Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nối tiếp những mùa vàng

Vân Anh - 05/09/2018, 18:35 GMT+7 | Thời sự
Đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế 2018Đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế 2018
Đội tuyển Olympic Vật lý mở màn cho thắng lợi

Mở đầu cho thành công của các đội tuyển học sinh Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế năm nay đến từ đội tuyển Olympic Vật lý châu Á với thành tích 4 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ.

So với các quốc gia khác tham gia kì thi, Việt Nam đứng thứ 3 về số lượng HCV, sau Trung Quốc (8 HCV) và Nga (5 HCV). Đây là thành tích cao nhất của đội tuyển Việt Nam tại các kì thi Olympic Vật lý châu Á.

Không chỉ nhận HCV, em Trần Đức Huy, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam còn được trao thêm Giải thưởng thí sinh nước chủ nhà có kết quả xuất sắc nhất.

Huy chia sẻ khá bất ngờ với kết quả đạt được tại kỳ thi lần này vì đề thi tương đối khó. Phần thi thực hành vẫn luôn là thách thức đối với thí sinh Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các thí sinh đã được ôn tập nhiều hơn để có thể hoàn thành tốt phần thi và đạt kết quả cao.

Còn Nguyễn Ngọc Long, chủ nhân của chiếc HCV đến từ Thanh Hóa cho biết: Để có được kết quả như ngày hôm nay, em rất may mắn có được môi trường học tập rất tốt tại Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Tại đây, em được học cùng các bạn rất giỏi, chúng em cùng trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Các thầy cô, đặc biệt là thầy chủ nhiệm là người rất tâm huyết, dìu dắt chúng em trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Tiếp nối thành công từ Olympic Vật lý châu Á, Đức Huy và Ngọc Long đã xuất sắc giành HCV tại kì thi Olympic Vật lý quốc tế diễn ra tại Bồ Đào Nha, đóng góp vào thành tích 2 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ của đội tuyển.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chúc mừng thành tích của đội tuyển Olympic Toán quốc tế

Chiến thắng lịch sử của đội tuyển Olympic Sinh học

Thành công tiếp theo đến từ đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế với thành tích 3 HCV và 1 HCB. Đây là thành tích cao nhất của đội tuyển Việt Nam trong các kì thi Olympic Sinh học quốc tế, kì thi luôn được nhận định là khó khăn đối với học sinh Việt Nam. Trong lịch sử IBO, Việt Nam mới chỉ đạt được 3 HCV và riêng trong năm 2018, số HCV mà học sinh Việt Nam đạt được đã bằng tất cả các kì thi trước cộng lại.

Tự hào hơn nữa, thí sinh Nguyễn Phương Thảo, học sinh Trường THPT Chuyên KHTN được Ban tổ chức vinh danh là người thắng cuộc cao nhất (The first winner). Đây là lần đầu tiên đội tuyển Olympic Sinh học Việt Nam đạt điểm cao nhất ở kỳ thi này.

Thảo đến với môn Sinh học một cách rất tình cờ khi năm lớp 9 em xem các chương trình khám phá khoa học Discovery và thế giới động vật rồi nhận thấy thiên nhiên vô cùng thú vị và còn nhiều bí ẩn cần giải đáp. Từ đó, em quyết định theo đuổi môn Sinh học để tìm đáp án cho những bí ẩn đó.

Đến với môn học bằng sự yêu thích, đam mê, vì thế Thảo cũng tự đưa ra cách học riêng của mình. Thảo thường hình ảnh hóa và sơ đồ hóa mọi kiến thức để tìm sự liên kết giữa các phần với nhau, giúp nhớ lâu và có thể nghĩ đến nhanh các ý cho câu trả lời. Ngoài ra, Thảo còn rất chăm chỉ đọc và tìm hiểu kiến thức qua sách, xem các chương trình khám phá khoa học và thế giới động vật trên truyền hình.

Đội tuyển Olympic Sinh học đạt thành tích cao nhất trong lịch sử 

Tất cả các đội tuyển đều có “vàng”

Ngoài thành công của các đội tuyển Olympic Vật lý và Olympic Sinh học, các đội tuyển khác đều đạt được thành tích cao, tất cả các học sinh dự thi đều có giải và tất cả các đội tuyển đều có Huy chương Vàng.

Tại kì thi Olympic Tin học châu Á năm 2018 tổ chức tại Liên bang Nga, 7/7 học sinh Việt Nam tham dự đều giành được huy chương, trong đó có 1 HCV của em Phạm Đức Thắng, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại kì thi Olympic Toán quốc tế năm 2018 tổ chức tại Romania, cả 6 học sinh dự thi đều có huy chương, trong đó có 1 HCV, 2 HCB và 3 HCĐ. Học sinh đoạt HCV là Nguyễn Quang Bin, đến từ Trường THPT Chuyên KHTN – ĐHQG Hà Nội.

Tại kì thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2018 tổ chức tại Séc và Slovakia, đội tuyển Việt Nam đã đạt được thành tích 1 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ. Người đạt được HCV là Phạm Đức Anh, học sinh Trường THPT Chuyên KHTN - ĐHQG Hà Nội. Năm 2017, Đức Anh cũng đã từng đạt HCV Olympic Hóa học quốc tế.

Tại Hội thi Khoa học kĩ thuật quốc tế 2018 tổ chức tại Hoa Kì, đoàn Việt Nam có 8 dự án tham gia và là 1 trong số 43/79 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đoạt giải của hội thi. Đoàn học sinh Việt Nam đã giành 1 giải Ba chính thức của hội thi và 1 giải Khuyến khích do tổ chức National Institute on Drug Abuse (NIDA) trao tặng.

Thành công của các đội tuyển Việt Nam tại các kì thi Olympic quốc tế năm 2018 đã góp phần khẳng định kết quả tích cực của Bộ GD&ĐT trong công tác đào tạo mũi nhọn. Thời gian qua, công tác phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi đã có nhiều đổi mới. Thành tích này cũng khẳng định sự nỗ lực của các địa phương trong việc phát triển hệ thống các trường THPT chuyên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm