Những vụ cá mập tấn công đáng sợ và ly kỳ nhất

Mỗi năm trên thế giới có tới 60 vụ cá mập tấn công người. Đây là những vụ tấn công đáng sợ và ly kỳ nhất từng được ghi nhận.
Những vụ cá mập tấn công đáng sợ và ly kỳ nhất
1. Bộ đồ bơi cứu sống người bị cá mập cắn: Năm 1963, tay lặn tự do Rodney Fox tham gia một cuộc thi bắt cá bằng lao ở bờ biển miền Nam nước Úc. Trong khi lặn không bình khí, Fox bị một con cá mập cắn ngang người. Anh đã xoay xở thoát được khỏi nó, nhưng bị con cá mập cắn thêm một lần nữa. Con cá mập ngoạm được tay Fox, khi anh giật được tay ra thì cánh tay của anh đã bị rách sâu và lòi xương ra ngoài. Cuối cùng, sau khi suýt chết ngạt, Fox đã thoát ra và được kéo lên một con tàu. Xương tay phải của anh lòi ra ngoài, xương sườn, phổi và phần bụng trên đều bị lộ ra. Những người giải cứu anh đã để nguyên bộ đồ lặn, giúp nội tạng của anh không bị lộ ra ngoài, giúp anh thoát chết. Fox đã trải qua 4 tiếng phẫu thuật với 462 mũi khâu, anh đã sống sót để kể lại câu chuyện về vụ đụng độ kinh hoàng với một trong những loài săn mồi đáng sợ nhất thế giới.
1. Bộ đồ bơi cứu sống người bị cá mập cắn: Năm 1963, tay lặn tự do Rodney Fox tham gia một cuộc thi bắt cá bằng lao ở bờ biển miền Nam Australia. Trong khi lặn không bình khí, Fox bị một con cá mập cắn ngang người. Anh đã xoay xở thoát được khỏi nó, nhưng bị con cá mập cắn thêm một lần nữa.
Con cá mập ngoạm được tay Fox, khi anh giật được tay ra thì cánh tay của anh đã bị rách sâu và lòi xương ra ngoài. Cuối cùng, sau khi suýt chết ngạt, Fox đã thoát ra và được kéo lên một con tàu. Xương tay phải của anh lòi ra ngoài, xương sườn, phổi và phần bụng trên đều bị lộ ra.
Những người giải cứu anh đã để nguyên bộ đồ lặn, giúp nội tạng của anh không bị lộ ra ngoài, giúp anh thoát chết. Fox đã trải qua 4 tiếng phẫu thuật với 462 mũi khâu. Anh sống sót để kể lại câu chuyện về vụ đụng độ kinh hoàng với một trong những loài săn mồi đáng sợ nhất thế giới.
2. Tài năng lướt sóng mất một tay vì cá mập: Năm 2003, Bethany Hamilton mới 13 tuổi và là nữ vận động viên lướt sóng hàng đầu trong nhóm tuổi của mình, một trong những nữ vận động viên giỏi nhất Mỹ, trước khi bị một con cá mập hổ dài 4,3m tấn công. Bethany đang nằm trên ván và thả tay trái xuống nước thì con cá mập hổ lao lên và cắn đứt tay cô bé. Bạn bè Bethany đã băng vết thương lại và gọi trợ giúp, nhưng cô bé đã mất 60% lượng máu trong cơ thể và phải trải qua nhiều đợt phẫu thuật để có thể sống sót. Việc mất một tay không làm Bethany từ bỏ đam mê lướt sóng, sau một tháng từ vụ tấn công, cô bé đã trở lại bãi biển. Năm 2005, Bethany đã giành danh hiệu quốc gia đầu tiên tại giải vô địch lướt sóng của Mỹ. Câu chuyện của cô bé đã được dựng thành bộ phim có tên “
2. Tài năng lướt sóng mất một tay vì cá mập: Năm 2003, Bethany Hamilton mới 13 tuổi và là nữ vận động viên lướt sóng hàng đầu trong nhóm tuổi của mình, một trong những nữ vận động viên giỏi nhất Mỹ, trước khi bị một con cá mập hổ dài 4,3m tấn công. Bethany đang nằm trên ván và thả tay trái xuống nước thì con cá mập hổ lao lên và cắn đứt tay cô bé.
Bạn bè Bethany đã băng vết thương lại và gọi trợ giúp, nhưng cô bé đã mất 60% lượng máu trong cơ thể và phải trải qua nhiều đợt phẫu thuật để có thể sống sót.
Việc mất một tay không làm Bethany từ bỏ đam mê lướt sóng, sau một tháng từ vụ tấn công, cô bé đã trở lại bãi biển. Năm 2005, Bethany đã giành danh hiệu quốc gia đầu tiên tại giải vô địch lướt sóng của Mỹ. Câu chuyện của cô bé đã được dựng thành bộ phim có tên "Soul Surfer".
3. Chồng bị cá mập cắn chết trước mặt vợ trong kỳ trăng mật: Chỉ 10 ngày sau đám cưới, hai du khách người Anh là Ian và Gemma Redmond đang tận hưởng kỳ trăng mật ở Seychelles khi thảm kịch xảy ra. Redmond, 32 tuổi, lặn cách bờ chưa đầy 20 m và vợ anh nằm tắm nắng trên bãi biển. Redmond bị một con cá mập tấn công, cắn đứt một tay và xé nát chân. Nhiều người cho rằng anh đã chết ngay tức khắc, nhưng anh đã nhanh chóng được đưa lên một con tàu và được cấp cứu bởi một bác sĩ trên bãi biển trước khi đội cứu thương tới. Vợ của Redmond đã vô cùng đau khổ và đám đông phải giữ cô lại khi các bác sĩ cố cứu chồng cô nhưng không thành công.
3. Chồng bị cá mập cắn chết trước mặt vợ trong kỳ trăng mật: Chỉ 10 ngày sau đám cưới, hai du khách người Anh là Ian và Gemma Redmond đang tận hưởng kỳ trăng mật ở Seychelles khi thảm kịch xảy ra. Redmond, 32 tuổi, lặn cách bờ chưa đầy 20 m và vợ anh nằm tắm nắng trên bãi biển. Redmond bị một con cá mập tấn công, cắn đứt một tay và xé nát chân.
