rssheader

25/10/2020

Mua sầu riêng, chọn có vết nứt hay không nứt?

10/05/2020, 11:00 GMT+07 | Nội trợ
Mua sầu riêng, chọn có vết nứt hay không nứt?

Đầu tiên: Nhìn vào kích thước

Sầu riêng tốt nhất là có kích thước lớn và có số lượng nhiều múi nhô và lồi ra. Chúng có hình dạng thon dài và có đầu nhọn dài. Kích thước lớn cho thấy sầu riêng phát triển tốt và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Không nên chọn những quả sầu riêng nhỏ, trông quá cứng nhắc và không hề phân chia thành múi hoặc bị vẹo vọ.

- Đối với sầu riêng có cùng kích cỡ, hãy chọn quả nặng hơn: Quả nhẹ sẽ cho thấy lõi sầu riêng nhỏ và quả nặng lõi sầu riêng sẽ nặng và nhiều thịt hơn.

2. Nhìn vào màu sắc

Chọn màu vàng vàng hoặc nâu, màu sắc quyết định hương vị quả sầu riêng đó có già hay không. Nếu sầu riêng có màu xanh lục, điều đó có nghĩa là nó chưa chín và không nên mua. 

Còn với những quả sầu riêng màu sắc quá tối, hoặc thậm chí là màu đen, cho thấy thịt quá chín, và cũng không nên mua vì sẽ không ngon.

3. Nhìn vào vỏ

Từ việc quan sát vỏ, chọn một quả sầu riêng có vỏ mỏng, hơi nứt chứng tỏ sầu riêng này có độ chín tốt, nhiều thịt và hương vị thơm ngon. Những quả sầu riêng không bị nứt là quả chưa già, loại quả này sẽ ít thịt và có mùi vị không thơm ngon. 

Hãy chú ý nhìn thịt sầu riêng xem ướt hay khô. Nếu ẩm, đó là quả sầu riêng tươi không bị để lâu. Còn nếu khô hoặc thậm chí hư hỏng, điều đó có nghĩa là sầu riêng đã để quá lâu, bên trong có thể bị thối.

Lưu ý: Khi chọn mua sầu riêng cũng không nên chọn vết nứt ở vỏ quá rộng. Bởi sầu riêng quá mở có thể dễ dàng bị côn trùng cắn và thu hút vi khuẩn.

Nên chọn quả sầu riêng vỏ hơi có vết nứt, sẽ già và ngon ngọt hơn.

4. Ngửi

Một quả sầu riêng ngon sẽ có mùi thơm nức mũi. Còn nếu bạn ngửi thấy mùi cỏ xanh, điều đó có nghĩa là sầu riêng chưa chín. Sầu riêng già và chín sẽ tỏa ra mùi thơm nức rất đặc trưng. Còn nếu ngửi thấy mùi vị giống như rượu, điều đó có nghĩa là thịt sầu riêng đã xuống cấp và tuyệt đối không nên mua.

Lưu trữ: Sau khi bổ và lấy thịt sầu riêng ra, nếu không ăn hết một lúc, bạn có thể đặt cất vào một hộp đậy kín và giữ trong tủ lạnh.

Theo ngoisao.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm