Nữ sinh Sóc Trăng vượt khó khăn đạt hai điểm 9 thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 ở Sóc Trăng, một nữ sinh của trường THPT Hoàng Diệu sở hữu 2 điểm 9 ở môn Toán học và môn Vật lý. Đó là em Trần Đỗ Khánh Vy, học sinh lớp 12A10.
Nữ sinh Sóc Trăng vượt khó khăn đạt hai điểm 9 thi THPT quốc gia

Được biết: Khánh Vy có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Nhà của gia đình Khánh Vy chỉ rộng khoảng 20m2, nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở đường Lý Đạo Thành, khóm 5 phường 6, (TP Sóc Trăng).

Mẹ của em là bà Đỗ Thị Bạch Tuyết, không có nghề nghiệp ổn định, chủ yếu làm thuê, công việc không ổn định, ai kêu gì làm nấy, khi thì giặt đồ mướn, làm thuê cho người khác, phụ bán quán cà phê; còn buổi chiều đẩy xe bán trứng cút chiên để kiếm tiền nuôi con ăn học.

Còn ba của Khánh Vy là ông Trần Tiến Hóa trước đây làm bảo vệ cho trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng nhưng nay đã nghỉ vì bị xuất huyết não, hiện nay dù đã đi đứng được, nhưng vẫn còn rất yếu…Vì thế gánh nặng gia đình đổ dồn lên đôi vai của bà Tuyết.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình, Khánh Vy đã cố gắng nỗ lực học tập nhiều hơn, sau giờ học ở trường về nhà là em lại phụ giúp mẹ công việc nhà, chuẩn bị đồ cho mẹ đi bán, chăm sóc ba,…

Tâm sự về hoàn cảnh của mình Khánh Vy cho biết: Động lực để em phấn đấu học thật tốt đó chính là sự tần tảo vất vả của ba mẹ; ngay từ nhỏ em đã chứng kiến hình ảnh ba mẹ phải thức khuya dậy sớm để kiếm cái ăn và lo cho anh em Vy đi học.

Cô Phạm Ngọc Phụng - Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu - nhận xét: “Em Trần Đỗ Khánh Vy là một học sinh giỏi toàn diện, một cán bộ lớp gương mẫu. Khánh Vy học giỏi đều ở các môn, trong đó nổi bật là các môn tự nhiên.

Đặc biệt Khánh Vy có niềm say mê rất đặc biệt ở môn Toán, em có thể ngồi hàng giờ để mày mò tìm cho được cách giải một bài toán khó, ngoài các bài toán do thầy cô đưa ra, Khánh Vy còn tìm hiểu nghiên cứu thêm các dạng đề mới để nâng cao kiến thức”.

Những năm học qua, Khánh Vy được nhà trường tuyển chọn vào đội tuyển học sinh giỏi môn Toán, giải Toán bằng máy tính Casio tham gia các cuộc thi do Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức và đạt được nhiều thành tích rất ấn tượng như: đạt giải khuyến khích môn Toán cấp tỉnh, đạt giải 3 trong cuộc thi giải Toán bằng máy tính cầm tay cấp tỉnh năm lớp 11, đạt giải nhì giải Toán bằng máy tính cầm tay cấp tỉnh năm lớp 12.

Trong suốt 12 năm học, Khánh Vy đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và là học sinh đứng đầu khối. Với những thành tích đạt được Khánh Vy được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng Bằng Khen học sinh giỏi toàn cấp, nhiều giấy khen của Sở Giáo dục - Đào tạo và của nhà trường trường.

Khánh Vy còn tham gia nhiều phong trào của trường, của lớp, đặc biệt trong phong trào Đoàn như ngày chủ nhật xanh, hội trại 26/3, các cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ, về biển đảo,…

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Khánh Vy đã xuất sắc giành 2 điểm 9 ở môn Toán học và môn Vật lý, là học sinh duy nhất của trường THPT Hoàng Diệu đạt điểm cao này. Nguyện vọng của Khánh Vy là trở thành cô giáo để dệt những ước mơ xanh…

Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...
Sóng lớn khi bão Mawar tiến đến Đài Loan ngày 30/5/2023. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)

Bão Mawar tiến về Nhật Bản

GD&TĐ - Bão Mawar đã tấn công bờ biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) với gió, mưa và sóng lớn hôm 30/5 nhưng phần lớn bão đã đi qua hòn đảo này.
Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

GD&TĐ - Xem tử vi ngày 31/5 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.