Nhiều người cho rằng anh đã chết ngay tức khắc, nhưng anh đã nhanh chóng được đưa lên một con tàu và được cấp cứu bởi một bác sĩ trên bãi biển trước khi đội cứu thương tới. Vợ của Redmond đã vô cùng đau khổ và đám đông phải giữ cô lại khi các bác sĩ cố cứu chồng cô nhưng không thành công.
4. Đấm vào mặt cá mập để thoát chết: Chàng trai 28 tuổi người Hawaii, Joshua Holley, đang lướt sóng ở ngoài khơi Oahu, bờ Bắc Hawaii, thì bị một con cá mập dài hơn 3m cắn vào chân trái. Theo bản năng, Holley đã lôi mạnh và đấm hai cú vào mặt con cá mập và nó đã bơi đi. Holley bị thương nặng ở chân, phải khâu tới 42 mũi, may mắn là con cá mập không cắn trúng động mạch chính. Holley cho biết anh vẫn sẽ trở lại biển và không thấy thù hằn gì với con cá mập: “Khi ở giữa biển, ta phải nhớ tôn trọng biển, đó là nơi chúng săn mồi, sống và sinh sản, ta chỉ là khách tới thăm nhà của chúng”.
4. Đấm vào mặt cá mập để thoát chết: Chàng trai 28 tuổi người Hawaii, Joshua Holley, đang lướt sóng ở ngoài khơi Oahu, bờ Bắc Hawaii, thì bị một con cá mập dài hơn 3m cắn vào chân trái.
Theo bản năng, Holley đã lôi mạnh và đấm hai cú vào mặt con cá mập và nó đã bơi đi. Holley bị thương nặng ở chân, phải khâu tới 42 mũi, may mắn là con cá mập không cắn trúng động mạch chính.
Holley cho biết anh vẫn sẽ trở lại biển và không thấy thù hằn gì với con cá mập: “Khi ở giữa biển, ta phải nhớ tôn trọng biển, đó là nơi chúng săn mồi, sống và sinh sản. Ta chỉ là khách tới thăm nhà của chúng”.
5. Thợ lặn sống sót nhờ máy ảnh: Nhà bảo tồn kiêm nhiếp ảnh gia dưới nước chuyên nghiệp, Russell Easton, đang chụp ảnh một con cá mập hổ dài 3,7m ở Bahamas thì đột nhiên một hàm răng sắc nhọn hiện ra trước khung hình. Một con cá mập đã đớp trúng máy ảnh của Easton, anh nhét sâu máy ảnh vào miệng nó và bơi được tới nơi an toàn.
5. Thợ lặn sống sót nhờ máy ảnh: Nhà bảo tồn kiêm nhiếp ảnh gia dưới nước chuyên nghiệp, Russell Easton, đang chụp ảnh một con cá mập hổ dài 3,7m ở Bahamas thì đột nhiên một hàm răng sắc nhọn hiện ra trước khung hình. Một con cá mập đã đớp trúng máy ảnh của Easton, anh nhét sâu máy ảnh vào miệng nó và bơi được tới nơi an toàn.
6. Mất một chân và trở thành người bảo tồn cá mập: Vào ngày 4 tháng 8 năm 2001, trong lúc đi nghỉ cùng vợ ở đảo Grand Bahama, nhân viên ngân hàng phố Wall, Krishna Thompson, bị một con cá mập tấn công và lôi ra biển. Khi con cá mập dìm anh xuống dưới nước, Thompson biết mình phải hành động để có thể sống sót. Anh đã cố gỡ hàm con cá mập ra và đấm hai phát vào mũi nó. Con cá mập thả anh ra và Thompson đã bơi được vào bờ, đáng buồn là chân anh bị thương quá nặng nên phải cắt bỏ. Giờ đây, gần 10 năm sau vụ tấn công, Thompson trở thành một nhà hoạt động cho chiến dịch bảo vệ cá mập, anh cho biết: “Cá mập giúp cân bằng toàn bộ hệ sinh thái biển”.
6. Mất một chân và trở thành người bảo tồn cá mập: Vào ngày 4 tháng 8 năm 2001, trong lúc đi nghỉ cùng vợ ở đảo Grand Bahama, nhân viên ngân hàng phố Wall, Krishna Thompson, bị một con cá mập tấn công và lôi ra biển. Khi con cá mập dìm anh xuống dưới nước, Thompson biết mình phải hành động để có thể sống sót.
Anh đã cố gỡ hàm con cá mập ra và đấm hai phát vào mũi nó. Con cá mập thả anh ra và Thompson đã bơi được vào bờ, đáng buồn là chân anh bị thương quá nặng nên phải cắt bỏ.
 Giờ đây, gần 10 năm sau vụ tấn công, Thompson trở thành một nhà hoạt động cho chiến dịch bảo vệ cá mập, anh cho biết: “Cá mập giúp cân bằng toàn bộ hệ sinh thái biển”.
7. Bà mẹ can đảm cứu con gái khỏi hàm cá mập: Tháng 3 năm 2012, một bà mẹ và cô con gái 15 tuổi đang ngồi trên ván lướt sóng ngoài khơi bãi biển New Smyrna thì đột nhiên một con cá mập lôi cô bé xuống dưới nước. Valeh Levy nhanh chóng tóm lấy vai cô bé Sydney và đưa lên ván của mình. Con cá mập tiếp tục bơi vòng quanh họ cho tới khi đội cứu nạn nghe thấy tiếng kêu cứu của người mẹ và tới đuổi nó đi. Cô bé Sydney bị thương ở chân và cần phẫu thuật, nhưng đã nhanh chóng hồi phục.
7. Bà mẹ can đảm cứu con gái khỏi hàm cá mập: Tháng 3 năm 2012, một bà mẹ và cô con gái 15 tuổi đang ngồi trên ván lướt sóng ngoài khơi bãi biển New Smyrna thì đột nhiên một con cá mập lôi cô bé xuống dưới nước. Valeh Levy nhanh chóng tóm lấy vai cô bé Sydney và đưa lên ván của mình.
Con cá mập tiếp tục bơi vòng quanh họ cho tới khi đội cứu nạn nghe thấy tiếng kêu cứu của người mẹ và tới đuổi nó đi. Cô bé Sydney bị thương ở chân và cần phẫu thuật, nhưng đã nhanh chóng hồi phục.
Theo news.zing.vn
Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.
Em Phạm Thị Trà Mi giành á khoa khối C toàn quốc sau thất bại tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bứt phá dạy Ngữ văn từ đâu?

