Nữ sinh Y dược biến đau thương thành hành động

GD&TĐ -Trương Thị Hiền – Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam là một trong những thủ khoa tốt nghiệp được tuyên dương năm nay. Thành tích của Hiền là một câu chuyện dài đằng sau về sự mất mát của bố, sự hi sinh của mẹ và cả những nhọc nhằn của gia đình. Có lẽ đó chính là những động lực để em có được ngày hôm nay.  
Thủ khoa Trương Thị Hiền.
Thủ khoa Trương Thị Hiền.

Cùng cha vượt qua nỗi đau bệnh tật

Em sinh ra trong một gia đình có 4 chị em ở Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Bố mẹ Hiền đều làm nông nghiệp. Năm Trương Thị Hiền học lớp 11, lúc này chi gái đang học trung cấp y, em trai học cấp 1, bố Hiền phát hiện bị ung thư vòm họng. Từ đó sức khỏe của bố em yếu đi nhiều.

Lúc này mẹ em vẫn vất vả nuôi chị em em ăn học và nuôi bà nội em hơn 94 tuổi bị lẫn, vừa kiếm thêm tiền cho chồng điều trị bệnh tại Hà Nội. 5 năm bố chiến đấu với căn bệnh ung thư là quãng thời gian buồn bã nhất đối với cô gái ấy. Thế nhưng, lúc nào cô cũng cười tươi để bố lạc quan hơn, sống vui vẻ hơn và cũng để bố mạnh mẽ vượt qua cơn đau đớn.

Còn nhớ, khi Hiền học năm thứ 3 đại học, bệnh của bố Hiền nặng lên. Hai bố con đưa nhau đi nhau đến khám tại viện K với một niềm hi vọng căn bệnh của bố vẫn ổn định chứ đừng tiến triển xấu đi. “Nhưng khi biết kết quả bệnh của bố là Ung thư vòm họng di căn, em đã không tin vào mắt mình nữa, cổ họng em nghẹn ứ lại, nước mắt chỉ trực chờ để tuôn ra, nhưng em vẫn cố gắng mạnh mẽ trước mặt bố, vì lúc đó em biết bố còn đau khổ hơn em nhiều” – Trương Thị Hiền chia sẻ.

Bệnh của bố Hiền ngày càng nặng hơn, mọi người trong gia đình đưa bố về nhà, không điều trị nữa. Lúc đó, cô gái ấy thường xuyên xin nghỉ học để bắt xe về quê với bố.

Hiên còn nhớ mãi ngày bố ra đi: “Ngày em thi môn cuối cùng, 4h sáng em bắt xe ra trường, em vẫn dặn bố rằng bố cố gắng giữ sức khỏe chờ con về, con sẽ cố gắng thi thật tốt. Bố ko nói được nữa chỉ gật đầu.

Thế nhưng lúc em thi xong, về nhà em đã không còn được nhìn mặt bố lần cuối nữa. Đó là khoảng thời gian buồn nhất của em, nhưng với tất cả niềm hi vọng mà bố mẹ dành cho em, em luôn dặn bản thân phải cố gắng để ko phụ lòng bố mẹ”.

Vừa học vừa làm kiếm thu nhập đỡ mẹ

Nữ sinh Y dược biến đau thương thành hành động ảnh 1

Trương Thị Hiền và mẹ trong ngày Lễ tuyên dương các Thủ khoa tốt nghiệp tại TP HN

Bố mất chưa được bao lâu thì mẹ Hiền phát hiện bị sỏi thận và tăng huyết áp, nguy cơ cao gây viêm mủ bể thận nên mẹ phải phẫu thuật tại viện E Hà Nội. Sau khi phẫu thuật, kèm thêm với tuổi cao nên sức khỏe của mẹ Hiền yếu đi nhiều.

Vì điều kiện gia đình khó khăn, nên trong thời gian đi học cô gái ấy vẫn đảm bảo việc học, lại tìm một số việc làm thêm để có thêm thu nhập giúp đỡ mẹ như bán quần áo, làm gia sư.

Suốt những năm tháng vừa học, vừa làm, cô gái ấy đã biết bao lần mệt mỏi nhưng vẫn gượng dậy để tiếp tục bước đi. Cô gái trẻ đứng trên bục vinh danh của ngày tuyên dương các thủ khoa tốt nghiệp đã gặt hái được rất nhiều thành tích, và trong giây phút ấy, cô nghĩ đến những vất vả của mẹ cha đã hi sinh dành cho con cái.

Mới ra trường nhưng Hiền đang làm tại một phòng khám tư nhân ở Hà Nội với vai trò bác sĩ y học cổ truyền. Ước mơ của cô gái trẻ là trong thời gian tới sẽ được làm việc trong bệnh viên đúng với chuyên môn của mình.

Những thành tích nổi bật của Thủ khoa Học viên Y dược học cổ truyền Việt Nam Trương Thị Hiền:

- Điểm học tập toàn khóa: 3.38/4

- Xếp loại rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc

- Thành tích:

+ Luôn dẫn đầu lớp cũng như toàn khóa trong phong trào học tập.

+ Danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp năm 2017 được học viện vinh danh và tặng bằng khen.

+ Đạt danh hiệu sinh viên có thành tích học tập Giỏi năm học 2013 – 2014

+ Đạt danh hiệu sinh viên có thành tích học tập xuất sắc năm học 2014 – 2015, 2015 – 2016, 2016 – 2017

+ Học bổng dành cho sinh viên có thành tích học tập tốt của học viện 8/12 kỳ học

+ 03 năm liên tiếp nhận học bổng của Quỹ Nâng cánh ước mơ do hội khuyến học tỉnh Thanh Hóa trao tặng

+ Học bổng của Tập đoàn Tiens dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập tốt

+ Tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ, phòng chống tệ nạn xã hội do Đoàn TN Học viện tổ chức như Tiếp sức mùa thi, Hiến máu nhân đạo, khám chữa bệnh tại Cao Bằng, Hà Tĩnh...

+ Giấy khen của Đoàn TN Học viện đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2012 – 2017.

Đậu biếc vườn ai...

Đậu biếc vườn ai...

GD&TĐ - Nâng cốc trà đậu biếc được hãm từ những bông vừa ngắt trên cây mà lòng cứ chùng chình không nỡ chạm môi.
Học sinh Trường Mầm non Tủa Thàng số 2 học tập với đồ dùng đồ chơi tự thiết kế.

Cô, mẹ khéo tay kéo trò hay đến lớp

GD&TĐ - Bằng cách phát động hội thi tự làm đồ dùng, đồ chơi... nhiều trường học ở vùng khó Điện Biên đã tạo thêm sức hút, kéo trò tới lớp.
(Ảnh: wikimedia.org)

Thêm chuyên gia nói thẳng về F-16

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã khá lỗi thời và thua kém máy bay Nga về nhiều mặt, theo chuyên gia quân sự, Đại tá Viktor Litovkin.