Nữ CEO 28 tuổi thành công từ những bài học thất bại

Nữ CEO 28 tuổi thành công từ những bài học thất bại

Năm 2019, Khánh Linh được Forbes Việt Nam vinh danh top 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam.

Trưởng thành từ dân chuyên Lý Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, học hết lớp 10, Khánh Linh sang Anh học tiếp chương trình phổ thông. Sau đó, cô theo học ngành Khoa học tự nhiên của ĐH Cambridge.

Tại Anh, Linh từng giành Huy chương Vàng top 16 trong cuộc thi Vật lý quốc gia.

Năm 2017, trong giới khởi nghiệp cái tên Linh Phạm (Phạm Khánh Linh) với Logivan đã xuất sắc giành ngôi vị cao nhất của cuộc thi UberEXCHANGE - Khởi nghiệp thông minh, do Uber phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức. Cuộc thi này đã giúp Khánh Linh giành tấm vé đến Thung lũng Silicon.

Tốt nghiệp cử nhân Cambridge, Linh đầu quân cho Tập đoàn Goldman Sachs. Sau một năm làm việc tại đây, cô trở về Việt Nam làm việc cho một công ty nông nghiệp với mục tiêu muốn tìm hiểu xem công nghệ có thể giải quyết vấn đề gì cho một ngành nông nghiệp truyền thống.

Với khát khao làm cái mới và gây tác động xã hội, trong thời gian làm việc ở nhà máy Linh nhận thấy các xe tải luôn rỗng thùng ở chiều về, gây lãng khí nguồn lực.

Từng thất bại trong việc phát triển một số ý tưởng khác thời sinh viên và lúc mới ra trường, lần này Linh thận trọng hơn trước khi bắt tay vào thực hiện. Logivan - ứng dụng công nghệ giúp kết nối chủ xe tải và chủ hàng – được ra đời theo cách đó.

Trước khi bắt tay vào làm, Linh gặp nhiều chuyên gia trong ngành vận tải để tham vấn và nhận được nhiều phản hồi lạc quan. Cô cũng tìm hiểu những mô hình tương tự đã thất bại cũng như tham khảo những mô hình thành công để rút ra bài học kinh nghiệm cho mình.

Linh cho rằng, nếu chỉ học từ những thành công thì có thể mình sẽ gặp thất bại. Chính những thất bại của người đi trước sẽ giúp cô thành công.

Với các tài xế, Logivan sẽ giải quyết vấn đề thu nhập, tránh bỏ phí xe rỗng chiều về. Còn với các chủ hàng, thay vì đi hỏi từng chủ xe, họ có thể đăng tin trên ứng dụng để các tài xế phù hợp liên lạc lại.

Bằng cách đó, ứng dụng sẽ giúp giảm chi phí vận tải cho các chiều xe đi về. Lớn hơn là thu hút các công ty nước ngoài muốn đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Gần đây, Linh đã được Asean Rice Bowl Startup Awards bình chọn là Founder of the year - Người sáng lập của năm 2018.

Linh Phạm cũng là người trẻ tuổi nhất và là phụ nữ duy nhất được Ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 tại Việt Nam mời tham dự.

Mới đây, Khánh Linh được Hội đồng bình chọn đề cử là 1 trong 20 cá nhân nhận giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu".

Đây là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, có thành tích nổi trội, xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục, thể thao, lao động, sản xuất, bảo vệ Tổ quốc… Qua đó, tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo … trong thanh, thiếu nhi.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.