GD&TĐ - Những năm qua, dạy - học văn từng bước thay đổi theo hướng phát huy tối đa năng lực người học. Đó là sự mạnh dạn, làm khác đi của cả giáo viên lẫn học sinh trong mỗi giờ văn.
Đại diện Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

'Dấu ấn xanh' của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

GD&TĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Đại tá Trần Quý Trường, Phó Cục trưởng Cục V05 Trao Bằng khen cho tập thể cán bộ, nhân dân xã Sín Thầu.

Xã biên giới Sín Thầu nhận Bằng khen của Bộ Công an

GD&TĐ - Cán bộ, nhân dân xã biên giới Sín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) vừa nhận Bằng khen của Bộ Công an nhân "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được tổ chức điểm ở địa phương này.
Các tuyến đường nội bản ở Púng Bon được trải bê tông sạch sẽ.

Người Cống bên dòng Nậm Núa

GD&TĐ - Từ trung tâm xã Pa Thơm (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), chỉ mất chừng 15 phút trên con đường êm thuận, chúng tôi đã đặt chân đến bản biên giới Púng Bon. Chiếc cầu treo kiên cố, sừng sững vắt ngang dòng Nậm Núa là sự kết nối, đưa văn minh về với bà con người Cống bản địa.
Cần cẩn trọng khi dùng máy hút bụi để máy hoạt động tối ưu (hình minh họa)

Cách sử dụng giúp kéo dài tuổi thọ máy hút bụi

GD&TĐ - Máy hút bụi là thiết bị vô cùng cần thiết giúp công việc dọn dẹp nhà cửa của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những mẹo giúp máy hút bụi hoạt động hiệu quả.