Nữ sinh rụng tóc và ước mơ làm bác sĩ thú y

GD&TĐ - Cụm thi Vinh sáng nay xuất hiện một thí sinh trọc đầu. Nữ thí sinh này bị bệnh rụng tóc từ nhỏ, nhưng lực học rất giỏi và đặc biệt là rất yêu động vật.
Thí sinh Trần Thị Nhi và mẹ,
Thí sinh Trần Thị Nhi và mẹ,

Sáng 3/7, tại điểm thi trường THCS Hưng Dũng (TP Vinh) xuất hiện 1 thí sinh trọc đầu, khiến nhiều người chú ý. Ai cũng tưởng thí sinh này là nữ tu sĩ,  nhưng khi các phóng viên tiếp cận thì không phải vậy.

Được biết, nữ sinh này tên đầy đủ là Trần thị Nhi - Sinh năm 1996 ở xóm 2 (Cẩm Thạch, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Sáng nay Nhi cùng mẹ là bà Nguyễn Thị Hoa đến đểm thi THCS Hưng Dũng để làm thủ tục đăng kí dự thi vào trường Đạin học Nông nghiệp 1 Hà Nội (khoa Thú y)

Bà Hoa cho biết: Từ đầu năm học lớp 6, không hiểu sao Nhi bị bệnh rụng tóc, chỉ trong 1 tuần, tóc của Nhi bị rụng hết. Vợ chồng  bà đã vay mượn đưa con đi chữa bệnh nhiều nơi, nhưng các bác sĩ đều không chẩn đoán ra bệnh gì, nên bà đành phải đưa con về. 

Rất may là căn bệnh của Nhi chỉ rụng tóc chứ em vẫn phát triển bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ. Ban đầu Nhi cũng mặc cảm, nhưng rồi em cũng dần quen với cái đầu trọc của mình và sống hòa đồng với bạn bè.

Tuy gia cảnh nghèo khó, bố mẹ là nông dân với 2 sào ruộng khoán và  bị ốm đau suốt nhưng em học rất giỏi. Từ lớp 1 đến lớp 12 năm nào Nhi  cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Cô giáo Trang Dung - Chủ nhiệm lớp 12 Q Trường THPT Cẩm Bình- (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết: Em Nhi là một học sinh vượt khó vươn lên. Học lực của em rất tốt, em có thể thi vào bất kì một trường đại học nào, nhưng đặc biệt cô bé này lại rất yêu động vật, nên em  đã đăng kí dự thi vào trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội, khoa Bác sĩ Thú y.

Nhi tâm sự: “Từ nhỏ em đã rất thích , các loài vật và có ý thức muốn làm cái gì đó để bảo vệ động vật. Và tình yêu đó nó lớn dần theo năm tháng. Em mong muốn trở thành một bác sĩ thú y để chữa bệnh cho loài vật, nên em đã đăng kí thi vào trường này.

Hiện nay, 2 mẹ con Nhi đang thê căn nhà trọ giá rẻ ở đường Phùng Khắc Khoan TP Vinh. Bà Hoa cho biết, vì gia cảnh quá khó khăn, nên bà đã phải vay mượn hơn 1 triệu đồng để đưa con đi thi. 

“Vợ chồng tui nghèo chữ nên quý trọng người hay chữ, Có phải vay mượn hay bán đất , bán nhà tui cũng bán cho con đi thi. Không hạnh phúc gì hơn là con cái được học hành đến nơi đến chốn” - Bà Hoa tâm sự.

Chia tay, mẹ con thí sinh Trần Thị Nhi trong buổi chiều đầy nắng, chúng tôi thầm  khâm phục và chúc cho em thi được điểm cao và thực hiện được ước mơ cao đẹp của mình.

Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.