Nỗ lực “tiếp sức” 2 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT tại Hà Nội

GD&TĐ - “Tiếp sức mùa thi” năm 2021, Thành đoàn Hà Nội với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ trên 93 nghìn thí sinh thi vào lớp 10 THPT và trên 100 nghìn thí sinh thi tốt nghiệp THPT cùng người nhà 2 kỳ thi trên.
Tình nguyện viên tham gia "Tiếp sức mùa thi" ở kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội. Ảnh: IT
Tình nguyện viên tham gia "Tiếp sức mùa thi" ở kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội. Ảnh: IT

Theo Thành đoàn Hà Nội chương trình năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát phức tạp vì vậy Thành đoàn căn cứ vào chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, đã xây dựng kế hoạch triển khai bám sát tình hình thực tế, đảm bảo thiết thực, an toàn, hiệu quả, thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay Thành đoàn Hà Nội hỗ trợ thí sinh và người thân theo 2 giai đoạn: Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, hỗ trợ 93.362 thí sinh và người nhà thí sinh tại 184 điểm thi; Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, hỗ trợ 103.000 thí sinh và người nhà thí sinh tại 188 điểm thi.

Cụ thể, Thành đoàn Hà Nội sẽ: Triển khai thành lập các đội hình tiếp sức mùa thi tại các điểm thi trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo các cơ sở Đoàn khối quận, huyện, thị xã thành lập 3 đội hình chính, ngoài ra có một số đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để thành lập các đội hình phù hợp.

Nỗ lực “tiếp sức” 2 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT tại Hà Nội ảnh 1
Tình nguyện viên hướng dẫn thí sinh vào  phòng thi. Ảnh: IT

Thành lập đội hình “Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19” thực hiện các nhiệm vụ như: Phát khẩu trang miễn phí, xịt nước rửa tay sát khuẩn cho thí sinh trước khi vào và sau khi rời khỏi khu vực thi; Hỗ trợ đội ngũ y tế khi cần thiết trong việc đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào khu vực thi.

Tuyên truyền, vận động người nhà thí sinh về nhà chờ thí sinh trong quá trình làm bài thi, không tập trung trước cổng trường và khu vực xung quanh điểm thi; tuyên truyền, nhắc nhở người nhà thí sinh thực hiện  nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19;

Thành lập đội hình “Đón tiếp và hỗ trợ thí sinh” sẽ thực hiện các nhiệm vụ như:

Xem xét đặt 1 bàn “Đón tiếp và hỗ trợ thí sinh”, bố trí các nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, nước uống đóng chai, đồ dùng học tập,…

Hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh khi thật sự cần thiết và được sự cho phép của chính quyền địa phương; mời thí sinh và người nhà thí sinh chủ động lấy vật phẩm khi cần, hạn chế việc tình nguyện viên đưa trực tiếp vật phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Động viên tinh thần các thí sinh trước khi vào thi và sau khi kết thúc bài thi;

Hỗ trợ thí sinh trong các tình huống cần thiết, như: hỗ trợ đưa các thí sinh khó khăn về mặt vận động vào phòng thi; các thí sinh quên mang giấy tờ; đưa đón các thí sinh và người nhà thí sinh khi được đề xuất sự giúp đỡ trong các tình huống phát sinh…

Thành lập đội hình “Giao thông xanh” thực hiện các nhiệm vụ: hướng dẫn phân luồng giao thông các tuyến đường, các nút giao thông tại điểm thi và khu vực xung quanh điểm thi.

Trong hoạt động tuyển chọn, tập huấn cho lực lượng tình nguyện viên cấp thành phố, đã chỉ đạo các quận, huyện, thị đoàn rà soát tình hình thực tế và nhu cầu triển khai chương trình tiếp sức mùa thi (TSMT) tại từng điểm thi trên địa bàn, từ đó lên phương án triển khai các hoạt động phù hợp. Không thành lập các đội hình TSMT khi không thật sự cần thiết;

Nỗ lực “tiếp sức” 2 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT tại Hà Nội ảnh 2
Hỗ trợ Hội đồng thi trong công tác phòng, chống Covid-19 cho thí sinh. Ảnh: IT 

Số lượng tình nguyện viên không quá 10 người ngoài cổng trường tại mỗi điểm thi (theo chỉ thị của UBND Thành phố, bao gồm lực lượng tình nguyện viên TSMT và các lực lượng của các bộ phận, cơ quan chức năng khác phục vụ tại điểm thi);

Chỉ đạo các cơ sở khối địa bàn dân cư tuyển chọn tình nguyện viên đảm bảo sức khoẻ, ý thức kỷ luật tốt, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch; tập huấn các kỹ năng và yêu cầu nhiệm vụ tới các tình nguyện viên;

Đặc biệt chú ý phân công rõ nhiệm vụ, rõ người, tránh chồng chéo, dư thừa lực lượng; phân ca trực luân phiên đảm bảo sức khoẻ cho tình nguyện viên; trang bị cho lực lượng tình nguyện viên các đồ bảo hộ như: khẩu trang, tấm chắn giọt bắn, găng tay y tế, nước rửa tay sát khuẩn…

Chỉ đạo các đơn vị mua bảo hiểm tai nạn thương tích cho 100% các tình nguyện viên tham gia chương trình.

Năm 2021, chương trình “Tiếp sức mùa thi” của Thành đoàn Hà Nội tròn 20. Hình ảnh những chiến sĩ áo xanh trong 20 năm qua đã lan tỏa những giá trị nhân văn và tốt đẹp trong cộng đồng. Chương trình được triển khai với nhiều hoạt động ý nghĩa hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh trong Kỳ thi vào lớp 10 THPT và Tốt nghiệp THPT được các nhà trường, gia đình và dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Hiện Thành đoàn Hà Nội đã xã hội hóa được 500 áo xanh, 500 mũ lưỡi chai, 7.800 thùng nước, sữa, cafe, nước ngọt các loại; 564 chai gel rửa tay sát khuẩn, 100 hộp khẩu trang y tế. Thành đoàn Hà Nội vẫn đang tích cực tìm kiếm và kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để phục vụ chu đáo nhất công tác tiếp sức mùa thi.

Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.