốc sức cho các con, chàng trai trẻ càng quyết tâm hơn nữa. Hết lớp 9, Mười thi vào Trường chuyên Vĩnh Phúc với điểm số rất cao.

Vỡ òa trong niềm vui cùng gia đình nhưng lại nhìn thấy nét lo âu trong khuôn mặt mẹ - Người phụ nữ đảm đang, tháo vát lo lắng những khoản phí của trường chuyên lớp chọn. 

Nhưng cũng vì cái sự cơ cực của chình mình, bà Ngọc quyết “đầu tư” cho con trai có điều kiện học tập tốt nhất để thành tài. Chẳng phải bà đặt tên con là Mười cũng vì muốn con học giỏi hay sao.

Trong tâm trí của chàng trai trẻ, hình ảnh lam lũ của mẹ giữa trưa nắng hay mưa rét luôn khắc sâu. Với Mười, chỉ có học tốt mới có thể báo đáp công lao ấy.

Nuôi tình yêu tin học từ lần đầu chạm vào máy tính

Khi đi học, biết gia đình không có điều kiện, Mười không có những đòi hỏi gì để đặt thêm gánh nặng cho bố mẹ. Điều đó cũng nuôi dưỡng tính độc lập cho Mười.

Lần đầu tiên được chạm vào chiếc máy tính trên phòng thực hành, Mười đã không nén nổi sung sướng và tình yêu với Tin học bắt nguồn từ đó. Rồi sự tìm tòi, học tập hăng say đã khiến chàng trai đạt giải khuyến khích Olympic Tin học cấp Quốc gia.

Và nuôi dưỡng ước mơ chạm đến bàn phím với những sáng tạo không ngừng, Mười đăng ký thi vào Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN, Ngành Khoa học máy tính.

Bước chân vào Đại học là quãng thời gian Mười đặt thêm quyết tâm cho bản thân mình. Nhìn bảng thành tích trong 3 năm sinh viên mới thầm khâm phục ý chí và nghị lực của Mười với những bằng khen, giấy chứng nhận hay những học bổng mà sinh viên mơ ước.

Không chỉ học giỏi, Mười còn là một trong những nhân tố nổi bật của phong trào Đoàn. 

Khi được hỏi về kỉ niệm đáng nhớ sau mỗi hoạt động tập thể, Mười cười vang: Đó là lần đầu tiên em được đảm nhiệm vai trò làm MC. Do luống cuống, em đã rối trí, không làm chủ được sân khấu, đọc sai lung tung trước chương trình hàng trăm người. Rồi lại còn suýt trao nhầm giải nhất cho đội về nhì nữa. Đó cũng là một bài học kinh nghiệm cho các chương trình sau này.

Hiện, Mười là Phó chủ tịch Câu lạc bộ Thuyết trình – Đại học Công nghệ ; Phó chủ tịch Câu lạc bộ tình nguyện Agent For Change Vietnam; Đồng sáng lập Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện GE Việt Nam.

Ước mơ của Mười là có thể tiếp tục theo đuổi những tri thức mới liên quan đến lĩnh vực khoa học công nghệ và đóng góp công sức mình trong công cuộc xây dựng đất nước, được làm người giáo viên đứng trên bục giảng tiếp nối công việc truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên, giống như các thầy giáo, cô giáo của Mười vẫn đang làm.

Bảng thành tích đáng nể của Trần Đức Mười:

Điểm học tập toàn khóa: 3.4; Điểm rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc; Tiếng Anh: 7.0 IELTS; Giấy khen “Đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện năm học 2011-2012” của Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội; Giấy khen “Đạt danh hiệu Sinh viên xuất sắc năm học 2011 – 2012” của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội; Giấy khen “Đạt danh hiệu Sinh viên giỏi năm học 2012 – 2013” của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội;

Bằng khen “Giành giải Nhì cuộc thi Mobile Robot Challenge 2013” của tập đoàn FPT; Giấy chứng nhận “ Đạt danh hiệu Gương mặt tiêu biểu cấp cơ sở năm 2012” của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội; Giấy nhận “ Đạt danh hiệu Gương mặt tiêu biểu cấp cơ sở năm 2013” của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội; Giấy chứng nhận “Tình nguyện viên Giờ Trái Đất 2013; Giấy chứng nhận tham gia hoạt động tình nguyện “Agent for Change Vietnam 2011-2013” của tập đoàn Avelife Foundation, Singapore.

Học bổng:

Học bổng GE Foundation Scholar Leaders 2011

 Học bổng khuyến khích học tập của trường.

Các hoạt động ngoại khóa đáng kể:

Phó chủ tịch Câu lạc bộ Thuyết trình – Đại học Công nghệ

Phó chủ tịch Câu lạc bộ tình nguyện Agent For Change Vietnam

Cô Hiền và các cháu ở Trường Mầm non Trà Thanh.

Người gieo ước mơ giữa đại ngàn

GD&TĐ - Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao Quảng Ngãi, cô Trần Thị Minh Hiền có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.
Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

GD&TĐ -  Khí thế mới, vận hội mới đang chào đón và mong chờ ở thế hệ trẻ đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.